• Muôn kiểu tự chữa thoát vị đĩa đệm và những rủi ro khôn lường

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Luke Hamman

  Mục lục nội dung
  1. Những quan điểm sai lầm khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà
  2. Trị liệu thần kinh cột sống: giải pháp hàng đầu cho việc chữa thoát vị đĩa đệm
  3. Bạn nên điều trị bằng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu?

  Tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà là lựa chọn của không ít người khi có đĩa đệm lệch khỏi vị trí vốn có, gây nên những cơn đau khó tả. Tuy nhiên, điều này có nguy cơ kéo theo những rủi ro tiềm ẩn mà không phải ai cũng biết.

  Ngày nay, bệnh thoát vị đĩa đệm không còn là vấn đề sức khỏe hiếm gặp. Hầu hết trường hợp, khu vực phát sinh bệnh thường ở thắt lưng và cổ. Đĩa đệm rời khỏi vị trí ban đầu có thể chèn vào các dây thần kinh xung quanh, từ đó dẫn đến những triệu chứng như:

  • Đau nhức tứ chi
  • Tê và ngứa ran
  • Suy yếu cơ

  Tuy nhiên, đôi khi thoát vị đĩa đệm cũng có khả năng không bộc lộ dấu hiệu rõ ràng như trên, khiến người bệnh mang tâm lý chủ quan và chậm trễ trong việc điều trị. Điều này có nguy cơ dẫn đến một loạt biến chứng nghiêm trọng, bao gồm:

  • Dây thần kinh bị chèn ép, mất dần chức năng vốn có và có thể chịu thương tổn vĩnh viễn
  • Mất kiểm soát ruột và bàng quang, dẫn đến bí tiểu hoặc tiểu không tự chủ
  • Hội chứng đuôi ngựa phát sinh, kéo theo tình trạng tê liệt ở đùi trong, đùi dưới và khu vực xung quanh trực tràng
  • Rối loạn cảm giác, có thể không phân biệt được nóng lạnh
  • Teo cơ
  • Liệt toàn thân

  Do đó, có thể thấy để hạn chế phát sinh những rủi ro trên, việc phát hiện và chữa thoát vị đĩa đệm ngay từ đầu rất quan trọng. Mặc dù vậy, không phải ai cũng biết cách điều trị vấn đề này hiệu quả và an toàn.

  Những quan điểm sai lầm khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

  Ngày nay, không ít người bệnh lựa chọn áp dụng cách chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà thay cho các phương pháp điều trị truyền thống vì những lý do như hiệu quả điều trị tương tự nhưng chi phí thấp hơn, quy trình thực hiện đơn giản, ít phát sinh tác dụng phụ ngoài mong muốn…

  Tuy nhiên, theo đánh giá từ nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cơ xương khớp, những lý do trên là không đúng. Ngoài ra, việc tự ý chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà có nguy cơ dẫn đến hàng loạt rủi ro mà người bệnh không thể lường trước. Sau đây là một số quan niệm sai lầm mà người bệnh thường gặp phải khi tự chữa bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà.

  Nằm nhiều, ít vận động

  quan điểm sai lầm khi tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà

  Các cơn đau do đĩa đệm chèn vào dây thần kinh chủ yếu phát sinh mỗi khi hoạt động và có xu hướng dịu bớt khi cơ thể nghỉ ngơi. Do đó, người bệnh thường:

  • Dành vài ngày nghỉ ngơi, thư giãn
  • Giản lược các bài tập thể dục thể thao cũng như tạm thời giảm bớt tần suất rèn luyện thể chất
  • Hạn chế khuân vác vật nặng
  • Nằm nghỉ trên giường một thời gian ngắn nếu những triệu chứng thoát vị đĩa đệm gây khó chịu dữ dội

  Tuy nhiên, biện pháp trên chỉ là giải pháp tạm thời, không thể giải quyết vấn đề cốt lõi là thoát vị đĩa đệm. Mặt khác, người bệnh cũng cần lưu ý nằm nhiều và ít vận động có thể dẫn đến tình trạng cứng khớp và suy yếu cơ, từ đó gây khó khăn cho việc hồi phục.

  Theo các chuyên gia, thời gian lý tưởng để nghỉ ngơi chỉ nên kéo dài 1 – 2 ngày. Sau đó, hãy cố gắng vận động nhẹ nhàng và di chuyển trong phạm vi ngắn.

  Những bài tập yoga rất tốt cho người bị thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên, không bài bài tập nào cũng phù hợp với mọi bệnh nhân mà cần có sự tư vấn từ bác sĩ.

  Tham khảo thêm “Bài tập yoga hiệu quả hỗ trợ tốt cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm“.

  Uống thuốc giảm đau

  uống thuốc giảm đau trị thoát vị đĩa đệm tại nhà

  Sử dụng thuốc giảm đau như paracetamol hay aspirin, ibuprofen… để đẩy lui triệu chứng đau nhức là quan niệm phổ biến của hầu hết người Việt. Với hy vọng mau chóng chấm dứt cơn đau do thoát vị đĩa đệm, không ít người bệnh chọn cách tự ý tăng liều lượng thuốc hoặc thậm chí uống liên tục nhằm kéo dài tác dụng của thuốc giảm đau.

  Thực tế, quan điểm trên hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu, cách làm này không thể giúp giảm đau hoàn toàn. Ngược lại, lạm dụng thuốc có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể. Một trong những tác dụng phụ phổ biến của thuốc giảm đau là gây tổn hại cho nhiều cơ quan nội tạng quan trọng, bao gồm gan, thận và dạ dày.

  Mát xa bấm huyệt

  massage bấm huyệt tại nhà

  Những người tin tưởng y học cổ truyền sẽ lựa chọn cách bấm huyệt chữa thoát vị đĩa đệm. Tuy nhiên, công dụng của phương pháp này chỉ bao gồm tăng lưu lượng máu tuần hoàn ở vị trí bấm huyệt, đồng thời thư giãn các cơ co thắt, từ đó ức chế cơn đau.

  Do đó, tương tự phương pháp giảm đau bằng thuốc, mát xa bấm huyệt không có khả năng điều trị triệt để tình trạng đĩa đệm lệch khỏi vị trí ban đầu.

  Mặt khác, các chuyên gia cũng khuyến khích người bệnh nên tìm đến những trung tâm, cơ sở y tế uy tín để thực hiện bấm huyệt thay vì tự ý áp dụng tại nhà. Bấm sai huyệt đạo hoặc thực hiện sai thao tác, quy trình có nhiều rủi ro khiến bệnh trở nặng hơn.

  Tăng cường rèn luyện thể chất

  tập luyện khi bị thoát vị đĩa đệm

  Tập thể dục là một thói quen sinh hoạt tốt. Tuy nhiên, khi bị thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên tạm thời thay đổi cường độ cũng như tần suất tập luyện. Việc chăm chỉ hoạt động thể chất lúc này sẽ không giúp cải thiện thể trạng mà ngược lại, nó có thể gia tăng cường độ cũng như thời gian đau nhức.

  Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý không tập một số động tác có khả năng ảnh hưởng đến khu vực thoát vị đĩa đệm, ví dụ như khom, cúi người hay vặn mình.

  Xem thêm Bài tập cần tránh cho người bị thoát vị đĩa đệm ở lưng

  Đắp lá xương rồng

  đắp lá xương rồng khi bị thoát vị đĩa đệm

  Một số người mẫn cảm với thuốc giảm đau sẽ lựa chọn biện pháp đắp lá xương rồng để thay thế. Trong y học cổ truyền, xương rồng là loại thực vật có độc tố và tính hàn. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng đúng cách, xương rồng có khả năng xoa dịu cơn đau do thoát vị đĩa đệm đáng kể. Ngoài ra, một số chuyên gia trong lĩnh vực này cũng tin rằng loại thực vật trên còn có tác dụng kháng viêm.

  Thực tế, cho đến thời điểm hiện tại, công dụng giảm đau, kháng viêm của xương rồng chưa có bằng chứng khoa học đủ sức thuyết phục để được công bố và áp dụng thực tiễn. Thêm vào đó, tùy vào cơ địa của người bệnh, hiệu quả của việc đắp lá xương rồng để tiêu viêm, đẩy lùi cơn đau sẽ có thể thay đổi đáng kể.

  Mặt khác, kết quả trên cũng chỉ giải quyết phần ngọn của vấn đề là triệu chứng đau chứ không tác động đến gốc rễ của vấn đề là do đĩa đệm bị thoát vị.

  Chườm nóng

  chườm nóng khi bị thoát vị đĩa đệm

  Một cách đối phó với tình trạng đau nhức do thoát vị đĩa đệm khác được nhiều người tin tưởng là chườm nóng. Phương pháp này chủ yếu dành cho những trường hợp thoát vị nhẹ.

  Thực tế, dù nhiệt độ cao có khả năng hỗ trợ giãn cơ và thuyên giảm áp lực tác động đến các dây thần kinh, hiệu quả của biện pháp trên chỉ duy trì trong thời gian ngắn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số yếu tố như sau khi thực hiện nhằm hạn chế rủi ro phản tác dụng:

  • Thời gian chườm tối ưu nên trong vòng 15 – 20 phút
  • Sử dụng túi chườm nhiệt chuyên dụng
  • Không đứng dậy ngay sau khi chườm nóng

  Trị liệu thần kinh cột sống: giải pháp hàng đầu cho việc chữa thoát vị đĩa đệm

  Trong những năm qua, Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) đã trở thành một giải pháp lý tưởng cho người bị thoát vị đĩa đệm không muốn sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Bên cạnh đó, liệu pháp này còn đem lại hiệu quả đáng mong đợi đối với những ca bệnh lý cơ xương khớp cột sống cấp và mãn tính khác.

  Khác với các cách tự chữa thoát vị đĩa đệm tại nhà được đề cập ở trên, trị liệu thần kinh cột sống hoàn toàn có khả năng giải quyết tận gốc vấn đề thoát vị. Khi thực hiện, bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống sẽ tiến hành theo từng bước gồm:

  • Xác định phần cấu trúc cột sống bị sai lệch
  • Bằng một lực bằng tay vừa phải, điều chỉnh lại những bộ phận trượt ra ngoài vị trí ban đầu, từ đó giải phóng sự đè nén

  Sau khi hoàn thành liệu trình điều trị, người bệnh thường sẽ cảm thấy cơ thể dường như bớt nặng nề, căng cứng hơn lúc trước.

  Bạn nên điều trị bằng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu?

  Nhận thấy được sự tin tưởng của nhiều bệnh nhân với phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống, không ít các phòng khám vật lí trị liệu – phục hồi chức năng hay phòng khám y học cổ truyền đã tự nhận là có thể điều trị bằng phương pháp này. Tuy nhiên, những phòng khám này không có bác sĩ được đào tạo bài bản đúng chuyên ngành, có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, càng làm cho tình trạng bệnh nhân trở nặng hơn. Chính vì thế, việc lựa chọn cơ sở y tế uy tín có bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản rất quan trọng.

  Là phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống đầu tiên tại Việt Nam với hơn 14 năm hoạt động, Phòng Khám ACC sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống 100% người nước ngoài giàu kinh nghiệm đến từ Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Hàn Quốc,…

  Khi đến điều trị tại phòng khám ACC, bệnh nhân sẽ được kiểm tra thể trạng và mức độ nghiêm trọng của tình trạng thoát vị trước tiên. Dựa vào kết quả đánh giá, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị kết hợp với chương trình vật lý trị liệu – phục hồi chức năng riêng cho từng trường hợp.

  Bên cạnh đó, các trang thiết bị hiện đại cũng là ưu điểm vượt trội của phòng khám ACC. Với sự hỗ trợ từ nhiều thiết bị công nghệ hiện đại như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, công nghệ sóng xung kích Shockwave, thiết bị trị liệu laser thế hệ IV… người bệnh có thể đẩy nhanh tốc độ điều trị, đồng thời nâng cao hiệu quả đạt được.

  chữa thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC

  Hệ thống máy phục hồi chức năng Pneumex Pneuback

  Đặc biệt nổi bật là chương trình trị liệu Phục hồi Chức Năng Pneumex Pneuback. Đây là hệ thống hiện đại và duy nhất tại Đông Nam Á hiện nay, bao gồm những thiết bị giảm áp trong bốn tư thế cùng hệ thống tập luyện không trọng lực được nhiều chuyên gia đánh giá là phương pháp trị liệu chủ động tích cực. Nhờ đó, Pneumex Pneubacktrở thành lựa chọn lý tưởng cho các trường hợp thoát vị đĩa đệm nghiêm trọng, đặc biệt khi cơ căng cứng và mất khả năng hoạt động bình thường.

  Thoát vị đĩa đệm là một dạng chấn thương vật lý nên không thể điều trị tận gốc bằng cách uống thuốc hay áp dụng các phương pháp tự trị liệu tại nhà. Do đó, thay vì bạn tốn thời gian, tiền bạc cũng như công sức vào những cách này, hãy tìm hiểu và tiếp nhận điều trị tại một đơn vị chuyên khoa uy tín về trị liệu thần kinh cột sống nhé.

  Xem thêm:

  Biến chứng hẹp ống sống do thoát vị đĩa đệm

  Chữa thoát vị đĩa đệm có cần phải phẫu thuật?

  Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Bài viết cùng chủ đề