Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) là một trong những phương pháp chữa trị các bệnh xương khớp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay. Năm 2006, Phòng khám ACC tiên phong ứng dụng Chiropractic tại TP. HCM. Sau đó, phương pháp này tiếp tục được ứng dụng và mở rộng tại các phòng khám ACC Hà Nội và Đà Nẵng. Trải qua hơn 15 năm có mặt tại Việt Nam, Chiropractic ngày càng được quan tâm và đánh giá cao bởi tác dụng chữa trị tận gốc cơn đau mà không dùng thuốc hay phẫu thuật.

1. Phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống là gì?

Trị liệu thần kinh cột sống – Chiropractic là phương pháp dựa trên mối liên quan giữa hệ cơ-xương-khớp của cơ thể với không chỉ hệ thần kinh trung ương mà còn với sức khỏe toàn diện của bệnh nhân. Khi cột sống bị mất cân bằng sẽ cản trở hoạt động của tủy sống, dây thần kinh, từ đó ảnh hưởng các cơ, khớp hoặc và các cơ quan nội tạng khác của cơ thể.

Hệ thần kinh tự chủ
Hệ thần kinh tự chủ kết nối với nhiều cơ quan trong cơ thể

Ngoài ra, Chiropractic còn được hiểu là phương pháp nắn chỉnh cột sống. Các bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractor) thực hiện thao tác nắn chỉnh bằng tay nhẹ nhàng, tác động trực tiếp lên cột sống của bệnh nhân, nhằm điều chỉnh các vấn đề sai lệch, giải phóng sự chèn ép dây thần kinh, từ đó triệu chứng đau nhức giảm dần và chấm dứt hẳn.

Nói về lịch sử ra đời, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic được khởi xướng vào năm 1895 bởi bác sĩ Daniel David Palmer (một bác sĩ chỉnh hình người Mỹ gốc Canada). Sự kiện này được xem là mốc khởi đầu cho lịch sử y khoa trong điều trị các bệnh về cột sống nói riêng và các bệnh cơ xương khớp nói chung.

Theo cuộc khảo sát Phỏng vấn Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (National Health Interview Survey) năm 2007 tại Mỹ, có đến hơn 18 triệu người trưởng thành và hơn 2 triệu trẻ em đang điều trị với phương pháp nắn chỉnh cột sống và cũng chỉ ra rằng Trị liệu thần kinh cột sống là liệu trình chữa trị xương khớp phổ biến nhất hiện nay. Trong số những người được phỏng vấn đang điều trị tình trạng đau lưng, có đến 4 triệu người Mỹ đang sử dụng Trị liệu thần kinh cột sống và 66% trong số đó cảm thấy hiệu quả chữa đau vượt bậc mà phương pháp điều trị này mang lại.

[Giải đáp] Khám đau lưng ở đâu tốt, uy tín và nhanh khỏi?

Khám đau lưng ở đâu và khi nào là vấn đề đáng quan tâm của nhiều bệnh nhân hiện nay. Nhiều trường hợp chậm trễ trong việc thăm khám và tiếp cận sai phương pháp điều trị khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên phức tạp hơn. 1.…

2. Nguyên lý hoạt động của phương pháp Chiropractic

Tất cả hoạt động của cơ thể đều được điều khiển bởi hệ thần kinh trung ương. Hệ thần kinh này bao gồm nhiều dây thần kinh xuất phát từ não và đi đến nhiều cơ quan, bộ phận khác nhau để điều tiết mọi hoạt động của các cơ quan, bộ phận này. Trong số đó, hệ thần kinh cột sống là hệ thần kinh hoàn chỉnh và quan trọng bậc nhất vì nó bao gồm rất nhiều dây thần kinh xuyên suốt cả cơ thể.

Hệ thần kinh này bắt đầu từ đốt sống dưới cổ và kết thúc ở xương cùng của mỗi người. Do vậy, có rất nhiều bệnh tật xuất hiện nếu cấu trúc của các xương đốt sống bị sai lệch vị trí. Sự sai lệch các đốt sống sẽ tác động trực tiếp lên các dây thần kinh đi ngang qua nó, khiến các tín hiệu truyền dẫn qua các dây thần kinh cột sống bị rối loạn dẫn đến việc phát sinh các chứng bệnh khác nhau từ đau nhức cho đến các triệu chứng xuất hiện ở các cơ quan khác.

