Đâu là nguyên nhân gây trượt đốt sống thắt lưng?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

Trượt đốt sống thắt lưng là một thuật ngữ chuyên khoa, thường dùng để mô tả tình trạng các đốt xương sống tại đây không nằm đúng vị trí. Cụ thể hơn, khi đó vị trí của đốt sống thắt lưng trên có thể lệch ra phía trước hoặc sau so với đốt sống thắt lưng dưới. Tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh có thể giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi.

Một người bị trượt đốt sống thắt lưng sẽ cảm thấy căng cứng cơ tại đây. Bên cạnh đó, đau nhức khó chịu là tình trạng không thể tránh khỏi. Không những vậy, cơn đau lưng còn có khả năng lan rộng xuống mông hoặc thậm chí là chân nếu rễ thần kinh tọa gần đó bị ảnh hưởng.

Theo các bác sĩ, trượt đốt sống thắt lưng là tình trạng sức khỏe cần sớm được chữa trị nhằm hạn chế tối đa rủi ro phát sinh biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, mỗi nguyên nhân gây bệnh sẽ có một hoặc nhiều giải pháp điều trị phù hợp khác nhau. Vì vậy, để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt như mong đợi, tìm hiểu nguyên nhân gây trượt đốt sống thắt lưng là điều thiết yếu.

1. Vì sao đốt sống thắt lưng lại bị trượt?

Tùy theo nguyên nhân gây ra mà tình trạng trượt đốt sống thắt lưng có thể được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau, chẳng hạn như:

1.1. Trượt đốt sống thắt lưng bẩm sinh

Giống như tên gọi, vị trí các đốt sống thắt lưng đã sai lệch ngay từ khi người bệnh chào đời. Đôi khi, các chuyên gia còn gọi tình trạng này là trượt đốt sống do rối loạn phát triển.

Theo nghiên cứu, nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng bẩm sinh chủ yếu xuất phát từ những bất thường xảy ra trong quá trình hình thành xương sống của thai nhi.

1.2. Trượt đốt sống do khuyết eo

Khuyết eo liên quan đến tình trạng khiếm khuyết hoặc chấn thương ở các dây chằng nối giữa đốt sống thắt lưng trên và dưới. Theo bác sĩ, hầu hết trường hợp này diễn ra ở hai đốt xương sống L5, S1. Bên cạnh đó, triệu chứng bệnh thường xuất hiện vào giai đoạn tăng trưởng, cụ thể hơn là tuổi dậy thì.

trượt đốt sống thắt lưng
Trượt đốt sống do khuyết eo thường xảy ra ở đốt sống L5 S1

Thông thường, nguyên nhân khuyết eo do khiếm khuyết chủ yếu là bẩm sinh. Ngược lại, chấn thương dây chằng ở khu vực này có thể là hệ quả của việc bị kéo căng quá mức trong thời gian dài.

Giãn dây chằng lưng có nguy hiểm không? Bao lâu thì khỏi?

Giãn dây chằng lưng xảy ra vô cùng phổ biến, có rất nhiều trường hợp đau cột sống thắt lưng xuất phát từ tình trạng này. Tuy nhiên nếu không điều trị kịp thời, bệnh giãn dây chằng có thể khiến khớp xương trở nên lỏng lẻo và làm tăng…

1.3. Viêm xương khớp gây trượt đốt sống thắt lưng

Thoái hóa hay viêm xương khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của hàng loạt vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ xương khớp – cột sống, bao gồm cả trượt đốt sống thắt lưng. Sự bào mòn lớp sụn khớp cột sống theo thời gian rất dễ làm bộ phận này suy yếu, mất đi độ bền vững. Từ đó, rủi ro trượt đốt sống ngày càng tăng. 

Ở thắt lưng, các đốt L4, L5 dễ bị lệch khỏi vị cấu tạo tự nhiên do thoái hóa nhất. Bên cạnh đó, tình trạng này thường xảy ra ở phụ nữ, đặc biệt khi họ bước vào độ tuổi 40 – 50.

1.4. Biến chứng phẫu thuật

Mặc dù phẫu thuật được đánh giá cao về tỷ lệ điều trị thành công nhưng trên thực tế, bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng có rủi ro phát sinh biến chứng khôn lường. Đối với những hình thức phẫu thuật cột sống thắt lưng như cắt cung, cắt bỏ mấu khớp,… người bệnh rất dễ rơi vào tình trạng trượt đốt sống sau đó, đặc biệt nếu các đoạn xương sống của họ vốn đã không vững chắc ngay từ đầu. 

Đây cũng là nguyên nhân vì sao hầu hết trường hợp, phẫu thuật thường luôn lựa được chọn điều trị cuối cùng và chỉ được đề xuất khi bệnh nhân không đáp ứng tốt với những liệu trình chữa trị trước đó.

1.5. Các nguyên nhân khác

Bên cạnh tình trạng thoái hóa, chấn thương vật lý ở cột sống do va chạm mạnh, té ngã… cũng là yếu tố thường thấy khiến các đốt xương tại đây bị trượt. 

Mặt khác, ở thắt lưng, đôi khi nguyên nhân chấn thương cột sống còn có khả năng đến từ hội chứng bàn chân bẹt. Một người được chẩn đoán mắc bệnh bàn chân bẹt khi người đó không có vòm bàn chân hoặc độ lõm bàn chân quá nông. 

bàn chân bẹt
Người mắc hội chứng bàn chân bẹt có nguy cơ bị trượt đốt sống lưng

Bàn chân bẹt khiến cơ thể, cụ thể hơn là những bộ phận chịu trách nhiệm duy trì thăng bằng cơ thể như mắt cá, khớp gối, thắt lưng,… hứng trọn phản lực từ mặt đất khi đứng thẳng. Lúc này, chấn thương thắt lưng là điều khó tránh khỏi, từ đó tạo điều kiện cho các đốt xương sống tại đây trượt khỏi vị trí sinh học.

7 câu hỏi thường gặp về hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một dị tật phổ biến, có đặc điểm đặc trưng là mặt lòng bàn chân bằng phẳng, không có vòm cong tự nhiên khi đứng trên sàn nhà. Bệnh bàn chân bẹt thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn,…

Trong một số trường hợp, nguyên nhân trượt đốt sống thắt lưng còn do ảnh hưởng bởi một số bệnh lý có khả năng gây hoại tử, phá hủy cấu trúc cột sống, bao gồm:

  • Loãng xương
  • Nhiễm khuẩn
  • Các loại ung thư

2. Vì sao nên sớm chữa trượt đốt sống thắt lưng?

Cảm giác đau, nhức mỏi khó chịu và căng cứng vùng thắt lưng có thể cảnh báo về vấn đề trượt đốt sống tại đây. Nếu bệnh không sớm được chữa trị hiệu quả ngay từ đầu, các cơn đau có nguy cơ trở thành mãn tính. 

Không những vậy, phạm vi đau nhức có thể mở rộng xuống chi dưới, gây tê ngứa hoặc thậm chí là liệt tại đó. Nguyên nhân chủ yếu là do rễ thần kinh tọa ở thắt lưng đã bị tổn thương bởi những đốt sống trượt khỏi vị trí tự nhiên. 

Ngoài ra, những biến chứng khác do tình trạng sai lệch cấu trúc đốt sống thắt lưng kéo dài còn có thể kể đến như:

  • Gù lưng
  • Cong vẹo cột sống
  • Đau thắt ngực
  • Thay đổi tư thế, dáng đi, ví dụ như lưng khom xuống khi đi lại vì đau
  • Nhiễm trùng cột sống

3. Điều trị trượt đốt sống thắt lưng an toàn và hiệu quả

Để khôi phục lại cấu trúc sinh học của cột sống, người bệnh cần tìm kiếm giải pháp phù hợp hơn, chẳng hạn như Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic). Hiện nay, ở những quốc gia phát triển mạnh về lĩnh vực y học như Hoa Kỳ, Pháp, Canada…, liệu pháp Chiropractic được đánh giá rất cao trong việc chữa đau liên quan đến các bệnh lý cơ xương khớp – cột sống cấp và mãn tính, bao gồm cả trượt đốt sống thắt lưng.

Đặc biệt, trong trường hợp này, Trị liệu Thần kinh Cột sống còn là giải pháp duy nhất đem lại hiệu quả vượt bậc mà không cần đến sự can thiệp của thuốc hay phẫu thuật. Các bác sĩ điều trị sẽ trực tiếp dùng tay với một lực phù hợp để nắn chỉnh lại những đốt sống thắt lưng bị sai vị trí, từ đó phục hồi cấu trúc cột sống thắt lưng, đồng thời giải phóng áp lực chèn ép lên rễ thần kinh gần đó (nếu có) và kích thích cơ chế chữa lành thương tổn tại khu vực này. Nhờ vậy, cảm giác đau nhức có thể thuyên giảm dần và tự động biến mất hoàn toàn. 

4. Cần lưu ý gì khi chữa trượt đốt sống thắt lưng bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống?

Vì chuyên ngành Thần kinh Cột sống vẫn còn khá mới ở Việt Nam nên những chuyên viên tại các trung tâm, cơ sở y tế tự nhận áp dụng Chiropractic chỉ được đào tạo trong thời gian ngắn, thay vì 6 – 8 năm như chương trình chính quy. Điều này không chỉ dẫn đến tình trạng thiếu hụt chuyên môn mà còn yếu kém về mặt kỹ thuật của những chuyên viên này, trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả điều trị của liệu pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống. Nắn chỉnh cột sống là một kỹ thuật vô cùng phức tạp, do cột sống là nơi có nhiều rễ thần kinh điều khiển hoạt động của cơ thể. Những người chỉ trải qua khóa học ngắn hạn trong một vài tháng nhưng đã tự tin nắn chỉnh cột sống cho bệnh nhân sẽ gây ra những hiểm họa khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân và càng khiến cho tình trạng bệnh thêm trầm trọng hơn.

bàn chân bẹt
Bác sĩ Edouard nắn chỉnh đốt sống lưng cho bệnh nhân tại phòng khám ACC

Chính vì vậy, lựa chọn phòng khám, đơn vị uy tín có bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản là điều thiết yếu để người bệnh có thể nhận được hiệu quả chữa đau tối đa từ giải pháp Chiropractic.

5. Đâu là chuyên vị chuyên khoa hàng đầu về Trị liệu Thần kinh Cột sống?

Theo đánh giá từ các chuyên gia cũng như người mắc bệnh về cơ xương khớp – cột sống, phòng khám ACC được xem là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực áp dụng thực tiễn Trị liệu Thần kinh Cột sống tại Việt Nam. Không những vậy, ACC còn là phòng khám chuyên khoa đầu tiên về Chiropractic được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép hoạt động.

Khi điều trị ở phòng khám ACC, bệnh nhân có thể an tâm rằng sức khỏe của mình luôn được ưu tiên hàng đầu. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống 100% người nước ngoài tại đây sẽ tiến hành xây dựng phác đồ điều trị phù hợp riêng cho từng trường hợp. Ví dụ như, nếu đốt sống thắt lưng bị trượt liên quan đến hội chứng bàn chân bẹt, bác sĩ ACC có thể kết hợp Trị liệu Thần kinh Cột sống với đế chỉnh hình bàn chân. 

Khác với trẻ nhỏ, người trưởng thành gặp rất nhiều khó khăn trong việc tái tạo vòm bàn chân nên việc mang đế chỉnh hình y khoa chủ yếu nhằm giảm bớt áp lực đè lên cột sống thắt lưng, từ đó hạn chế rủi ro trượt đốt sống tái phát.

Đế chỉnh hình bàn chân do ACC cung cấp có thể đảm bảo “đo ni đóng giày” hoàn hảo cho từng người bệnh, vì phòng khám sở hữu công nghệ CAD-CAM tân tiến có tác dụng lấy số đo mật độ lòng bàn chân chính xác nhất. Ngoài ra, vật liệu cấu tạo cũng được chọn lọc kỹ lưỡng về chất lượng. Nhờ vậy, bệnh nhân có thể yên tâm việc trị liệu sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống hàng ngày.

Mặt khác, nhằm giúp người bị trượt đốt sống thắt lưng sớm tìm lại niềm vui cuộc sống, các bác sĩ tại phòng khám ACC còn thiết kế chương trình phục hồi chức năng lý tưởng với sự hỗ trợ từ nhiều máy móc hiện đại như sóng xung kích Shockwave, thiết bị giảm áp Vertetrac… có khả năng rút ngắn thời gian bình phục, đồng thời nâng cao hiệu quả điều trị. Đặc biệt, chương trình Phục Hồi Chức Năng Pneumex Pneuback tối tân tại ACC có thể điều trị cho những ca bị trượt đốt sống thắt lưng hay thoát vị đĩa đệm nặng. 

Như vậy, nếu bạn nghi ngờ các đốt sống ở vùng thắt lưng không nằm đúng vị trí, hãy lập tức tìm gặp bác sĩ chuyên khoa uy tín để được kiểm tra và tư vấn điều trị. Chữa trượt đốt sống thắt lưng ngay từ đầu có thể đảm bảo kết quả tốt nhất.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục