• Bài tập yoga hiệu quả hỗ trợ tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm

  Mục lục nội dung
  1. Các bài tập yoga mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện
  2. Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

  Theo các bác sĩ tại Phòng khám ACC, có thể thấy tại Việt Nam hiện nay, số lượng bệnh nhân thoát vị đĩa đệm ngày càng tăng lên, và đáng lo ngại hơn là tình trạng trẻ hóa độ tuổi đang trở nên phổ biến. Do lối sống thụ động, ít tập thể dục thể thao cùng tư thế sai trong làm việc, sinh hoạt, mà nhiều bạn trẻ nhân viên văn phòng đang phải đối mặt với các cơn đau cột sống rất sớm. Quá trình chữa bệnh thoát vị đĩa đệm yêu cầu người bệnh phải có sự kiên trì vì không chỉ cần tuân thủ theo phác đồ điều trị của các bác sĩ chuyên khoa mà còn phải thay đổi thói quen sinh hoạt, vận động hằng ngày.

  Có thể bạn quan tâm:

  Các bác sĩ tại ACC thường nhận được các câu hỏi liệu tập yoga có lợi hay có hại cho lưng? Thực tế cho thấy khi chúng ta tập yoga đúng cách thì có thể ngừa các chứng đau lưng và bệnh vềđĩa đệm. Ngược lại, tập sai tư thế hoặc tập yoga khi đang bị đau thì sẽ làm bệnh trầm trọng thêm.

  Yoga được biết đến như một môn thể dục toàn diện có thể hỗ trợ tốt cho việc điều trị thoát vị đĩa đệm. Tác dụng của yoga rất hiệu quả trong việc kéo giãn cột sống, tăng độ chắc khỏe của cơ, giúp xương khớp hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các bài tập và động tác nào cũng phù hợp cho bệnh nhân bị các bệnh cột sống. Vì vậy, trước khi bắt đầu luyện tập cần cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa nhằm tránh các chấn thương đáng tiếc hoặc thậm chí làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Sau đây là các bài tập yoga tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm.

  Các bài tập yoga mà người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể thực hiện

  Bài tập yoga tư thế “rắn hổ mang”

  Bài tập yoga tư thế “rắn hổ mang” rất hiệu quả trong chữa trị thoát vị đĩa đệm

  Bài tập yoga tư thế “rắn hổ mang” rất hiệu quả trong chữa trị thoát vị đĩa đệm

  Tác dụng: bài tập này có thể tạo ra lực tác động sâu vào vùng thắt lưng và dây thần kinh thị giác, giúp điều hòa thần kinh và cột sống, kéo giãn dây chằng, và làm cho đôi mắt sáng hơn

  Cách thực hiện:

  Bệnh nhân nằm sấp với 2 tay chống xuống sàn, đẩy người lên cao, tạo thành tư thế rắn hổ mang ngóc đầu. Bàn chân duỗi căng hết sức, chân duỗi thẳng. Bạn giữ nguyên tư thế trong khoảng 20 giây, rồi trở về tư thế cũ, tiếp tục thực hiện vài lần. Trong quá trình tập, kết hợp hít vào, thở ra đều đặn để đạt hiệu quả tốt nhất.

  Những lỗi sai phổ biến nhất mà người tập hay mắc phải:

  –  Trong tư thế ngóc đầu như rắn hổ mang, thay vì nhìn lên, người tập đôi khi lại ngửa hẳn đầu ra sau, gây áp lực lên động mạch của đốt sống, ảnh hưởng đến lưu lượng máu lên não. Vì vậy, với tư thế này, người tập nên giữ cho đầu vẫn trên cùng đường với cột sống, nâng xương ức song song với mặt đất.

  –   Người tập do thói quen thường nhún vai về gần tai, tư thế này sẽ dẫn đến áp lực lên cổ, vai và khớp vai. Do đó, khi tập, bạn nên thư giãn cơ vai, duổi thẳng cánh tay và đẩy vai xuống.

  Tư thế đá chân thẳng góc

  Tác dụng: tuy là tư thế đơn giản nhưng lại có thể tác động vào cột sống thắt lưng từ L1-L5, giúp kéo dãn dây thần kinh toạ, rất hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

  Cách thực hiện:

  – Đứng thẳng lưng

  – Hít vào, đá chân lên sang phải vuông góc với người, giữ người  thăng bằng, không xê dịch.

  – Thở ra, hạ chân xuống. Sau đó đổi chân và luân phiên làm 10 lần.

  Tư thế duỗi mình

  Tác dụng: kéo dãn cột sống và vai, hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm.

  Thực hiện: Với tư thế quỳ gối, bạn bắt đầu hít vào đưa tay lên, thở ra hạ người xuống sàn, trườn lên trước đề ngực chạm sàn, hai tay duỗi thẳng về trước, sau đó giữ tư thế trong 20 giây.

  Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

  Phẫu thuật và uống thuốc giảm đau trực tiếp là hai phương pháp để lại những biến chứng và rủi ro nhiều nhất.

  Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng cắt cơn đau tạm thời, hoàn toàn không có hiệu quả trong việc chữa trị căn nguyên gây bệnh. Nếu lạm dụng trong thời gian dài, chúng sẽ gây ra nhiều vấn đề ở dạ dày, gan và thận.

  Phẫu thuật là giải pháp cuối cùng, được chỉ định rất hạn chế cho một số trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Do nhiều rủi ro tiềm ẩn và hiệu quả không cao nên không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị được với phẫu thuật. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm không nên vội vàng tìm đến phẫu thuật khi tình trạng bệnh chưa nặng hoặc vẫn có thể can thiệp bằng các phương pháp chữa trị khác.

  Trên thực tế, có rất nhiều bệnh nhân tại Phòng Khám ACC có thể hồi phục hoàn toàn mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống trong điều trị thoát vị đĩa đệm, ACC đã giúp rất nhiều bệnh nhân thoát khỏi các cơn đau dai dẳng, hòa nhập lại cuộc sống bình thường.

  Phương pháp trị liệu ACC bao gồm sự kếp hợp của trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, châm cứu và chỉnh hình bàn chân. Đồng thời, tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân, các bác sĩ ở ACC còn kết hợp sử dụng các thiết bị hỗ trợ trị liệu hiện đại như máy DTS kéo giản giảm áp cột sống, thiết bị trị liệu vận động ATM2, trị liệu laser cường độ cao, thiết bị giảm áp Vertetrac, sóng xung kích Shockwave… Đây đều là những thiết bị hỗ trợ điều trị tiên tiến đang được các nhiều bệnh viện uy tín của Hoa Kỳ và các nước phát triển sử dụng.

  Châm cứu giúp giảm đau hiệu quả khi kết hợp cùng các phương pháp khác trong điều trị thoát vị đĩa đệm

  Châm cứu giúp giảm đau hiệu quả khi kết hợp cùng các phương pháp khác trong điều trị thoát vị đĩa đệm

  Bệnh nhân sau khi điều trị với các liệu trình tại ACC sẽ được hướng dẫn các bài tập thể dục tại nhà cũng như tư vấn về chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt hằng ngày nhằm nâng cao sức khỏe cột sống, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

  Xem thêm:

  Dấu hiệu nhận biết thoát vị đĩa đệm – trên kênh Sức Khỏe của báo Zing News

  Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm ít ai nghĩ đến

  Chữa thoát vị đĩa đệm ở đâu tốt?