Xẹp đốt sống lưng có chữa trị hoàn toàn được không?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Trong chương trình “Nụ cười ngày mới” được phát sóng trên HTV7 lần này, bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc phòng khám ACC đã nói về tình trạng xẹp đốt xương sống.

xẹp đốt sống lưng là gì
Bác sĩ Wade – Phòng khám ACC chia sẻ về tình trạng xẹo đốt sống lưng trong chương trình Nụ cười ngày mới

Xẹp đốt xương sống là tình trạng đốt sống ngang lưng bị chịu trọng lực quá lớn do xương sống bị mất đi đường cong sinh lý. Xương sống bản chất có dạng chữ S (còn gọi là đường cong sinh lý) để có sự đàn hồi chịu đựng được trọng lực của toàn cơ thể, nhưng nếu bị mất đi đường cong thì toàn bộ trọng lực sẽ dồn lên đốt sống ngang lưng khiến phần đĩa đệm bị xẹp xuống gây ra triệu chứng đau lưng.

Tìm hiểu thêm:
> Đau thắt lưng và những thông tin bạn nên biết
> Bị đau lưng là dấu hiệu cảnh báo bệnh gì?
> Trượt đốt sống lưng nguyên nhân do đâu?

Bệnh xẹp đốt sống gồm có 4 giai đoạn. Giai đoạn ban đầu là khi xương sống mới mất đường cong sinh lý. Tới giai đoạn thứ hai là phần đĩa đệm bắt đầu bị lồi ra khỏi khớp xương. Giai đoạn tiếp theo là đĩa đệm bắt đầu xẹp dần. Và cuối cùng nặng nhất là khi hai đốt xương dính lại với nhau gây ra thoái hóa cột sốngthoái hóa đĩa đệm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do sinh hoạt thường ngày thường có những tư thế sai, ảnh hưởng cột sống. Những nhân viên văn phòng khi làm việc thường đặt màn hình quá thấp so với tầm mắt và ngồi quá nhiều, không đứng dậy giãn gân cốt. Ngoài ra còn do không vận động nhiều, không tập thể dục.

Với căn bệnh này thì nếu phát hiện và điều trị kịp thời vào những giai đoạn ban đầu thì có thể phục hồi nhanh hơn. ACC dùng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic để nắn chỉnh lại khớp xương phục hồi đường cong sinh lý và tập những bài tập phục hồi chức năng để giảm bớt áp lực lên đốt sống lưng. Ngoài ra còn dùng vật lý trị liệu để giảm đau và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Vật lý trị liệu chữa đau lưng tại Phòng Khám ACC

Đau lưng là triệu chứng phổ biến trong cộng đồng, có thể gặp ở mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau. Cơn đau lưng có thể xuất hiện đột ngột, vào bất cứ thời điểm nào, khi đi đứng, vận động hoặc thậm chí là lúc nghỉ ngơi.…

Bác sĩ Wade khuyến cáo nếu không muốn bệnh tái phát thì cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hằng ngày. Khi đứng, ngồi phải nhớ giữ đúng tư thế. Và quan trọng nhất là phải vận động nhiều, thường xuyên tập thể dục. Bác sĩ còn nói thêm nếu buộc phải ngồi nhiều thì thi thoảng hãy đứng lên di chuyển và thay đổi bàn ghế để cho có tư thế ngồi đúng.

Tham khảo các bài tập giảm đau lưng:
> TOP 3 bài tập chữa đau lưng mỗi ngày
> Những bài tập thể dục cho người bị đau lưng
> Bài tập giúp mