Phục hồi chức năng là giải pháp giúp người bệnh giảm nguy cơ bị tàn phế, bại liệt do di chứng tai nạn, biến chứng từ các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm hoặc di chứng kéo dài sau nhiễm COVID-19 gây ra. Hãy cùng tìm hiểu định nghĩa, đối tượng chỉ định và những lưu ý khác về phương pháp phục hồi chức năng trong bài viết dưới đây.

1. Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một quá trình nhiều bước giúp bệnh nhân phục hồi khả năng hoạt động của các bộ phận, cơ quan sau khi bị tổn hại hoặc suy giảm chức năng do nhiều yếu tố như tai nạn, biến chứng của các bệnh lý cột sống, sau phẫu thuật lớn, sau đột quỵ, phục hồi sau nhiễm COVID-19… Phục hồi chức năng có thể giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động, di chuyển và thực hiện các sinh hoạt hằng ngày.

Phục hồi chức năng nhắm đến mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đây là phương pháp đáng tin cậy và mang lại hiệu quả cao khi được áp dụng một cách toàn diện. Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống cùng các chuyên viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng sẽ cùng phân tích nguyên nhân gây chấn thương, mức độ nghiêm trọng trước rồi mới quyết định phương pháp và thời gian điều trị phù hợp cho từng ca bệnh.

phục hồi chức năng là gì
Phục hồi chức năng giúp người bệnh lấy lại, duy trì hoặc cải thiện các chức năng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày

2. Mục đích của phục hồi chức năng

Phục hồi chức năng bao gồm rất nhiều mục đích như:

2.1. Giúp người bệnh thích nghi tốt với môi trường sống và có thể tự lập trong sinh hoạt thường ngày

Mục tiêu quan trọng nhất của phục hồi chức năng là giúp người bệnh có thể hồi phục lại các chức năng bị giảm hoặc bị mất do chấn thương, từ đó có thể tự lập trong sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ: 

 • Người đã bị đột quỵ cần phục hồi chức năng để có thể mặc quần áo hoặc tắm rửa mà không cần trợ giúp.
 • Người từng bị đau tim có thể trải qua quá trình phục hồi chức năng tim để có thể trở lại tập thể dục bình thường.
 • Người bị bệnh phổi, chịu đựng di chứng kéo dài sau nhiễm COVID-19 có thể được phục hồi chức năng phổi để có thể hít thở tốt hơn, cải thiện toàn diện về sức mạnh và sức khỏe để trở lại cuộc sống bình thường như trước đây.
Phục hồi chức năng sau tai biến và các biến chứng nguy hiểm

Phục hồi chức năng sau tai biến là một trong những biện pháp hiệu quả giúp những bộ phận đã tổn thương có thể khôi phục lại chức năng vốn có, nhờ đó người bệnh có sức khỏe tốt và hoạt động, sinh hoạt bình thường. Có thể nói, bệnh…

2.2. Giảm sự phát triển của các bệnh mãn tính

Phục hồi chức năng giúp giảm thiểu hoặc làm chậm tác động tiêu cực của các tình trạng sức khỏe mãn tính (bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường…) bằng cách trang bị cho người bệnh các kiến thức bổ ích về chế độ sống lành mạnh. Vì thế, sau quá trình phục hồi chức năng, người bệnh sẽ cảm thấy khỏe khoắn và vận động thoải mái hơn.

2.3. Ngăn ngừa các biến chứng sức khỏe nguy hiểm

Bên cạnh khả năng tăng cường sức khỏe, phục hồi chức năng còn tác dụng giảm thiểu, kiểm soát và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm khi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe. Những biến chứng này thường xảy ra khi người bệnh bị chấn thương tủy sống, đột quỵ, gãy xương…

3. Đối tượng chỉ định

Phục hồi chức năng dành cho những người có chức năng bị giảm hoặc mất do:

 • Chấn thương, tai nạn hoặc tổn thương tâm lý, bao gồm bị bỏng, gãy xương, chấn thương sọ não và tổn thương tủy sống.
 • Đột quỵ.
 • Phục hồi sau nhiễm COVID-19.
 • Nhiễm trùng nặng.
 • Đại phẫu.
 • Tác dụng phụ từ các phương pháp điều trị y tế.
 • Một số dị tật bẩm sinh và rối loạn di truyền.
 • Chậm phát triển.
 • Đau lưng và cổ mãn tính.
đối tượng cần phục hồi chức năng
Bất kỳ ai gặp các vấn đề trong việc thực hiện các chức năng cơ thể bình thường đều cần đến phương pháp phục hồi chức năng

4. Các hình thức phục hồi chức năng

Có rất nhiều kỹ thuật, phương pháp phục hồi chức năng. Trong đó, các hình thức chính của phương pháp này bao gồm:

4.1. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp sử dụng vận động cơ học, siêu âm, nhiệt, điện… để giảm đau và chống viêm sưng cho người bệnh. Đồng thời, phương pháp này còn kích thích khả năng tự phục hồi của cơ thể.

4.2. Tâm lý trị liệu

Tâm lý lạc quan, vui vẻ rất quan trọng trong quá trình điều trị bất kỳ bệnh lý nào, bao gồm cả phục hồi chức năng. Trong đó, tâm lý trị liệu là phương pháp giúp người bệnh loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực để có thể thoải mái điều trị. Do đó, phương pháp này thường được các bác sĩ kết hợp cùng kỹ thuật, phương pháp phục hồi chức năng khác nhằm đảm bảo và đẩy nhanh hiệu quả điều trị cho người bệnh.

4.3. Hoạt động trị liệu

Hoạt động trị liệu khuyến khích người bệnh thực hiện các hoạt động tự chăm sóc và các trò chơi nhẹ nhàng, từ đó giúp người bệnh tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa nguy cơ tàn tật. Phương pháp này có thể được thực hiện tại nhà hoặc ngoài cộng đồng đều được.

4.4. Ngôn ngữ trị liệu

Đây là phương pháp phục hồi chức năng dành cho người sau tai biến hoặc trẻ em có vấn đề về ngôn ngữ bẩm sinh như chậm nói, nói ngọng, nói không rõ ràng… Bên cạnh phương pháp tập nói, ngôn ngữ trị liệu còn giúp người bệnh cải thiện các loại ngôn ngữ giao tiếp khác như viết, mắt, động tác bằng tay (thủ ngữ),…

4.5. Vận động trị liệu

Với vận động trị liệu, bác sĩ sẽ thực hiện một số bài tập vận động, nắn chỉnh xương khớp trên người bệnh bằng tay hoặc sử dụng một số loại máy móc chuyên dụng để hỗ trợ. Phương pháp này giúp người bệnh phục hồi khả năng hoạt động và tránh nguy cơ bại liệt, tàn phế.

> Tham khảo: Phục hồi chức năng với thiết bị vận động trị liệu tích cực ATM2

4.6. Phục hồi chức năng phổi

Chương trình chuyên biệt gồm các bài tập hít thở sâu kết hợp với dụng cụ tập luyện chuyên dùng nhằm phục hồi chức năng của phổi và vùng cơ xung quanh. Phương pháp này giúp người bệnh tăng cường chức năng hô hấp, cải thiện nhịp thở, tăng dung tích ở thùy phổi và phổi, từ đó tăng lượng oxy hấp thụ trong máu.

> Xem ngay: Chương trình phục hồi chức năng phổi và sức khỏe toàn diện cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19

khu vực phục hồi chức năng tại ACC
Khu vực phục hồi chức năng với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối ưu trong công tác điều trị tại ACC

5. Phục hồi chức năng hiệu quả tại phòng khám ACC

Quá trình điều trị và phục hồi chức năng không hề dễ dàng. Vì thế, để đạt hiệu quả cao và giảm thiểu các nguy cơ gây thêm chấn thương trong quá trình điều trị, người bệnh cần tiếp cận đúng liệu trình và phòng khám uy tín với hệ thống máy tập vật lý trị liệu hiện đại.

Tại Phòng khám ACC, phương pháp phục hồi chức năng được thực hiện theo trình độ chuyên nghiệp như các trung tâm vật lý trị liệu tốt nhất ở Mỹ và châu Âu. Bên cạnh đó, ACC cũng là phòng khám đầu tiên ở Đông Nam Á mời các nhà phát triển thiết bị vật lý trị liệu từ nước ngoài đến tận nơi, đào tạo kỹ càng quy trình sử dụng thiết bị. Do đó, khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng tại Phòng khám ACC có tỷ lệ thành công cao trong việc hỗ trợ điều trị các chứng đau cấp và mãn tính, bệnh lý cột sống và các chấn thương xương khớp, bao gồm:

 • Đau lưng, đau cổ, đau vai.
 • Cứng khớp gối, cứng khớp ngón tay.
 • Hội chứng thoát vị đĩa đệm.
 • Thoái hóa cột sống.
 • Phục hồi chức năng sau phẫu thuật.
 • Phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật.
 • Phục hồi chức năng sau tai nạn.
 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ, tai biến mạch máu não.
 • Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau nhiễm COVID-19 với di chứng kéo dài.
Tầm quan trọng của phục hồi chức năng sớm sau tai biến

Sau cơn tai biến mạch máu não, người bệnh phải gánh chịu nhiều di chứng nặng nề về mặt thể chất như: yếu - liệt tay chân, mất trí nhớ, rối loạn cảm giác, thị giác, ngôn ngữ, mất kiểm soát đại - tiểu tiện... Ngoài ra, lúc này, tinh…

5.1. Quy trình phục hồi chức năng tại Phòng khám ACC

Khi đến ACC, người bệnh sẽ được áp dụng các bài tập kết hợp cùng trang thiết bị hiện đại để giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục. Cụ thể:

Bài tập giãn cơ

Bài tập kéo giãn cơ giúp lấy lại sự linh hoạt trong các ổ khớp, cơ bắp, dây chằng và gân. Những bài tập này còn giúp tăng cường độ linh hoạt tại các vị trí không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Bài tập giãn cơ có thể làm tăng biên độ vận động, giúp bạn di chuyển linh hoạt nhất có thể. Bạn thường cảm thấy khó căng cơ bắp và các mô mềm khác trong thời gian đầu, nhưng sau một vài tuần, bạn sẽ thấy những thay đổi tích cực từ các bài tập này.

Bài tập tăng cường cơ bắp

Các bài tập tăng cường giúp cơ bắp khỏe mạnh, hỗ trợ cho các vùng bị ảnh hưởng và ngăn ngừa đau yếu cơ tái phát. Ngoài ra, các bài tập này còn giúp cột sống ổn định và cân bằng hơn.

Các bài tập hoạt động nhịp chậm

Hoạt động nhịp chậm rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng. Chúng phù hợp trong trường hợp bạn bị đau ít và thời gian đau ngắn. Bạn có thể thực hiện bài tập nhịp chậm như một thói quen hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt. Một số loại hoạt động nhịp chậm bao gồm:

 • Đi bộ: Đi bộ giúp phục hồi chức năng bằng cách tăng tính linh hoạt và hỗ trợ các cơ bắp
 • Đi xe đạp: Đây cũng là một hoạt động tốt cho cột sống vì nó giúp tăng biên độ vận động cơ thể.

5.2. Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack

Đây là phương pháp tiên tiến giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ bị yếu, phục hồi chức năng vận động với hệ thống tập luyện không trọng lực được phát minh bởi kỹ sư Gerry Cook – thuộc nhóm kỹ sư phát triển Boeing 747, Hoa Kỳ. Phác đồ điều trị bao gồm 7 bước, nổi trội với 4 loại máy giảm áp thiết kế với 4 tư thế khác nhau, gia tăng hiệu quả giảm áp so với các thiết bị thông thường.

 • Bàn giảm áp xung động PneuVibro giảm áp trong tư thế nằm.
 • Ghế tập phục hồi cơ bắp PneuBack Chair áp dụng cho tư thế ngồi.
 • Thiết bị phân tích và điều chỉnh dáng đi Pneuweight Treadmill cho các động tác đi bộ.
 • Thiết bị rung PneuVibe Pro áp dụng cho tư thế đứng.
liệu trình Pneumex PneuBack tại ACC
Pneumex PneuBack giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi chức năng và tăng cường sự linh hoạt của các cơ, khớp

5.3. Chương trình phục hồi chức năng hô hấp và sức khỏe toàn diện sau nhiễm COVID-19

Bệnh nhân khỏi bệnh COVID-19 sau khi xuất viện vẫn có thể tiếp tục chịu đựng một số di chứng kéo dài như:

 • Mất thăng bằng, suy giảm chức năng vận động
 • Rối loạn Khớp thái dương hàm do ho quá nhiều
 • Khó thở hoặc thở gấp
 • Đau mỏi cổ vai gáy
 • Cơ thể mệt mỏi hoặc suy nhược
 • Đau khớp hoặc cơ, yếu chi
 • Đau đầu, chóng mặt
 • Hội chứng đau cơ xơ hóa

Do đó, việc rèn luyện thể chất là một trong những nỗ lực rất quan trọng nhằm cải thiện sức khỏe và giúp bệnh nhân trở lại cuộc sống bình thường.

Tùy theo tình trạng sức khỏe của mỗi người, chương trình điều trị tại phòng khám ACC được thiết kế riêng biệt gồm các phương pháp: Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic: giúp loại bỏ áp lực lên cột sống, đặc biệt là tại vị trí cột sống ngực, giúp lồng ngực giãn nở tốt hơn & cải thiện khả năng hô hấp; chương trình phục hồi chức năng hô hấp và vận động toàn diện; vật lí trị liệu bổ trợ (Trị liệu mỏi cơ chuyên sâu, tia laser cường độ cao thế hệ IV…) giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi sức khỏe toàn diện nhằm lấy lại chất lượng cuộc sống như trước đây.

Phục hồi chức năng rất cần thiết để những người bị mất hoặc giảm một số chức năng có thể tự lập và giảm phụ thuộc vào người khác trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, phương pháp này cần nhiều thời gian để có thể đạt được hiệu quả. Do đó, bên cạnh tiếp cận đúng phương pháp điều trị, người bệnh cần phải có sự kiên trì cao và nghiêm túc phối hợp với bác sĩ để đẩy nhanh quá trình hồi phục của cơ thể.

Nguồn tham khảo:

Rehabilitation | MedlinePlus
https://medlineplus.gov/rehabilitation.html

Rehabilitation | WHO
https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/rehabilitation

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!