Dựa vào nguyên lý nói trên, các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ nắn chỉnh các đốt sống vào đúng vị trí, giúp bảo tồn các dây thần kinh đi qua các đốt sống. Thông qua việc cải thiện và hoàn chỉnh các chức năng của hệ thần kinh cột sống, cơ thể con người sẽ quay trở lại trạng thái tự cân bằng ban đầu và thậm chí có thể tự phục hồi các bệnh tật ở các cơ quan khác mà không phải dùng đến thuốc.

Cùng bác sĩ Aubrey C. Gail – hơn 22 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Trị liệu Thần kinh Cột sống tìm hiểu rõ hơn về nguyên lí điều trị nắn chỉnh cột sống Chiropractic qua đoạn clip sau:

3. Trị liệu thần kinh cột sống điều trị những bệnh lý nào?

Hiện nay, tại phòng khám ACC, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống đang được áp dụng để chữa đau và điều trị các chứng bệnh sau:

Bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống nắn chỉnh cho Ánh Viên
Bác sĩ Hoisang đang thực hiện nắn chỉnh cột sống cho VĐV bơi lội Ánh Viên, giải quyết các vấn đề ở thắt lưng trong quá trình tập luyện

4. Trị liệu thần kinh nắn chỉnh cột sống có an toàn không?

Các nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu đã chứng minh rằng Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị tích cực và an toàn, có thể áp dụng với mọi đối tượng, kể cả người cao tuổi, trẻ em hoặc phụ nữ có thai.

Trong điều trị xương khớp, phương pháp nắn chỉnh cột sống Chiropractic là lựa chọn tối ưu cho bệnh nhân lo ngại tác dụng phụ của sử dụng thuốc hay biến chứng sau phẫu thuật.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, phương pháp nắn chỉnh cột sống cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống được đào tạo bài bản. Họ là những người đã trải qua chương trình đào tạo từ 6 – 8 năm, thời gian học tương đương với bác sĩ y khoa tại các quốc gia phát triển. Đồng thời, những trường đào tạo chuyên khoa Thần kinh cột sống cần đáp ứng đủ các quy chuẩn được hướng dẫn bởi WFC và WHO.

Xem thêm cách nhận dạng kỹ thuật nắn chỉnh cột sống ĐÚNG và SAI để tránh rủi ro:

5. Liệu trình nắn chỉnh cột sống Chiropractic tại ACC với nhiều bác sĩ giỏi

Phòng khám ACC được dẫn dắt bởi bác sĩ Wade Brackenbury (sinh ở Idaho, Mỹ) với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bằng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic. Trước đây ông cũng đã từng tốt nghiệp xuất sắc tại trường đại học Life College of Chiropractic – trường học về chuyên khoa Thần kinh cột sống.

Ngoài ra, phòng khám ACC còn quy tụ nhiều bác sĩ nước ngoài (đến từ Mỹ, New Zealand, Pháp và Hàn Quốc) thuộc chuyên khoa Thần kinh cột sống, Vật lý trị liệu và các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Người bệnh hoàn toàn có thể tin tưởng và an tâm khi được nắn chỉnh cột sống tại ACC.

Đội ngũ bác sĩ nước ngoài tại ACC
Đội ngũ bác sĩ ACC là những chuyên gia Thần kinh cột sống giàu kinh nghiệm, luôn tận tình chăm sóc bệnh nhân. Xem thêm TẠI ĐÂY

Trước khi bắt đầu chữa trị, bác sĩ sẽ xem xét bệnh án và tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ gây bệnh để từ đó có được hướng điều trị phù hợp với thể trạng người bệnh. Tùy vào nguyên nhân và tình trạng bệnh, các bác sĩ phòng khám ACC sẽ kết hợp liệu trình Trị liệu thần kinh cột sống với Vật lý trị liệuphục hồi chức năngchỉnh hình bàn chân giúp giảm nhanh cơn đau và tránh cơn đau tái phát.

Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp với Vật lý trị liệu
Liệu trình Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic kết hợp với Vật lý trị liệu sẽ mang đến hiệu quả điều trị tối đa

Ngoài ra, các thiết bị hiện đại như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, trị liệu vận động chủ động ATM2, tia laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000 hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ chữa trị, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục khả năng vận động, lấy lại niềm vui cuộc sống.

Với đội ngũ bác sĩ Thần kinh cột sống đến từ nước ngoài giỏi chuyên môn, phòng khám ACC tự hào là đơn vị chuyên khoa Chiropractic uy tín tại TP. HCM và các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng.

>> Xem thêm bài viết về Trị liệu thần kinh cột sống trên báo Sức khỏe & Đời sống: CHI TIẾT TẠI ĐÂY

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!