Tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại Phòng Khám ACC

Tác giả: ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Với sự kết hợp trị liệu thần kinh cột sống và vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm, Phòng Khám ACC đã chữa đau tận gốc thành công cho hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước, giúp người bệnh duy trì sức khỏe lâu dài, ngăn ngừa cơn đau tái phát.

Trong những năm gần đây, ở nước ta, thoát vị đĩa đệm được xếp vào nhóm bệnh cột sống phổ biến nhất. Không chỉ thường gặp ở những người lớn tuổi mà những người trẻ tuổi hiện nay vẫn đang phải chịu đựng những cơn đau kinh niên do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra. Nếu không điều trị sớm, người bệnh có thể bị tàn phế cả đời.

Dùng thuốc giảm đau là giải pháp mà nhiều người bệnh thường nghĩ đến. Tuy nhiên, đây là phương pháp không được đánh giá cao về sự hiệu quả và tính an toàn cho bệnh nhân. Thuốc có thể giúp bệnh nhân cắt ngay cảm giác đau nhưng không có tác dụng trong việc chữa tận gốc.

Hơn nữa, việc lạm dụng thuốc có thể gây ra sự phản tác dụng và những vấn đề liên quan đến gan, thận, dạ dày. Nếu chưa biết tác hại của việc dùng thuốc giảm đau trị thoát vị đĩa đệm, bạn hãy tham khảo bài viết “Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm: giảm đau nhanh nhưng nhiều hiểm họa“.

Tại ACC, các bác sĩ điều trị hiệu quả thoát vị đĩa đệm với giải pháp an toàn. Trên thực tế, đã có rất nhiều người bệnh tại đây có thể hết đau mà không dùng thuốc hay phẫu thuật. Trường hợp các bệnh nhân hồi phục hoàn toàn khi điều trị tại Phòng Khám ACC là ví dụ nổi bật cho sự thành công của phương pháp vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm.

Các loại hình vật lý trị liệu phổ biến hiện nay

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học phục hồi chức năng, hỗ trợ bệnh nhân duy trì, phục hồi, cải thiện khả năng sinh lý, hoạt động thế thể lý. Tùy vào tình trạng và nguyên nhân gây bệnh, bệnh nhân sẽ được chỉ định các loại hình vật lý trị liệu phù hợp. Phổ biến nhất hiện nay là các phương pháp sau:

1. Kéo giãn giảm áp cột sống bằng máy

Tác dụng của phương pháp này là tạo ra áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén, giúp nhân nhầy đĩa đệm chuyển dịch về vị trí tự nhiên ban đầu. Phòng khám ACC hiện đang sử dụng máy DTS thế hệ mới nhất để mang đến hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Tìm hiểu thêm về Máy trị liệu DTS kéo giãn giảm áp cột sống tại Phòng khám ACC

2. Các phương pháp điện trị liệu

 • Sóng ngắn: tăng cường tuần hoàn trong các mô sâu, từ đó gia tăng dinh dưỡng đến các vùng tổn thương, loại bỏ các chất gây viêm.
 • Siêu âm: có tác dụng làm màng tế bào rung lên, tăng cường hoạt động màng, thúc đẩy tuần hoàn và dinh dưỡng cục bộ, giúp giảm viêm, giảm đau.
 • Kích thích điện: đây là phương pháp được sử dụng khi người bệnh bị đau cấp với các cơ đang co thắt. Dòng điện có tác dụng ức chất dây dẫn truyền thần kinh lên não , giảm cơn đau. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp đặc biệt khi mà bệnh nhân bị đau cấp tính, các cơ đang co thắt. Dòng điện có tác dụng làm giảm đau nhanh chóng nhờ ức chế đường dẫn truyền thần kinh lên não, làm giảm sự co thắt của cơ, giúp giảm đau.
 • Tia laser cường độ cao: có tác dụng giảm đau, tê và kích thích quá trình tái tạo mô.

3. Vận động trị liệu

Các bài tập vật lý trị liệu được thiết kế để khôi phục lại sự cân bằng cho hệ xương khớp bị phá vỡ do những tư thế xấu và thói quen sinh hoạt không khoa học của bệnh nhân. Tùy theo tình trang bệnh, sẽ có các bài tập riêng nhằm kéo giãn các cơ bị co rút, tăng cường tập mạnh cho các cơ bị yếu.

Vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại Phòng Khám ACC

Phòng khám thần kinh cột sống ACC là đơn vị y tế thành công trong việc áp dụng phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm.

Phương pháp trị liệu ACC bao gồm sự kếp hợp của trị liệu thần kinh cột sống, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng và chỉnh hình bàn chân. Để hỗ trợ cho việc điều trị tốt hơn, phòng khám ACC đã trang bị các thiết bị trị liệu hiện đại, đã được chứng minh hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau cột sống như:

 • Máy DTS kéo giản giảm áp cột sống
 • Thiết bị trị liệu vận động ATM2
 • Thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000
 • Trị liệu laser cường độ cao
 • Sóng xung kích Shockwave
 • Trị liệu Pneumex PneuBack

Máy DTS kéo giãn giảm áp cột sống: DTS là một phương pháp điều trị hiệu quả nhất thay thế cho phẫu thuật trong việc điều trị thoát vị đĩa đệm, mang lại kết quả lâu dài cho người bệnh. Tác dụng chính của DTS là tạo ra một lực tác động lên đốt sống, giúp nhẹ nhàng kéo giãn cột sống và tạo ra khoảng chân không nhỏ để nhân nhầy đĩa đệm có thể dịch chuyển về vị trí ban đầu.

chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả bằng vật lý trị liệu

Bệnh nhân đang tập vật lý trị liệu thoát vị đĩa đệm tại ACC với máy DTS

Trị liệu Laser và công nghệ sóng xung kích Shockwave: ACC sử dụng công nghệ laser thế hệ IV không chỉ giúp kích thích sâu các mô trong khớp xương mà tái tạo lại phần sụn và các mô của khớp gối. Phương pháp này giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng cường hồng cầu, giảm viêm, thúc đẩy quá trình phục hồi nhanh hơn.

Trị liệu Laser và công nghệ sóng xung kích Shockwave tại ACC

Bệnh nhân đang được trị với Laser tại Phòng khám ACC

công nghệ Shockwave trị thoát vị đĩa đệm

Sóng xung kích Shockwave giúp giảm nhanh các cơn đau

Thiết bị trị liệu vận động ATM2 có tác dụng kích thích các cơ thần kinh chuyển động theo những cường độ và vị trí khác nhau để tác động đến hệ thống thần kinh điều khiển trung ương. Từ đó, hỗ trợ chỉnh sửa những điểm bị sai lệch trên cột sống và giúp cột sống trở lại trạng thái ban đầu, các cơn đau sẽ mất đi mà không cần dùng thuốc hay phẩu thuật.

Thiết vị giảm áp Vertetrac hoạt động theo nguyên lý tương tự máy ATM2, tuy nhiên ưu điểm vượt trội của Vertetrac là giúp các vận động viên tiếp tục luyện tập trong lúc bị thương. Nó đặc biệt giúp thúc đẩy quá trình làm lành thương tổn từ thoát vị đĩa đệm.

Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack được Phòng Khám ACC đưa vào Việt Nam vào năm 2017 được đánh giá rất cao về hiệu quả phục hồi chức năng cho người bệnh đang dân mất chức năng hoạt động. Với 7 bước trị liệu, 4 loại máy giảm áp trong 4 tư thế khác nhau cùng  hệ thống tập luyện không trọng lực sẽ giúp phục hồi nhanh chóng các nhóm cơ bị yếu, đảm bảo an toàn cho người bệnh trong suốt quá trình tập luyện.

Các bài tập vật lý trị liệu phòng ngừa thoát vị đĩa đệm

Bài tập phòng ngừa thoát vị đĩa đệm lưng

Bài tập 1:

Chuẩn bị: 1 con lăn.

Thực hiện:

 • Đặt trục lăn ở dưới phần lưng trên, di chuyển lưng lên và xuống
 • Dừng lại và giữ để căng cơ phần cổ và lưng
 • Giữ trong vòng 30 giây.

Bài tập 2:

Chuẩn bị: 1 quả bóng tập.

Thực hiện:

 • Để chân lên bóng và điều chỉnh vị trí sao cho phần hông cảm thấy căng.
 • Chú ý giữ thăng bằng vùng hông chậu
 • Giữ trong vòng 5 giây và lặp lại 10 lần.

Bài tập 3:

 • Chuẩn bị: 1 dây đàn hồi
 • Cột cố định dây tập vào một vị trí. Kéo phần dây về 1 bên.
 • Lưu ý để tay ngang bằng vai và không di chuyển hông. Không cần kéo quá xa, miễn sao phần cơ eo được kéo căng.
 • Giữ 5 giây và thực hiện động tác 10 lần

Xem thêm các bài tập vật lý trị liệu phòng ngừa thoát vị đĩa đệm lưng:

Bài tập phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cổ

Bài tập 1:

 • Ngồi thẳng lưng, thả lỏng vai
 • Nghiêng đầu qua phải/trái sao cho vùng tai gần chạm vai
 • Giữ động tác 15 – 30 giây và đổi bên
 • Thực hiện 3 lần/ ngày

Bài tập 2:

 • Nhẹ nhàng xoay cổ sang 2 bên sao cho hướng cằm song song với vai
 • Giữ tư thế từ 15 – 30 giây rồi đổi bên
 • Lặp lại động tác 3 lần/ngày

Bài tập 3:

 • Hai vai đẩy lên cao, giữ cánh tay thẳng, hít vào
 • Giữ tư thế trong 15 -30 giây rồi hạ xuống, thở ra
 • Lặp lại bài tập 3 lần/ngày

Xem thêm bài tập phòng ngừa đau cổ:

Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa thần kinh cột sống đến từ nước ngoài và các chuyên viên vật lý trị liệu giàu kinh nghiệm, ACC tự hào đem đến cho bệnh nhân cột sống những phương pháp chữa trị hiệu quả với tỷ lệ thành công lên 95% cùng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ toàn diện, giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi sinh lực.

Xem thêm:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục