CÁC TRIỆU CHỨNG THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM VÀ PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Eric Balderree

Nhiều người nghĩ rằng bệnh thoát vị đĩa đệm chỉ gặp phải khi lớn tuổi, xảy ra do quá trình lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên thời gian gần đây, tỷ lệ người trẻ tuổi mắc thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng. Tình trạng thoái hóa đĩa đệm gây chèn ép dây thần kinh, dẫn đến cơn đau khó chịu, gây cản trở khả năng vận động nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bệnh thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hay các rễ dây thần kinh gây đau cột sống.

Bất kỳ đoạn cột sống nào cũng có thể bị thoát vị đĩa đệm nhưng phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cổ, do các vị trí này chịu nhiều ảnh hưởng nhất từ thói quen sinh hoạt hằng ngày.

Bệnh thoát vị đĩa đệm được chia làm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Đĩa đệm bắt đầu biến dạng nhưng vòng bao xơ chưa rách.

Giai đoạn 2: Vòng xơ rách một phần, nhân nhầy bắt đầu thoát ra ngay chỗ vòng xơ bị suy yếu, đĩa đệm phình to.

Giai đoạn 3: Vòng xơ rách toàn phần, nhân nhầy lồi ra ngoài và chèn ép rễ thần kinh.

Giai đoạn 4: Đây là giai đoạn nguy hiểm nhất. Tình trạng chèn ép rễ thần kinh diễn ra lâu ngày gây biến chứng nguy hiểm.

Nguyên nhân đĩa đệm bị thoái hóa và thoát vị

Một số nguyên nhân chủ yếu

Sai tư thế: Tư thế lao động, mang vác vật nặng sai cách dễ gây chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Chấn thương: Khi có một lực mạnh tác động trong các trường hợp té ngã, chơi thể thao, tai nạn giao thông… làm thay đổi cấu trúc và vị trí đĩa đệm.

Thoái hóa tự nhiên: Tuổi càng cao, cột sống không còn dẻo dai, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, lượng nước và tính đàn hồi bên trong nhân nhầy giảm đi, càng có nguy cơ cao bị mắc phải chứng bệnh này, thường gặp ở độ tuổi 35 – 50.

Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh

Cân nặng: Cân nặng dư thừa làm tăng áp lực lên cột sống. Những người thừa cân, béo phì có nguy cơ mắc bệnh gấp 12 lần so với người bình thường.

Bệnh lý cột sống: Gù vẹo cột sống, gai đôi hoặc thoái hóa cột sống là những yếu tố làm tăng nguy cơ đĩa đệm bị thoát vị.

Nghề nghiệp: Đặc thù công việc thường xuyên kéo, đẩy, gập người, khuân vác nặng hoặc nhân viên văn phòng ngồi lâu một chỗ, ít vận động trong suốt 8 – 10 tiếng làm tăng áp lực lên cột sống và hệ thống đĩa đệm, dễ dẫn đến hiện tượng thoát vị.

Đi giày cao gót: làm tăng nguy cơ bị lồi đĩa đệm, thoát vị, biến dạng ở cơ bắp chân và dây chằng ở chân.

Phương pháp điều trị

Trị liệu thần kinh cột sống là một trong các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm an toàn vì không dùng thuốc nên không có tác dụng phụ. Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh. Từ đó, giúp các đốt sống di chuyển linh hoạt hơn.

Bác sĩ Eric Grant Balderree - chuyên khoa Thần kinh cột sống Phòng khám ACC - Chi nhánh Quận 1, TP.HCM 99 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM
Bác sĩ Eric Grant Balderree – chuyên khoa Thần kinh cột sống
Phòng khám ACC – Chi nhánh Quận 1, TP.HCM
99 Nguyễn Du, phường Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Kết hợp vật lý trị liệu như điều trị bằng laser công suất thấp. Bên ạnh đó còn kết hợp vận động trị liệu do nhân viên y tế trực tiếp tập hoặc hướng dẫn người bệnh thông qua:

  • Kỹ thuật kéo nắn trị liệu
  • Kỹ thuật di động khớp
  • Kỹ thuật xoa bóp vùng

… giúp bệnh nhân dần dần giảm các cơn đau và phục hồi khả năng vận động.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục