Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải mổ?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoisang Gong

Chịu đựng những cơn đau buốt hành hạ, ngay cả thuốc giảm đau cũng không còn tác dụng, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tìm đến phương án phẫu thuật, cho rằng có thể điều trị dứt điểm căn bệnh quái ác này. Tuy nhiên, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn trong quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm, có thể khiến bệnh nhân mất đi chức năng vận động suốt đời.

1. Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải phẫu thuật?

Theo thống kê, chỉ có khoảng 10% các ca bệnh thoát vị đĩa đệm phải mổ, khi tất cả các phương pháp điều trị khác không còn tác dụng. Bác sĩ chuyên khoa cũng cần phải kiểm tra, thăm khám cẩn thận thông qua bệnh sử bệnh nhân, phim chụp X-Quang, MRI,… rồi mới đưa ra chỉ định phẫu thuật.

Thế nhưng, không phải bác sĩ nào cũng cẩn trọng với chẩn đoán và chỉ định phẫu thuật của mình, do đó hiệu quả của nhiều ca mổ thoát vị đĩa đệm không được cao, thậm chí còn khiến bệnh nhân gặp phải những biến chứng khôn lường như:

  • Nhiễm trùng
  • Tổn thương thần kinh
  • Thoái hóa cột sống
  • Tái phát thoát vị đĩa đệm
  • Biến chứng khác như xơ hóa, yếu cơ, xuất huyết trong, bại liệt, thậm chí tử vong.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm ẩn chứa rất nhiều rủi ro và nguy cơ gây biến chứng cao, do đó, người bệnh chỉ nên mổ khi những phương pháp khác không cải thiện được bệnh.

Mổ thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn những rủi ro khôn lường

Khi những cơn đau buốt dữ dội xuất hiện ngày càng nhiều, có không ít bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chỉ muốn đi khám để phẫu thuật vì cho rằng đây là phương pháp điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, trên thực tế mổ thoát vị đĩa đệm lại…

Trước khi quyết định mổ thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đến ngay Phòng khám ACC – nơi mà các bác sĩ sử dụng các phương pháp nắn chỉnh cột sống hay các bài tập vật lý trị liệu để giúp các khớp xương về đúng vị trí của nó.

Chị Huỳnh Thị Trúc Mai đã bị tái thoát vị đĩa đệm sau khi phẫu thuật, cơn đau quay trở lại khiến chị đi lại vô cùng khó khăn.

2. Điều trị thoát vị đĩa đệm không thuốc, không phẫu thuật bằng trị liệu thần kinh cột sống

Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột Sống (Chiropractic) là phương pháp tiên tiến đã được áp dụng tại nhiều quốc gia phát triển, có thể điều trị hiệu quả và tận gốc thoát vị đĩa đệm mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Với hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, Phòng Khám Chuyên Khoa Trị Liệu Thần Kinh Cột Sống Hoa Kỳ ACC là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này, đã tự tin điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

Trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC
Hiện nay, Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều bệnh nhân đánh giá cao

Tại ACC, các bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống sẽ dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng cột sống để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đĩa đệm và các khớp, giảm chèn ép lên dây thần kinh, giúp cơ thể quay lại trạng thái cân bằng ban đầu, giảm đau rõ rệt.

Tùy vào mức độ và tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ cũng có thể đưa ra phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp với vật lý trị liệu phục hồi chức năng như Trị liệu với máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, Trị liệu vận động chủ động ATM2, Trị liệu bằng tia laser thế hệ IVSóng xung kích Shockwave

Đặc biệt, liệu trình Trị liệu Phục Hồi Chức Năng Pneumex Pneuback tiên tiến từ Hoa Kỳ được xem là tia hy vọng mới cho các bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể nặng khi những phương pháp thông thường khác không có tác dụng.

Như trường hợp của bà Nguyễn Thị Phấn – 74 tuổi, đã nhiều năm bị đau lưng, tê liệt, yếu hai chi dưới và đi lại khó khăn vì thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Do phát hiện muộn và điều trị không hiệu quả ở nhiều nơi, lâu ngày bà mất dần cảm giác, phải di chuyển bằng xe lăn. Qua tìm hiểu, người nhà đã đưa bà Phấn đến phòng khám ACC, chỉ sau thời gian ngắn, bà đã có thể đi lại bình thường và sớm tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Cô Nguyễn Thị Phấn trị thoát vị đĩa đệm tại ACC
Sau khi điều trị tại ACC, bệnh nhân Nguyễn Thị Phấn đã có thể đi lại bình thường

Nói tóm lại, bệnh nhân nên cân nhắc kỹ càng về việc lựa chọn phương pháp điều trị đúng hướng tại những địa chỉ uy tín, đồng thời nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp bảo tồn để tránh những tác dụng phụ và biến chứng không mong muốn. Bị thoát vị đĩa đệm chỉ nên quyết định mổ khi không còn sự lựa chọn nào khác.

Nếu tình trạng thoát vị đĩa đệm của người bệnh đã kéo dài, hãy đến ngay phòng khám ACC để được kiểm tra và điều trị kịp thời. Để bệnh càng lâu, càng lâu khỏi và càng khó điều trị. Đặt lịch để chúng tôi tư vấn tại đây.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục