4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5, cách thứ 4 được xem là hiệu quả nhất

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

Tập thể dục hằng ngày, chỉnh sửa tư thế nằm, điều trị nội khoa bằng cách sử dụng thuốc và điều trị bảo tồn bằng Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) là 4 cách phổ biến giúp đẩy lùi cơn đau do thoái hóa cột sống lưng L4 L5. Vậy, người bệnh nên thực hiện thế nào cho đúng và hiệu quả cao nhất? Cùng Phòng khám ACC tìm lời giải đáp trong bài viết sau đây.

1. Tổng quan về bệnh thoái hóa cột sống lưng L4 L5

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 là bệnh lý xương khớp mạn tính, liên quan trực tiếp đến quá trình lão hóa xương ở đốt sống lưng vị trí L4 L5. Bản chất của bệnh chính là sự biến đổi hình thái thông qua sự thoái hóa ở các mỏm gai sau, đĩa đệm và thân đốt sống.

Đoạn cột sống thắt lưng từ L1 đến L5 đảm nhiệm chức năng nâng đỡ sức nặng phần trên của cơ thể, hình thành đường cong sinh lý tự nhiên. Trong đó, đốt sống thắt lưng ở 2 vị trí L4 và L5 là phần dễ bị thoái hóa nhất.

4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5, cách thứ 4 được xem là hiệu quả nhất
Đốt sống lưng L4 L5 (vị trí mũi tên đỏ) là vị trí dễ bị thoái hóa nhất

Theo một thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam, có đến 35% tỉ lệ dân số mắc phải thoái hóa cột sống nói chung và thoái hóa cột sống lưng L4 L5 nói riêng. Độ tuổi mắc bệnh lý này thường gặp nhất là trên 35 tuổi. Trong đó, độ tuổi được ghi nhận nhiều nhất là từ 60-69 tuổi, chiếm 89%.

>> Xem ngay: Những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống ít ngờ tới

Thoái hóa cột sống lưng L4 L5 biểu hiện bằng các cơn đau nhẹ hoặc cứng khớp mỗi khi ngủ dậy hoặc khi ngồi quá lâu. Theo thời gian, bệnh tiến triển và xuất hiện một số triệu chứng khác như: yếu cơ chân, khả năng đi lại hạn chế do mất thăng bằng, cơ bắp thỉnh thoảng bị co thắt đột ngột, đau cơ bắp, mất kiểm soát bàng quang và ruột.

2. 4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5

 

Tùy theo tình trạng sức khỏe và mức độ thoái hóa mà các bác sĩ sẽ chỉ định liệu pháp điều trị thích hợp. Như đã nói trên, 4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống L4 L5 được sử dụng phổ biến nhất hiện nay là:

2.1. Các bài tập thể dục có thể thực hiện tại nhà

Mục tiêu của các bài tập thể dục là giúp người bệnh cải thiện sự linh hoạt các khớp, hạn chế tình trạng thoái hóa diễn tiến xấu.

Bài tập 1: Kéo giãn cơ lưng, một chân co

 • Nằm ngửa, thẳng người trên một mặt phẳng (giường hoặc sàn nhà)
 • Một chân duỗi thẳng trên mặt phẳng, một chân co lại ép đầu gối sát ngực, hít một hơi thật sâu
 • Từ từ duỗi thẳng chân về tư thế ban đầu đồng thời thở ra nhẹ nhàng
 • Đổi chân và thực hiện tương tự, khoảng 5 lần đối với mỗi chân

4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5, cách thứ 4 được xem là hiệu quả nhất

Bài tập 2: Giữ thăng bằng và làm mạnh nhóm cơ lưng

 • Chống hai tay úp xuống sàn đồng thời quỳ gối (hai đầu gối chụm vào nhau, mũi chân hướng thẳng về sau)
 • Giữ đầu và lưng thẳng với cột sống rồi đưa thẳng tay phải về phía trước. Sau đó, từ từ duỗi chân trái thẳng ra sau và hít vào
 • Hạ tay và chân xuống, trở về tư thế ban đầu, thở ra nhẹ nhàng
 • Đổi bên và thực hiện tương tự động tác như trên

thoái hóa cột sống lưng L4 L5

Bài tập 3: Căng gân kheo

 • Ngồi trên mặt sàn, hai chân duỗi thẳng, ngón chân hướng lên trần nhà
 • Từ từ nghiêng người về phía trước, tay chạm đến các ngón chân, cảm nhận phần gan chân được kéo căng
 • Cố gắng giữ yên trong 30 giây và lặp lại động tác khoảng 3 lần

thoái hóa cột sống lưng L4 L5

Bài tập 4: Tư thế con châu chấu

 • Nằm sấp trên mặt sàn (khuyến khích sử dụng thảm yoga), mặt nghiêng sang một bên (trái hay phải đều được), hai tay áp sát vào cơ thể, hai chân khép lại, hít thở đều
 • Giữ nguyên một chân, hít vào nhẹ nhàng, từ từ nâng chân còn lại lên cao, nín thở và cố gắng giữ trong vòng 5 giây
 • Thở ra và từ từ hạ chân xuống
 • Nghỉ ngơi trong vòng 5 giây và tiếp tục với chân còn lại, khoảng 5 lần mỗi chân

thoái hóa cột sống lưng L4 L5

>> Bạn có biết: Biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị thoái hóa cột sống từ sớm

2.2. Tư thế nằm đúng cách cũng giúp đẩy lùi đau nhức

Thông thường, mỗi người sử dụng 8 tiếng để nằm trong lúc ngủ. Do đó, duy trì tư thế nằm đúng cách là rất cần thiết, giúp bệnh nhân được thư giãn cột sống, đẩy lùi cơn đau. Tư thế nằm ngủ tốt nhất cho người bị thoái hóa cột sống lưng L4 L5 được các chuyên gia khuyến khích là nằm nghiêng và nằm ngửa trên đệm cứng.

Với tư thế nằm ngửa, người bệnh hãy đặt một chiếc gối nhỏ dưới thắt lưng và đầu gối. Với tư thế nằm nghiêng, người bệnh hãy đặt một chiếc gối kẹp giữa chân.

2.3. Điều trị nội khoa bằng thuốc

Trên thực tế, phương pháp sử dụng thuốc giảm đau chỉ mang tính chất hỗ trợ giảm triệu chứng đau một cách tạm thời. Liều lượng sử dụng cần tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa, nhằm tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

>> Xem thêm: Sử dụng thuốc trong điều trị thoái hóa cột sống: Lợi bất cập hại

2.4. Phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic)

Hiện nay, có một số phương pháp điều trị bảo tồn dành cho những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống lưng L4 L5 không muốn sử dụng thuốc hay phẫu thuật, trong đó phổ biến hơn cả là Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic), với tên gọi khác là Nắn chỉnh cột sống.

Thực tế, nguyên nhân gây đau thắt lưng xuất phát từ cấu trúc cột sống bị sai lệch, gây chèn ép dây thần kinh. Các bác sĩ Chiropractic sẽ sử dụng lực tay tác động vào phần đốt sống bị sai lệch, điều chỉnh trở về vị trí đúng, đồng thời giải phóng sự chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh, nhờ đó giải quyết tận gốc nguyên nhân gây đau, không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5, cách thứ 4 được xem là hiệu quả nhất
Chiropractic giúp bệnh nhân đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5

Với hơn 17 năm hoạt động, Phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Y tế công nhận và cấp phép hoạt động. Tính đến thời điểm hiện tại, ACC đã điều trị bệnh cơ xương khớp cho hàng chục ngàn bệnh nhân với tỉ lệ chữa khỏi lên đến 95%.

Tại ACC, liệu trình Chiropractic được nâng cao hiệu quả khi kết hợp chương trình Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng riêng biệt cho từng bệnh nhân. Nhờ đó, cơn đau sẽ thuyên giảm từ từ sau đó khỏi hẳn. Ngoài ra, các bác sĩ ACC còn hướng dẫn bệnh nhân một số bài tập có thể thực hiện tại nhà, giúp hiệu quả điều trị được lâu dài, hạn chế tái phát đau.

4 cách đẩy lùi đau nhức do thoái hóa cột sống lưng L4 L5, cách thứ 4 được xem là hiệu quả nhất
Máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi

Theo bác sĩ Timothy Gallivan (Chuyên gia Trị liệu thần kinh cột sống, Phòng khám ACC), để phục hồi hiệu quả các bệnh lý cơ xương khớp, bệnh nhân phải thực sự kiên trì và có lòng tin vào đội ngũ bác sĩ. Chỉ một vài buổi nắn chỉnh cột sống không thể giúp phục hồi hoàn toàn, do vậy điều quan trọng là bệnh nhân cần phải tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý ngưng liệu trình hay chữa bệnh cùng lúc 2 – 3 nơi vì sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị.

Cô Trần Thị Lệ (64 tuổi, Củ Chi) chia sẻ: “Nhờ liệu trình Chiropractic kết hợp với tập Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng ở ACC mà tôi khỏe hẳn. Đau lưng, đau chân do thoái hóa cột sống không còn ám ảnh tôi mỗi đêm nữa. Cảm ơn bác sĩ Timothy Gallivan và Phòng khám ACC đã chữa khỏi cho tôi”.

>> Xem ngay video cô Lệ và hành trình chấm dứt cơn đau do thoái hóa cột sống lưng nhờ liệu trình Chiropractic tại Phòng khám ACC:

Cô Lệ chữa thành công đau lưng do Thoái hoá cột sống – Tư vấn cùng bác sĩ ACC

Tóm lại, để duy trì sức khỏe tốt, ngay khi có những triệu chứng đau nhức bất thường, người bệnh hãy đến ngay các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và điều trị kịp thời. LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với phòng khám ACC để được tư vấn.

Bài viết liên quan:

> Bệnh nhân thoái hóa cột sống nên tập thể dục như thế nào?

> Cô Nguyễn Thị Tuyết tạm biệt cơn đau do thoái hóa cột sống tại ACC

> Thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện hiệu quả?

Nguồn tham khảo:

https://suckhoedoisong.vn/thoai-hoa-cot-song-that-lung-nguyen-nhan-trieu-chung-va-cach-dieu-tri-hieu-qua-169211210160403153.htm

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục