Mổ thoát vị đĩa đệm: Cân nhắc biến chứng, tránh rủi ro

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

Nhiều người cho rằng việc phẫu thuật thoát vị đĩa đệm sẽ điều trị dứt điểm được bệnh. Thế nhưng, phương pháp này lại tiềm ẩn khá nhiều rủi ro và các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra, khiến cho tình trạng càng trở nên nghiêm trọng hơn.

> Xem thêm: Nhận biết triệu chứng của thoát vị đĩa đệm không thể xem thường

1. Các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm cần lưu ý

Mổ thoát vị đĩa đệm là phẫu thuật xâm lấn giúp loại bỏ phần thoát vị gây chèn ép hoặc thay thế đĩa đệm nhân tạo. Các phương pháp phổ biến bao gồm phẫu thuật cố định cột sống, phẫu thuật mở ống sống, phẫu thuật loại bỏ nhân đệm hoặc đĩa đệm…

Tuy nhiên, trên thực tế yếu tố cốt lõi gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm nằm ở các cấu trúc cột sống sai lệch, gây áp lực lớn lên đĩa đệm và dây thần kinh, dẫn đến tình trạng thoát vị. Vì vậy sau khi mổ, mặc dù đĩa đệm đã được xử lý nhưng phần cột sống sai lệch đó vẫn không thể chuyển động linh hoạt khiến tình trạng chèn ép tiếp diễn, bệnh có thể tiến triển nặng hơn.

Mổ thoát vị đĩa đệm là phương pháp rủi ro, khó có thể giải quyết tận gốc vấn đề
Phẫu thuật là phương pháp rủi ro, khó có thể giải quyết tận gốc vấn đề của đĩa đệm

Một số biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm có thể kể đến như:

Nhiễm trùng: Đây là tình trạng có thể xảy ra ở mọi ca phẫu thuật. Đặc biệt với những vết mổ hở, nguy cơ nhiễm trùng cao hơn. Nếu nhiễm trùng có liên quan đến đĩa đệm hoặc ống sống thì rất nguy hiểm, có ảnh hưởng đến tính mạng bệnh nhân.

Tổn thương thần kinh: Các tác động lên cột sống khi phẫu thuật có thể làm tổn thương dây thần kinh hoặc màng cứng quanh tủy sống. Khi tủy sống bị tổn thương có thể gây tê liệt một số bộ phận, tùy thuộc vào vùng dây thần kinh ảnh hưởng.

Thoái hóa cột sống: Vùng cột sống sau mổ không còn khả năng linh hoạt như ban đầu, có thể xảy ra tình trạng thoái hóa các đốt sống ở phân đoạn cột sống liên quan.

Đĩa đệm nhân tạo bị lệch: Trong một số trường hợp, đĩa đệm nhân tạo có thể lệch khỏi vị trí ban đầu. Biến chứng này thường xảy ra trước khi đĩa đệm tích hợp vào đốt sống. Lúc này, người bệnh cần thực hiện phẫu thuật một lần nữa để điều chỉnh lại.

Thoát vị đĩa đệm tái phát: Theo thống kê có đến 5 – 15% trường hợp mổ thoát vị đĩa đệm bị tái phát sau 6 tháng. Việc phẫu thuật chỉ giúp người bệnh giảm đau chứ không thể hồi phục hoàn toàn chức năng của đĩa đệm.

Một số biến chứng khác: Biến chứng xơ hóa, gây tê, yếu cơ vùng cột sống thắt lưng, hiện tượng xuất huyết trong mô, bại liệt, thậm chí tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

2. Mổ thoát vị đĩa đệm, chỉ nên khi nào?

Mổ thoát vị đĩa đệm thường được chỉ định khi các phương pháp chữa trị truyền thống khác không phát huy tác dụng. Để đưa ra chỉ định mổ, bác sĩ cần thăm khám cẩn thận, xém xét các hình ảnh MRI, CT và liệu trình chữa trị trước đây của người bệnh. Vì phẫu thuật là phương pháp nhiều rủi ro nhưng hiệu quả không cao nên chỉ được các bác sĩ chuyên khoa áp dụng rất hạn chế.

3. Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc, không phẫu thuật hay dùng thuốc

Chính vì những biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm, nền Y học hiện đại ưu tiên các phương pháp điều trị bảo tồn có khả năng giải quyết được gốc rễ nguyên nhân gây bệnh. Trong đó, với kỹ thuật không xâm lấn cấu trúc bên trong, phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống được ứng dụng ở nhiều nước trên thế giới trong điều trị các bệnh về xương khớp và thoát vị đĩa đệm.

Tại Việt Nam, lần đầu tiên phương pháp này được đưa vào sử dụng vào năm 2006 bởi Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ (ACC). Hơn 15 năm hoạt động, ACC tự hào là đơn vị hàng đầu chữa trị thành công cho nhiều bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống lưng và cổ.

Y học hiện đại đã chỉ ra rằng cơ thể con người chịu ảnh hưởng bởi sự điều khiển của hệ thần kinh cột sống. Khi cấu trúc của các đốt sống sai lệch vị trí sẽ gây ra nhiều bệnh tật, trong đó có thoát vị đĩa đệm. Như vậy, bằng thao tác nắn chỉnh cột sống nhẹ nhàng, các bác sĩ tại ACC sẽ điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép dây thần kinh, giảm đau rõ rệt.

Tùy vào tình trạng bệnh, các bác sĩ có thể kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Để tăng khả năng phục hồi vận động cho bệnh nhân, Phòng khám ACC đã trang bị thiết bị hỗ trợ theo công nghệ mới nhất của Hoa Kỳ như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy chiếu laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave… Việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp kết hợp này giúp chữa trị cơn đau hiệu quả, an toàn cho sức khỏe và hạn chế tình trạng tái phát bệnh về lâu dài.

Đối với trường hợp bệnh tiến triển nặng, khi các biện pháp khác không phát huy tác dụng, liệu trình trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack tại ACC được xem là hy vọng mới cho nhiều bệnh nhân. Liệu trình này là sự kết hợp toàn diện giữa trị liệu thần kinh cột sống, tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng và giảm áp kèm tần số rung.

Phác đồ điều trị Pneumex PneuBack bao gồm 7 bước, nổi bật với 4 loại máy giảm áp trong nhiều tư thế khác nhau, giúp chữa lành cơn đau, tăng cường độ dẻo dai và linh hoạt của cột sống mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Liệu trình Pneumex PneuBack dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng
Liệu trình Pneumex PneuBack dành cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm giai đoạn nặng

Như vậy, có thể thấy rằng các biến chứng sau mổ thoát vị đĩa đệm thực sự rất nguy hiểm, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe về lâu dài. Do vậy, bạn cần điều trị đúng hướng và nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp bảo tồn trước, việc mổ thoát vị đĩa đệm chỉ nên là lựa chọn cuối cùng khi những cách khác không hiệu quả!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục