Nguy cơ bị tàn phế, bại liệt do di chứng tai nạn hoặc biến chứng từ các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm gia tăng nếu  bệnh nhân không được điều trị tích cực bằng vật lý trị liệu phục hồi chức năng.

Có hơn 95% bệnh nhân gặp vấn đề ở cột sống đã có thể hồi phục sau khi điều trị bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống kết hợp phục hồi chức năng tại phòng khám ACC mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật. Đây là phòng khám chuyên khoa Thần kinh cột sống kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng được nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước tin tưởng và tìm đến.

Phục hồi chức năng là gì?

Phục hồi chức năng là một quá trình từng bước giúp bệnh nhân phục hồi khả năng hoạt động của một bộ phận, cơ quan sau khi bị tổn hại, suy giảm chức năng do nhiều yếu tố như tai nạn, gặp biến chứng do các bệnh lý cột sống, cần phục hồi sau phẫu thuật lớn, sau đột quỵ,… Phục hồi chức năng có thể giúp bệnh nhân lấy lại khả năng vận động, di chuyển, thực hiện các sinh hoạt hàng ngày,…

Phục hồi chức năng nhắm đến mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Phương pháp này mang lại hiệu quả và đáng tin cậy khi được áp dụng một cách toàn diện. Bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống cùng các chuyên viên Vật lí trị liệu – Phục hồi chức năng sẽ cùng phân tích nguyên nhân gây chấn thương, mức độ nghiêm trọng trước rồi  mới quyết định phương pháp và thời gian điều trị phù hợp cho từng ca bệnh.

Phục hồi chức năng tại Phòng Khám ACC

Phục hồi chức năng bao gồm những bài tập cử động cơ thể có thể thực hiện một mình hoặc thực hiện cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia vật lý trị liệu phục hồi chức năng. Nhìn chung, phục hồi chức năng chủ động gồm có:

Bài tập dãn cơ

Bài tập kéo dãn cơ giúp lấy lại sự linh hoạt trong các ổ đĩa, cơ bắp, dây chằng và gân. Những bài tập này có thể giúp tăng cường cơ bắp trong khu vực không bị ảnh hưởng trực tiếp.

Bài tập dãn cơ có thể làm tăng phạm vi chuyển động, giúp bạn di chuyển linh hoạt nhất có thể. Bạn thường cảm thấy khó căng cơ bắp và các mô mềm khác thời gian đầu, nhưng sau một vài tuần, bạn sẽ thấy kết quả tốt.

Bài tập tăng cường cơ bắp

Các bài tập tăng cường giúp cơ bắp khoẻ mạnh, hỗ trợ cho các vùng bị ảnh hưởng và ngăn ngừa đau yếu cơ tái phát, có tác dụng giữ cột sống ở đúng vị trí.

Hướng dẫn tập phục hồi chức năng với dây đàn hồi

Các bài tập hoạt động nhịp chậm

Hoạt động nhịp chậm rất quan trọng trong việc phục hồi chức năng. Chúng phù hợp trong trường hợp bạn bị đau ít và thời gian đau ngắn. Bạn có thể thực hiện bài tập nhịp chậm như một thói quen hàng ngày để duy trì sức khỏe tốt. Một số loại hoạt động nhịp chậm bao gồm:

  • Đi bộ: đi bộ giúp phục hồi chức năng bằng cách tăng tính linh hoạt và hỗ trợ các cơ bắp
  • Trị liệu dưới nước: nếu bạn đau nhiều ở lưng hoặc cổ thì các bài tập dưới nước là một lựa chọn tốt cho bạn. Nước hỗ trợ cho cơ thể trong khi bạn đang thực hiện các bài tập
  • Đi xe đạp: đây cũng là một hoạt động tốt cho cột sống vì nó giúp tăng phạm vi chuyển động cơ thể.


Pneumex PneuBack giúp bệnh nhâ nhanh chóng phục hồi chức năng và tăng cường sự linh hoạt của các cơ, khớp

Trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack: Đây là phương pháp tiên tiến giúp tăng cường sức mạnh các nhóm cơ bị yếu, phục hồi chức năng vận động với hệ thống tập luyện không trọng lực được phát minh bởi kỹ sư Gerry Cook – thuộc nhóm kỹ sư phát triển Boeing 747, Hoa Kỳ. Phác đồ điều trị bao gồm 7 bước, nổi trội với 4 loại máy giảm áp thiết kế với 4 tư thế khác nhau, gia tăng hiệu quả giảm áp so với các thiết bị thông thường.

  • Bàn giảm áp xung động PneuVibro giảm áp trong tư thế nằm.
  • Ghế tập phục hồi cơ bắp PneuBack Chair áp dụng cho tư thế ngồi.
  • Thiết bị phân tích và điều chỉnh dáng đi Pneuweight Treadmill cho các động tác đi bộ.
  • Thiết bị rung PneuVibe Pro áp dụng cho tư thế đứng.

Chỉ định điều trị vật lý trị liệu phục hồi chức năng

Khu vực phục hồi chức năng với trang thiết bị hiện đại hỗ trợ tối ưu trong công tác điều trị

Khoa Vật Lý Trị Liệu Phục Hồi Chức Năng tại Phòng khám ACC có tỷ lệ thành công cao trong việc hỗ trợ điều trị các chứng đau cấp & mãn tính, bệnh lý cột sống và các chấn thương xương khớp, bao gồm:

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống, chuyên viên vật lý trị liệu của phòng khám ACC giỏi chuyên môn và giàu kinh nghiệm. ACC cũng là phòng khám đầu tiên ở Đông Nam Á mời các nhà phát triển thiết bị vật lý trị liệu từ nước ngoài đến tận nơi, đào tạo kỹ càng quy trình sử dụng thiết bị.

phục hồi chức năngCác chuyên viên phục hồi chức năng được đào tạo nghiệp vụ chuyên sâu.

Để việc điều trị và phục hồi chức năng đạt hiệu quả cao, người bệnh cần tiếp cận đúng liệu trình và phòng khám uy tín với hệ thống máy tập vật lý trị liệu hiện đại nhằm giảm thiểu các nguy cơ gây chấn thương.

Tại ACC, phương pháp phục hồi chức năng được thực hiện theo trình độ chuyên nghiệp như các trung tâm vật lý trị liệu tốt nhất ở Mỹ và châu Âu. Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề bất thường liên quan đến xương khớp, cột sống thì có thể đến các chi nhánh gần nhất của Phòng Khám ACC tại TP.HCM và Hà Nội để được chẩn đoán và điều trị tận gốc nguyên nhân. Với tỷ lệ thành công cao lên đến 95%, Phòng khám ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân những liệu trình chăm sóc sức khỏe xương khớp ưu việt, phục hồi chức năng vận động với hiệu quả dài lâu.

Chi nhánh & Giờ khám bệnh