Chứng bàn chân bẹt khá phổ biến ở trẻ em Châu Á, cũng như ở các nước phương Tây. Bàn chân bẹt có thể dẫn đến những vấn đề nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh lý này không chỉ khiến chức năng hoạt động của bàn chân gặp vấn đề mà còn có thể gây ra những cơn đau nhức khó chịu. Nhận biết và điều trị sớm hội chứng bàn chân bẹt là giải pháp cho các gia đình có trẻ bị bệnh này. 

chứng bàn chân bẹt

Triệu chứng bàn chân bẹt là gì?

Vòm bàn chân được hình thành do các cơ và dây chằng nối xương ở phần giữa, trước và sau thắt chặt. Hầu như tất cả trẻ sơ sinh đều không có vòm bàn chân do cấu trúc bàn chân của trẻ sơ sinh chủ yếu là các mô mềm. Khi trẻ đến độ tuổi từ 2 đến 3, vòm bàn chân của trẻ mới bắt đầu hoàn thiện. Nếu giai đoạn này, hõm bàn chân của trẻ vẫn chưa phát triển thì trẻ đã mắc chứng bàn chân bẹt.

Đối với bàn chân bình thường, vòm bàn chân – phần nằm ở giữa bàn chân luôn cong lên khỏi mặt đất khi bạn đứng. Với người bị bệnh bàn chân bẹt, bạn sẽ không thấy được đường cong này, toàn bộ lòng bàn chân sẽ chạm sàn khi đứng.

Nguyên nhân gây bệnh bàn chân bẹt

  • Dị tật bàn chân bẩm sinh do di truyền nếu ba mẹ có tiền sử bị hội chứng bàn chân bẹt.
  • Các mô kết nối ở chân bị kéo giãn và sưng do hoạt động quá sức, mang giày không phù hợp, chấn thương, tuổi tác gia tăng, béo phì, viêm khớp mãn tính.
  • Dây chằng lỏng lẻo: dây chằng là một dải mô kết nối các xương với nhau, giữ vai trò quan trọng trong việc định hình vòm cong bàn chân. Khi dây chằng lỏng lẻo, các xương bàn chân không được cố định tốt, dẫn đến mất vòm cong bàn chân.
  • Chênh lệch chiều dài của hai chân: Nếu 1 trong 2 chân dài hơn bên còn lại, bàn chân của bên chân dài hơn sẽ có vòm phẳng hơn nhằm tạo sự cân bằng. Mất cân bằng chiều dài chân có thể gây ra sự bất thường ở cột sống như vẹo cột sống.
  • Mất mô kết nối trong cơ thể do hội chứng hội chứng Ehlers-Danlos và hội chứng tăng động khớp.
  • Các bệnh ảnh hưởng đến cơ và dây thần kinh như bại não, nứt đốt sống, loạn dưỡng cơ.

Bệnh bàn chân bẹt ở trẻ em: Cách nhận biết & điều trị

Nhận biết dấu hiệu bệnh bàn chân bẹt ở trẻ em

Cha mẹ có thể thường nhận biết con của mình bị hội chứng bàn chân bẹt khi bàn chân của trẻ có khuynh hướng áp cạnh trong của bàn chân xuống đất. Điều này khiến bàn chân của trẻ biến dạng và ảnh hưởng đến việc đi lại hay chạy nhảy.Thông thường trẻ dưới 2 tuổi đều có triệu chứng bàn chân bẹt. Từ 3 tuổi trở lên, các vòm bàn chân bắt đầu được hình thành. Nếu các vòm bàn chân không phát triển thì có thể gây ra các chứng đau đầu gối, đau lưng và cả ở bàn chân.

Nếu trẻ có bàn chân bẹt, bạn có thể thấy góc cạnh mắt cá chân cong khá nhiều khi trẻ đứng quay mặt lại với bạn. Trẻ có thể phàn nàn về đau ở bàn chân, mắt cá hoặc đầu gối. Trẻ cũng có thể có những biểu hiện vụng về hoặc gặp khó khăn trong khi chơi thể thao.

Chứng bàn chân bẹt

Cách điều trị bàn chân bẹt hiệu quả tại Phòng Khám ACC

Bàn chân là nền tảng quan trọng của cơ thể. Việc chậm trễ trong chữa trị hội chứng bàn chân bẹt có thể dẫn đến những hậu quả khó lường về cột sống như cong vẹo cột sống, viêm khớp và thoái hóa khớp ở người trẻ tuổi, giảm khả năng vận động trong việc đi, đứng, chạy nhảy.

Ở trẻ em (3-7 tuổi), việc điều trị hội chứng bàn chân bẹt sẽ dễ dàng hơn và trẻ có thể có một cuộc sống bình thường, không hạn chế trong các hoạt động.

Sử dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ, Phòng Khám ACC mang đến cho bệnh nhân bàn chân bẹt những đế chỉnh hình bàn chân phù hợp, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân, hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị các chứng đau bàn chân.

Đế chỉnh hình bàn chân “đo ni đóng giày” được thiết kế để đặt vào trong giày giúp điều chỉnh cấu trúc và chức năng của bàn chân. Để đạt hiệu quả tốt nhất, đế chỉnh hình cần phải được thực hiện cụ thể từ khuôn hoặc kết quả quét bàn chân của trẻ. Đế chỉnh hình làm sẵn thường được chỉ định bởi các bác sĩ không chuyên trong điều trị bàn chân và thông thường không đạt hiệu quả tốt.

Trước khi mang đế chỉnh hình

Sau khi mang đế chỉnh hình

Theo bác sĩ Rob Sleiman – bác sĩ điều trị tại ACC, có rất ít người hiểu rằng triệu chứng bàn chân bẹt là một căn bệnh để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Đa số trẻ bị bàn chân bẹt sẽ bị biến đổi cấu trúc xương dẫn đến thay đổi cấu trúc ở khớp đầu gối và thắt lưng.

Để ngăn chặn vấn đề này, Phòng Khám ACC thường cung cấp đế chỉnh hình bàn chân cho trẻ từ 2 tuổi rưỡi, giúp hình thành lõm bàn chân của bé rõ ràng. Mang đế chỉnh hình càng sớm, tỷ lệ thành công càng cao. ACC sử dụng các thiết bị nhập khẩu từ châu Âu, máy scan đo độ chính xác bàn chân, xác định độ cao của lõm bàn chân bệnh nhân cần, xử lý trên máy tính hình dạng và kích cỡ đế chỉnh hình. Kết quả phân tích và chỉ định của bác sĩ sẽ được gửi đến các chuyên viên kỹ thuật chất lượng cao để tạo ra đế chỉnh hình bàn chân phù hợp với số đo của bệnh nhân.

Ngoài ra, trong quá trình khám và điều trị, các bác sĩ chuyên gia chỉnh hình bàn chân của Phòng Khám ACC đã không ngừng nghiên cứu để tạo ra giày và xăng đan nhằm hỗ trợ chỉnh hình chân cho trẻ hiệu quả nhất. Giày da và xăng đan cho bé từ thương hiệu ACC là sản phẩm được thiết kế đặc biệt bởi đội ngũ chuyên môn về chỉnh hình bàn chân, hỗ trợ hiệu quả nhất trong việc điều trị hội chứng bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình bàn chân.

Với đội ngũ bác sĩ nước ngoài giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, Phòng Khám ACC mang đến cho bệnh nhân trong và nước những liệu trình chăm sóc sức khỏe tốt nhất, chữa đau tận gốc mà không dùng thuốc hay phẫu thuật với tỷ lệ thành công trên 95%.

Chi nhánh & Giờ khám bệnh