Bác sĩ Wade Brackenbury

Tiểu sử

Chuyên môn

Thành tích

Một đời tận tụy cống hiến trong công cuộc khám chữa bệnh tại Châu Á

Dường như hiếm có bác sĩ nào dày dạn kinh nghiệm khám chữa bệnh tại Châu Á như Bác sĩ Wade Brackenbury. Là nhà sáng lập trung tâm trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) đầu tiên tại Việt Nam – Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC) – bác sĩ Wade đã thực hiện cam kết giúp người dân Việt Nam thoát khỏi những cơn đau khó kiểm soát thông qua việc đồng hành cùng bệnh nhân mắc phải bệnh cơ xương khớp mãn tính phục hồi và đạt hiệu quả điều trị lâu dài. Dù vậy, ngoài phạm trù công việc, tình yêu của bác sĩ Wade với Việt Nam và văn hoá truyền thống của vùng đất này đã có từ lâu, cho thấy một cuộc đời cống hiến tận tâm không chỉ vì sự nghiệp khám chữa bệnh mà còn về ngôn ngữ, văn hoá và con người Á Châu.

Định mệnh kép với văn hoá và Y khoa đã gắn chặt với bác sĩ Wade từ một khoảnh khắc – khi ông suýt bị liệt vĩnh viễn từ vùng thắt lưng trở xuống vì chấn thương thể thao. Trong một trận đấu bóng đá ở trường đại học, cậu sinh viên Wade đã bị va đập vào hông và bật ngửa, khiến các cuống cung đốt sống bị gãy, đồng thời đốt sống lệch về phía trước, chèn vào dây thần kinh ở lưng dưới. Wade ngã quỵ ngay lập tức và không còn cảm giác gì từ thắt lưng trở xuống. Cậu được đưa thẳng đến bệnh viện để cấp cứu.

May mắn thay tai nạn năm ấy không lấy đi tính mạng của Wade, tuy nhiên lúc ấy cậu phải chịu đựng chấn thương lưng nghiêm trọng và đã mất hơn 2 năm để luyện tập phục hồi chức năng. Đó là một quá trình hồi phục chậm chạp và đầy đau đớn, nhưng đã trao cho cậu cơ hội để đọc vô số sách và tài liệu Y khoa liên quan đến chữa lành các chấn thương vùng thắt lưng, từ đó cậu đã tích lũy được kiến thức cơ bản trong lĩnh vực này.

Mãi đến khi Wade gặp được bác sĩ Schultz, người thầy đã truyền cảm hứng và thay đổi hướng đi của cậu mãi mãi. Bác sĩ Schultz từng theo học và nghiên cứu chuyên ngành Trị liệu Thần kinh Cột sống ở Mỹ trước khi đến Hàn Quốc và Trung Quốc để tu nghiệp thêm về châm cứu và y học Trung Quốc. Phương pháp điều trị của Bác sĩ Schultz ngay lập tức đã tạo ra sự khác biệt sâu sắc với tình trạng của Wade – và cuối cùng, khi đã phục hồi, cậu quyết định đi theo con đường của Bác sĩ Schultz, cống hiến cuộc đời mình cho nền giáo dục y khoa rộng lớn và sự nghiệp tương lai ở Châu Á.

Những cuộc phiêu lưu ở nước ngoài

Khi còn trẻ, Wade đã có cơ hội chu du khắp thế giới. Tốt nghiệp đại học, cậu đến New Zealand để leo núi, du lịch khắp nước Úc và sống cùng các bộ lạc tại Papua New Guinea. Hoà nhập trong nền văn hóa nguyên thủy của họ, cậu đã tiếp thu được về những kết cấu của ngôn ngữ tác động đến cách con người nơi đây sống và làm việc. Từ những trải nghiệm này đã giúp cậu học được nhiều ngoại ngữ khác nhau.

Cậu sớm đến Hàn Quốc và theo học một bậc thầy về châm cứu, người đã từng dạy Bác sĩ Schultz. Trong thời gian luyện tập thành thạo kỹ thuật giảm đau cổ truyền bằng cách châm kim, Wade cũng nhanh chóng trở nên thông thạo tiếng Hàn.

Sau đó Bác sĩ Wade tiếp tục hoàn thành chương trình đào tạo chuyên ngành Trị liệu Thần kinh Cột sống, cho phép bác sĩ hành nghề Chiropractic và châm cứu tại Hoa Kỳ. Trong những năm ấy, bác sĩ Wade thường xuyên trở lại Châu Á. Ông bị Tây Tạng mê hoặc, và đã tham gia nhiều hoạt động nhân quyền với một nhiếp ảnh gia người Pháp tại vùng đất này. Ngoài ra, những trải nghiệm thú vị của bác sĩ Wade tại Trung Quốc đã trở thành nền tảng cho cuốn sách đầu tiên ông chắp bút: “Bơ Yak & Trà Đen”.

Trong khoảng thời gian cuốn sách đang chuẩn bị phát hành, bác sĩ Wade đã sáng lập phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) đầu tiên tại Utah. Phòng khám hoạt động thành công, nhưng cuối cùng ông vẫn cảm thấy chưa thoả mãn, vì thế ông đã bỏ lại sau lưng cơ hội đầu tiên ấy để hoàn thành một sứ mệnh Y tế tại Châu Phi. Trải nghiệm ấy đã đủ để thuyết phục rằng bác sĩ Wade không muốn sống tại Mỹ.

Khi cuốn sách của ông được xuất bản, nó đã thành công hơn cả mong đợi. Ông nhượng lại phòng khám tại Utah và dành một năm đi vòng quanh nước Mỹ để quảng bá cho cuốn sách, trước khi tư mua cho mình chiếc vé một chiều đến châu Á, tìm kiếm một ngôi nhà mới.

Gầy dựng sự nghiệp tại Châu Á

Bác sĩ Wade chu du qua khắp Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, và cuối cùng là Malaysia, nơi có vẻ lý tưởng để mở một phòng khám mới. Không lâu sau, ông sáng lập trung tâm Damansara Chiropractic với vị hôn thê người Malaysia, và đã trở thành một trong những chuỗi phòng khám về chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic thành công nhất tại Đông Nam Á. Khi danh tiếng của phòng khám ngày càng tăng, công việc kinh doanh nhanh chóng được các nhà đầu tư địa phương theo đuổi và cuối cùng ông quyết định bán thương hiệu này để đổi lấy sự tự do cho bản thân và người vợ mới cưới cùng nhau tìm kiếm những cuộc phiêu lưu xa hơn.

Đôi vợ chồng trẻ đã dành một năm để đi du lịch. Trong thời gian này, Bác sĩ Wade viết thêm hai cuốn sách, Daughters of Asia – “Những người con gái Á Châu”The Last Paradise on Earth: The Vanishing Peoples & Wilderness of Northern Burma – “Thiên đường cuối cùng trên Trái đất: Các dân tộc biến mất & Vùng đất hoang dã miền Bắc Miến Điện.” Ngay sau khi sinh đứa con đầu lòng, ông bắt đầu tìm kiếm địa điểm để mở một trung tâm về Trị liệu Thần kinh Cột sống khác tại Châu Á. Ông đã làm việc ở Thái Lan cũng như Hồng Kông trước khi đến Việt Nam.

Việt Nam

Khi đặt chân đến Việt Nam, Bác sĩ Wade đã yêu đất nước này ngay lập tức. Trong ngày đầu tiên, ông đã quyết định ở lại đây. Vì chưa từng có một phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic nào được mở tại Việt Nam trước đó, nên việc đăng ký doanh nghiệp thật sự là một thử thách khó khăn với Bác sĩ Wade. Tuy nhiên sau mười ba tháng ròng rã, năm 2006, cánh cửa phòng khám Trị liệu thần kinh cột sống Hoa Kỳ được khai trương lần đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh và tăng trưởng thịnh vượng kể từ đó.

Với việc khai trương phòng khám ACC, Bác sĩ Wade đã bắt tay vào thực hiện cam kết của mình trong việc xóa tan nỗi lo về những cơn đau cơ xương khớp kinh niên của các bệnh nhân Việt Nam. Không những thế, ông còn mong muốn giúp Việt Nam phát triển thói quen chăm sóc sức khỏe và lối sống tốt hơn để tránh xuất hiện những cơn đau mãn tính ngay từ đầu.

Trên thực tế, sự ra đời của phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) ở Việt Nam đồng nghĩa với việc Bác sĩ Wade và các bác sĩ cộng sự đang thay đổi cách nhìn nhận của mọi người trong việc đối phó với cơn đau và bệnh mãn tính. Từ đó, thói quen luyện tập trở nên gắn bó mật thiết cùng lối sống lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý – một tư tưởng mà Bác sĩ Wade đã truyền cảm hứng cho đối tác của mình. Nhờ đó, người bạn và đối tác của ông đã chính thức mang sự kiện Ironman đầu tiên đến Việt Nam và ACC tự hào là nhà tài trợ hàng năm.

Giờ đây, khi bước sang tuổi 58, bác sĩ Wade Brackenbury là một tấm gương điển hình cho sức khỏe mẫu mực và là nguồn cảm hứng cho đội ngũ nhân viên làm việc tại các chi nhánh khác nhau của ông: Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội – cũng như cho hàng trăm ngàn bệnh nhân đã và đang được điều trị tại phòng khám. Với sự sáp nhập gần đây của ACC với Tập đoàn FV, Bác sĩ Wade và ACC luôn sẵn sàng mang lại sức khỏe cho bệnh nhân Việt Nam và người nước ngoài trong nhiều năm tới.

–  Tốt nghiệp Y khoa ở Idaho và hoàn tất khóa học dự bị y khoa ở Missouri (Mỹ)

–  Là một trong sáu sinh viên được Hội Thần Kinh Cột Sống Quốc Tế chọn đi Romania làm việc với các trẻ mồ côi bệnh nặng không thể chữa trị và tật nguyền năm 1995

– Ông được tặng huy chương xuất sắc về thực hành trị liệu thần kinh cột sống sau gian thực tập.

– Tốt nghiệp xuất sắc với nhiều lời khen ngợi và đứng đầu lớp ở trường đại học Life Collage of Chiropractic – một trường học về chuyên khoa thần kinh cột sống

– Thực hành y khoa ở Mỹ, Malaysia, Hong Kong và Thái Lan.

– Ông sáng lập và đồng sáng lập một số trung tâm thực hành y khoa cột sống ở Malaysia

– Sáng lập trung tâm Damansara Chiropractic Center, một trong những trung tâm trị liệu thần kinh cột sống lớn nhất và thành công nhất ở Đông Nam Á năm 1999.

– Hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều trị bằng phương pháp Chiropractic

– Bác sĩ Brackenbury nói thông thạo tiếng Anh và Hàn, giao tiếp được bằng tiếng Quan Thoại và Nhật.

Bác sĩ Brackenbury là một nhà leo núi hăng hái. Ông đã từng tổ chức và là thành viên các cuộc leo núi và chụp hình dã ngoại khắp thế giới.

Bác sĩ Brackenbury là nhà chụp hình được tặng huy chương ông còn thích viết tiểu thuyết và các loại văn hiện thực.

Cuốn sách đầu tiên của ông Bơ Tây Tạng và Trà Đen được nhà sách Algonquin Books of Chapel Hill  xuất bản năm 1997 được nhận lời  bình của một số nhà xuất bản nổi tiếng, kể cả New York Times. Ông viết cho một số nhật báo, và hiện đang viết cho Tập San Văn Hóa ở Hồng Kông.

Trường hợp điều trị thành công tiêu biểu tại ACC

1. Hành trình phục hồi chức năng sau đột quỵ của anh Lương Quốc Thành

 2. Chương trình Nụ cười ngày mới với những chia sẻ hữu ích về các bệnh lí cột sống và cơ xương khớp trên HTV

“KÌNH NGƯ” BƠI LỘI ÁNH VIÊN CHĂM SÓC SỨC KHỎE CƠ XƯƠNG KHỚP TẠI PHÒNG KHÁM ACC

[VTV9] PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU NHIỄM COVID-19

PHÂN BIỆT GIỮA SAY NẮNG VÀ ĐỘT QUỴ CÙNG BÁC SĨ WADE BRACKENBURY