Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Will Gunson

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không là thắc mắc mà Phòng khám ACC – chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống thường xuyên nhận được từ nhiều bệnh nhân. Đây là một bệnh lý thường gặp, có thể khiến một người khỏe mạnh bị tàn phế suốt đời nếu không chữa trị kịp thời.

Tại Phòng khám ACC, các bác sĩ không chữa đau mà sẽ bắt đầu tìm nguyên nhân gây đau trước, dựa vào kết quả khám lâm sàng đó mới đề ra phác đồ điều trị thoát vị đĩa đệm tận gốc nguyên nhân gây đau, chữa lành cho người bệnh theo hướng tự nhiên mà an toàn, hiệu quả, không dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

1. Đối tượng nào dễ bị thoát vị đĩa đệm?

Dưới đây là những đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm:

+ Nhóm người lao động vất vả, khuân vác nặng nhọc lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc bê vật không quá nặng nhưng lại thực hiện sai tư thế.

+ Người mắc bệnh lý cột sống bẩm sinh như: gai cột sống, gù vẹo cột sống, nứt đốt sống, trượt cột sống… Những bệnh lý này xuất hiện từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành, gây nên nhiều bất tiện trong sinh hoạt, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý về xương khớp khác, trong đó có thoát vị đĩa đệm.

+ Những người làm công việc đặc thù đứng hoặc ngồi nhiều, nhất là giới văn phòng, sinh viên, tài xế, thợ may, giáo viên, kiến trúc sư… Đứng hoặc ngồi quá lâu trong một tư thế lâu ngày khiến đĩa đệm bị tăng áp lực, dễ thoát ra khỏi vị trí, chèn ép rễ thần kinh tủy sống, gây đau đớn.

đối tượng dễ bị thoát vị đĩa đệm
Thoát vị đĩa đệm là tình trạng xảy ra phổ biến ở nhân viên văn phòng

+ Những người có thói quen sinh hoạt không khoa học như: thường xuyên đeo túi nặng lệch một bên vai, chuyển đổi tư thế đột ngột và liên tục, khi ngủ gối đầu quá cao…

+ Người thừa cân, béo phì rất dễ bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng vì cột sống phải chịu nhiều áp lực do cân nặng gây ra, làm đĩa đệm nhanh bị tổn thương và thoái hóa.

5 nhóm người trẻ tuổi mắc nguy cơ thoát vị đĩa đệm cao

Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý cột sống thường gặp, có thể khiến người khỏe mạnh tàn phế suốt đời. Nếu như trước đây, người cao tuổi là nhóm đối tượng hàng đầu dễ mắc phải thì hiện nay bệnh lại đang có xu hướng trẻ…

2. Các biến chứng nguy hiểm của thoát vị đĩa đệm nếu không điều trị kịp thời

2.1. Đau rễ thần kinh

Sau giai đoạn đau thắt lưng cục bộ, bệnh nhân sẽ bị đau rễ thần kinh do quá trình tổn thương kích thích rễ thần kinh. Các cơn đau rễ thần kinh thường xuất hiện theo dải, kéo dài từ thắt lưng và lan rộng đến chân. Khi người bệnh ho, hắt hơi, di chuyển, đứng hoặc ngồi lâu cũng khiến cơn đau tăng mạnh.

Trong quá trình di chuyển, người bệnh thường xuyên phải dừng lại một đoạn để nghỉ, do các cơn đau xuất hiện nhiều lần, cản trở lớn đến các hoạt động thường ngày.

2.2. Rối loạn cảm giác

Biến chứng này thường xảy ra ở những khoảng da tương ứng với rễ thần kinh bị tổn thương (do thoát vị đĩa đệm gây tổn thương đến dây thần kinh), phổ biến nhất là mất cảm giác nóng, lạnh và xúc giác. Biến chứng thường gặp là thoát vị đĩa đệm gây tê chân.

2.3. Teo cơ

Khi thoát vị đĩa đệm tiến triển nặng, bệnh có thể gây ra các cơn đau dọc theo dây thần kinh và làm cho người bệnh khó khăn trong vận động. Theo thời gian các cơ này dần yếu đi, cấu trúc bớt độ săn chắc và teo lại.

Ngoài ra, thoát vị đĩa đệm còn có thể chèn ép, không cho máu lưu thông đến các cơ, khiến cơ thiếu chất dinh dưỡng và teo dần.

Thoát vị đĩa đệm gây teo cơ có chữa khỏi được không?

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp, tuy nhiên phần đông mọi người đều lơ là với các triệu chứng cơ bản. Vì không chủ động chữa trị sớm hoặc tiếp cận không đúng phương pháp mà không ít bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với những…

2.4. Rối loạn vận động

Người bệnh có thể bị bại liệt ở 2 chân, mất khả năng đi lại do rễ thần kinh chi phối. Đây là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của thoát vị đĩa đệm.

2.5. Rối loạn cơ thắt (rối loạn đại tiểu tiện)

Biểu hiện lúc đầu của biến chứng này là bí tiểu, sau đó tiểu không thể kiểm soát được, luôn có nước tiểu chảy rỉ ra do cơ thắt kiểu ngoại vi bị liệt không thể giữ nước tiểu.

2.6. Hội chứng đuôi ngựa theo các tầng thoát vị đĩa đệm

+ Hội chứng đuôi ngựa trên: do thoát vị đĩa đệm ở các đoạn cao (đốt sống lung L1 – L2 và L2 – L3) với biểu hiện liệt ngoại vi toàn bộ ở hai chân. Rối loạn cảm giác hai chân từ khu vực bẹn trở xuống, rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi.

+ Hội chứng đuôi ngựa dưới xuất phát do thoát vị đĩa đệm đoạn L5 – S1, với dấu hiệu rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, rối loạn cảm giác vùng đáy chậu, gây hạn chế một số động tác ở chân.

+ Hội chứng đuôi ngựa giữa: là biến chứng thường gặp nhất do thoát vị đệm đoạn L3 – L4 và L4 – L5 với biểu hiện rối loạn cơ thắt kiểu ngoại vi, liệt gấp cẳng chân, liệt động tác bàn chân và ngón chân, mất cảm giác toàn bộ ngón chân, cẳng chân, bàn chân, mặt sau đùi, mông…

3. Cách chữa bệnh thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

Bệnh thoát vị đĩa đệm sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời. Tại Phòng khám ACC, các bác sĩ không chữa đau mà sẽ bắt đầu tìm nguyên nhân gây đau trước. Dựa vào việc thăm khám lâm sàng kết hợp cùng kết quả chụp X-quang, CT hoặc MRI, bác sĩ mới đề ra phác đồ điều trị tận gốc nguyên nhân gây đau, chữa lành cho người bệnh theo hướng tự nhiên mà an toàn, hiệu quả, không dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Cùng nghe những chia sẻ của bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng giám đốc phòng khám ACC về thoát vị đĩa đệm qua video dưới đây:

Thuốc giảm đau chỉ giúp bệnh nhân giảm các cơn đau trong thời gian ngắn chứ không hề chữa tận gốc hoàn toàn. Khi ngưng dùng thuốc, bệnh nhân lại phải tiếp tục chịu đựng các cơn đau triền miên. Ngoài ra, các vấn đề về dạ dày và thận cũng sinh ra từ việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài, càng làm tụt giảm sức khỏe của người bệnh. Để rõ hơn rủi ro khi dùng thuốc, mời bạn tham khảo “Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm: giảm đau nhanh nhưng nhiều hiểm họa” và “Tự chữa bệnh thoát vị đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?” qua đoạn phóng sự dưới đây.

Vì vậy, các bác sĩ chuyên khoa tại ACC thông qua các thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng giúp các đốt sống thẳng hàng về lại vị trí ban đầu, giảm hẳn áp lực đè lên đĩa đệm, đưa dưỡng chất vào nuôi lành và dần dần phục hồi đĩa đệm.

Phương pháp này không chỉ giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn đau mà còn hỗ trợ các đốt sống phục hồi theo cơ chế tự nhiên của cơ thể con người. Rất nhiều bệnh nhân sau khi điều trị tại ACC đã có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường, không còn chịu đựng những cơn đau tái phát.

Thoát vị đĩa đệm có nguy hiểm không
Điều trị thoát vị đĩa đệm với máy tăng động trị liệu ATM2 tại phòng khám ACC

Ngoài ra, ACC không ngừng nghiên cứu bệnh trạng và cải tiến phương pháp trị bệnh, đầu tư các thiết bị máy móc tối tân nhất từ Châu Âu và Hoa Kỳ nhằm đẩy nhanh tiến trình lành bệnh thoát vị đĩa đệm. Phòng khám ACC là đơn vị y tế đầu tiên tại Đông Nam Á sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả như:

+ Công nghệ máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS: là kỹ thuật trị liệu công nghệ cao, rất hữu ích cho các Hội chứng đĩa đệm và Thoái hóa cột sống.

+ Dụng cụ giảm áp thế hệ mới Vertetrac và Cervico 2000: được sử dụng cho các bệnh nhân đã vượt qua giai đoạn nặng, dùng để luyện tập, đeo trong lúc vận động nhằm thúc đẩy quá trình làm lành thương tổn từ thoát vị đĩa đệm, tăng cường chức năng cột sống lưng và cổ.

+ Máy tăng động trị liệu ATM2: có tác dụng xác định được nguyên nhân gây ra thoát vị đĩa đệm, những điểm cột sống bị yếu và những múi cơ bị mất cân bằng. Để luyện tập, người bệnh chỉ cần đứng dựa lưng vào máy, hàng loạt các bài tập chuyển động đơn giản sẽ được thực hiện cho đến khi bệnh nhân hết đau. Một buổi điều trị với ATM2 thông thường kéo dài 15 phút.

+ Máy chiếu laser cường độ cao thế hệ IV: cung cấp tia laser có bước sóng sộng và cường độ mạnh nhất, kích thích sâu đến các mô xương và tế bào.

+ Sóng xung kích Shockwave: là dạng sóng âm mang năng lượng cao, tương tác với các mô trong cơ thể, giúp giảm đau, thúc đẩy quá trình tổng hợp procollagen, chữa lành các tổn thương nhanh hơn.

+ Trị liệu với Pneumex Pneuback: áp dụng ngay cả với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm chuyển sang biến chứng nặng, liệu trình hoạt động hiệu quả khi các phương pháp giảm áp khác không phát huy tác dụng, bao gồm 7 bước, nổi trội với 4 loại thiết bị giảm áp: Bàn giảm áp xung động PneuVibro (giảm áp trong tư thế nằm), ghế tập phục hồi cơ bắp PneuBack Chair (tạo lực giảm áp trong tư thế ngồi), thiết bị phân tích và điều chỉnh dáng đi Pneuweight Treadmill (giảm áp khi đi bộ), thiết bị rung PneuVibe Pro (giảm áp trong tư thế đứng).

Nhìn chung, tất cả các thiết bị trên có tác dụng giảm áp, định vị các đốt sống, tăng độ ẩm và dưỡng chất nuôi các đĩa đệm, từ đó “giải phóng” dây thần kinh khỏi sự chèn ép, chấm dứt hẳn các cơn đau. Phương pháp trị liệu thần kinh cột sống tại ACC giúp bệnh nhân chữa bệnh mà không cần dùng đến thuốc hay phẫu thuật.

Do ai cũng có thể mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên mỗi người tuyệt đối không chủ quan. Hãy quan tâm đến sức khỏe cột sống bằng cách kiểm tra định kỳ nhằm tầm soát bệnh, phát hiện bệnh càng sớm, khả năng chữa càng cao và chi phí càng thấp.

Đăng ký giờ khám ngay tại Phòng khám ACC để không phải chờ lâu: Đặt hẹn ngay!

Có thể bạn quan tâm:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục