Điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ hiệu quả khi có được chẩn đoán chính xác

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoisang Gong

Theo các bác sĩ dày dạn kinh nghiệm tại Phòng Khám ACC, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần được tiến hành kiểm tra khám lâm sàng thật kỹ lưỡng kèm theo các kết quả hình ảnh cần thiết để xác định chính xác nguyên nhân và vị trí tổn thương trước khi bắt đầu bất cứ phương pháp chữa trị nào.

Hiện nay, với sự tiến bộ của nền y học cũng như công nghệ trên thế giới, có nhiều phương pháp chẩn đoán đã ra đời giúp các bác sĩ chuyên khoa có những nhận định chính xác về tình trạng hiện tại của bệnh nhân, từ đó đưa ra phác đồ chữa trị hiệu quả.

chẩn đoán thoát vị đĩa đệm
Bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để tìm ra nguyên gây đau

1. Các phương pháp chẩn đoán thoát vị đĩa đệm

1.1 Khám lâm sàng

Bác sĩ chuyên khoa trị liệu thần kinh cột sống sẽ tiến hành kiểm tra tổng quát các triệu chứng bao gồm vị trí cơn đau, mô tả cảm giác đau (như đau nhức, nóng rát, mệt mỏi,…), các hoạt động, tư thế đi đứng. Tùy vào vị trí và tình trạng cơn đau, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị tương ứng.

1.2 Kiểm tra thể lực

Bệnh nhân sẽ được yêu cầu nằm hoặc di chuyển chân với các vị trí khác nhau để xác định nguyên nhân gây đau. Các bác sĩ có thể thực hiện các bài kiểm tra thần kinh nhằm xác định:

  • Sự phản xạ;
  • Sức mạnh cơ;
  • Khả năng di chuyển;
  • Xúc giác.

Trong hầu hết các trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, bác sĩ sẽ kiểm tra thêm tiền sử của bệnh nhân bao gồm các vấn đề sức khỏe thường gặp, chẩn đoán trước đây, các liệu trình chữa trị, ca phẫu thuật đã thực hiện, phản ứng của cơ thể với các liệu trình trước, tiền sử sức khỏe của gia đình và bất cứ vấn đề sức khỏe có liên quan.

1.3 Chẩn đoán qua hình ảnh

Chụp X-quang

Chụp X-quang có thể phát hiện các vấn đề bất thường ở cột sống như viêm nhiễm, khối u, lệch cột sống, gãy xương… Để chẩn đoán thoát vị đĩa đệm, bệnh nhân sẽ được chụp X-quang ở tư thế thẳng nghiêng. Tuy nhiên, phương pháp này thường không được ưu tiên sử dụng do kết quả chụp X-quang còn hạn chế, chưa thể hiện rõ ràng hình ảnh đĩa đệm.

Chụp cắt lớp CT

Máy chụp CT chụp hình tia X-quang từ nhiều hướng khác nhau, sau đó kết nối chúng tạo thành những tấm hình cắt ngang cấu trúc của cột sống và các vùng xung quanh. Từ kết quả chụp cắt lớp CT, bác sĩ có thể quan sát rõ ràng hình ảnh của khối đĩa đệm cũng như hình dạng, kích cỡ của ống tủy sống cùng những cấu trúc xung quanh.

Chụp cộng hưởng từ MRI

Sóng radio và từ trường được sử dụng để tạo ra hình chụp cấu trúc bên trong cơ thể. Phương pháp này có thể được sử dụng để xác định chính xác vị trí đĩa đệm và dây thần kinh đang bị ảnh hưởng.

Nếu cần tư vấn thêm thông tin, bạn hãy đăng ký tại đây, chúng tôi sẽ liên hệ đến bạn sớm nhất có thể.

2. Cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hoặc phẫu thuật của Phòng Khám ACC

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu chậm trễ trong điều trị hoặc chữa trị sai phương pháp. Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Việc tự ý áp dụng theo các phương pháp dân gian hoặc mua thuốc giảm đau về sử dụng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Phòng khám ACC với hơn 15 năm kinh nghiệm đã thành công trong điều trị các bệnh lý xương khớp mãn tính với những phương pháp tiếp cận an toàn và hiệu quả, mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Liệu trình chữa trị thoát vị đĩa đệm của ACC bao gồm trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu kết hợp với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị các bệnh xương khớp khá phổ biến trên thế giới. Bằng cách dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng, các bác sĩ thần kinh cột sống sẽ điều chỉnh cấu trúc sai lệch trở về vị trí tự nhiên ban đầu, giảm chèn ép dây thần kinh, từ đó cũng làm cơn đau biến mất tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

Điều trị thoát vị đĩa đệm chỉ hiệu quả khi có được chẩn đoán chính xác
Trị liệu thần kinh cột sống mang lại hiệu quả mà vẫn an toàn trong chữa trị thoát vị đĩa đệm

Sự hỗ trợ của các thiết bị giảm áp và phục hồi như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave có tác dụng kích thích quá trình làm lành, phục hồi vùng mô tổn thương, tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân lên mức tối đa.

Đặc biệt liệu trình trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack được các bác sĩ ACC đưa vào Việt Nam gần đây là một bước tiến vượt bậc trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm của ACC.

Với sự kết hợp của 4 loại máy giảm áp trong các tư thế khác nhau cùng nhiều bài tập tăng cường thiết kế riêng sẽ giúp chữa lành cơn đau triệt để, tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt của cột sống và nhóm cơ bị co cứng. Đây là liệu trình rất thích hợp cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, không thành công với các phương pháp chữa trị thông thường.

Người bệnh thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào?

Theo nhiều bác sĩ và chuyên gia, tham gia thể thao có tác dụng giảm bớt những cơn đau dai dẳng do thoát vị đĩa đệm gây ra. Vậy bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên tập môn thể thao nào để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả? Hãy…

Phòng khám ACC tự hào là đơn vị y tế hàng đầu đem đến cho bệnh nhân những phương pháp điều trị và dịch vụ chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất với phương châm không thuốc – không phẫu thuật.

Có thể bạn quan tâm:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục