Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn những rủi ro khôn lường

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

Khi những cơn đau buốt dữ dội xuất hiện ngày càng nhiều, có không ít bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ muốn đi khám để phẫu thuật vì cho rằng đây là phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, trên thực tế mổ thoát vị đĩa đệm lại ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nguy cơ biến chứng cao. Nếu thất bại bệnh nhân có thể mất chức năng vận động suốt đời.

1. Bệnh nhân được chỉ định mổ thoát vị đĩa đệm khi nào?

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm được chỉ định khi các phương pháp chữa trị truyền thống khác không phát huy tác dụng. Để đưa ra chỉ định mổ, bác sĩ cần thăm khám cẩn thận, xém xét các hình ảnh MRI, CT và liệu trình chữa trị trước đây của người bệnh. Vì phẫu thuật là phương pháp nhiều rủi ro nhưng hiệu quả không cao nên chỉ được các bác sĩ chuyên khoa áp dụng rất hạn chế.

Có một số quan niệm cho rằng: nguyên nhân của bệnh chủ yếu xuất phát từ các đĩa đệm, nên can thiệp bằng phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ toàn bộ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố cốt lõi gây ra bệnh nằm ở các cơ bắp xung quanh phần đĩa đệm bị chèn ép, gây áp lực lớn lên đĩa đệm và dây thần kinh, dẫn đến tình trạng thoát vị. Vì vậy sau khi mổ, mặc dù đĩa đệm đã được xử lý nhưng vẫn không thể chuyển động linh hoạt, tình trạng bệnh có thể tiến triển nặng hơn.

cách điều trị thoát vị đĩa đệm
Phẫu thuật là phương pháp rủi ro, khó có thể giải quyết tận gốc vấn đề của đĩa đệm

Hơn nữa, không phải bác sĩ nào cũng cẩn trọng với chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật của mình. Thực tế cho thấy, rất hiếm trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm thành công 100%. Hiệu quả từ những ca mổ thoát vị đĩa đệm rất thấp, thậm chí còn mang theo nhiều biến chứng khôn lường.

> Xem thêm: Nhận biết triệu chứng của thoát vị đĩa đệm không thể xem thường

2. Những rủi ro tiềm tàng sau phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Bất kỳ phương pháp ngoại khoa nào cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cũng không ngoại lệ:

Nhiễm trùng: Đây là tình trạng có thể xảy ra ở mọi ca phẫu thuật. Đặc biệt với những vết mổ hở, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nếu nhiễm trùng có liên quan đến đĩa đệm hoặc ống sống thì rất nguy hiểm, có ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Tổn thương thần kinh: Khi đĩa đệm không thể phục hồi sau mổ, một số dây thần kinh sẽ bị tổn thương nặng, làm ảnh hưởng đến các hệ cơ quan khác.

Thoái hóa cột sống: Vùng cột sống sau mổ không còn khả năng linh hoạt như ban đầu, có thể xảy ra tình trạng thoái hóa các đốt sống ở phân đoạn cột sống liên quan.

Thoát vị đĩa đệm tái phát: Theo thống kê có đến 5 – 15% trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm bị tái phát sau 6 tháng. Việc phẫu thuật chỉ giúp người bệnh giảm đau chứ không thể hồi phục hoàn toàn chức năng của đĩa đệm.

Một số biến chứng khác: Biến chứng xơ hóa, gây tê, yếu cơ vùng cột sống thắt lưng, hiện tượng xuất huyết trong mô, bại liệt, thậm chí tử vong.

Bất kỳ một ca phẫu thuật dù lớn hay nhỏ đều có tỉ lệ rủi ro nhất định, đặc biệt là các cuộc phẫu thuật đối với bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử tim mạch, huyết áp, tiểu đường… Mặt khác, vấn đề chăm sóc hậu phẫu, vật lý trị liệu phục hồi chức năng vận động sau phẫu thuận cũng không hề đơn giản.

> Mời bạn tham khảo bài viết trên báo Sức khỏe đời sống: Biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm cần lưu ý

Ngày nay, các phương pháp chữa lành tự nhiên, giải quyết được nguyên nhân sâu xa gây bệnh đang được ưu tiên hàng đầu. Nếu tiếp cận đúng cách, người bệnh sẽ nhận thấy chuyển biến tích cực trong thời gian ngắn điều trị.

Có thể bạn quan tâm:

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc, không phẫu thuật, không dùng thuốc tại ACC

Hơn 90% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể điều trị bảo tồn mà không cần can thiệp ngoại khoa. Với kỹ thuật không xâm lấn cấu trúc bên trong, phương pháp trị liệu thần kinh cột sống được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới trong điều trị các bệnh về xương khớp.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên phương pháp này được đưa vào sử dụng vào năm 2006 bởi Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC). Hơn 10 năm hoạt động, ACC tự hào là đơn vị hàng đầu chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng cơ thể con người chịu ảnh hưởng bởi sự điều khiển của hệ thần kinh cột sống. Khi cấu trúc của các đốt sống sai lệch vị trí sẽ gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Như vậy, bằng thao tác nắn chỉnh cột sống nhẹ nhàng, các bác sĩ tại ACC sẽ điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh, giảm đau rõ rệt.

Tùy vào tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Để tăng khả năng phục hồi vận động cho bệnh nhân, Phòng khám ACC đã trang bị thiết bị hỗ trợ theo công nghệ mới nhất của Hoa Kỳ như:

Thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000: được phát minh bởi nhóm các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình với mong muốn tìm ra cách nắn chỉnh đốt sống hiệu quả thay vì lựa chọn phẫu thuật. Bệnh nhân đeo thiết bị Vertetrac trong suốt quá trình tập vật lý trị liệu sẽ tác động một lực kéo giảm áp thắt lưng trong khi di chuyển, nhờ vậy mà giảm chèn ép lên đĩa đệm và dây thần kinh. Tương tự, máy Cervico 2000 giúp kéo giãn vùng cơ cổ bằng cách tạo ra lực không xâm lấn, giảm chèn ép rễ dây thần kinh, giảm đau đáng kể cho vùng cổ.

Máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS: ACC là một trong những phòng khám đầu tiên tại Việt Nam trang bị hệ thống máy kéo Triton DTS Decompression thế hệ thứ 2 theo công nghệ Hoa Kỳ. Trị liệu DTS giúp hàng triệu người đã thoát khỏi cơn đau do thoát vị đĩa đệm có chèn ép dây thần kinh.

–  Trị liệu vận động chủ động ATM2: Máy tác động trực tiếp đến nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm, điểm cột sống bị yếu và những múi cơ bị mất cân bằng. Việc tập luyện với máy còn chữa dứt điểm cơn đau thắt lưng, cổ, vai, xương chậu, hông và đầu gối.

Máy chiếu laser thế hệ IV: Loại tia laser này có bước sóng rộng và cường độ mạnh nhất, kích thích quá trình tái tạo mô sinh học, phục hồi tổn thương sâu bên trong, chữa lành cơn đau tận gốc.

Sóng xung kích Shockwave: Sóng có tác dụng kích thích sản xuất collagen ở các mô, tăng tái cấu trúc vi mạch máu, loại bỏ tình trạng vôi hóa sinh học, giúp người bệnh khôi phục khả năng vận động nhanh chóng.

Đối với trường hợp bệnh tiến triển nặng, khi các biện pháp khác không phát huy tác dụng, liệu trình trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack tại ACC được xem là hy vọng mới cho nhiều bệnh nhân. Liệu trình này là sự kết hợp toàn diện giữa trị liệu thần kinh cột sống, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng và giảm áp kèm tần số rung.

Phác đồ điều trị Pneumex PneuBack bao gồm 7 bước, nổi bật với 4 loại máy giảm áp trong nhiều tư thế khác nhau, giúp chữa lành cơn đau, tăng cường độ dẻo dai và linh hoạt của cột sống mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

điều trị thoát vị đĩa đệm
Liệu trình Pneumex PneuBack cho những bệnh nhân ở giai đoạn nặng

Khi mắc bệnh thoát vị đĩa đệm, điều quan trọng là cần điều trị đúng hướng tại địa chỉ uy tín chuyên về trị liệu thần kinh cột sống. Người bệnh nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp bảo tồn an toàn, hiệu quả. Mổ thoát vị đĩa đệm chỉ là biện pháp cuối cùng buộc phải lựa chọn.

Trường hợp của chị Huỳnh Thị Trúc Mai, một bệnh nhân điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật bị tái phát. Chỉ sau 2 tháng điều trị tại phòng khám ACC, tình trạng của chị đã cải thiện rất nhiều.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục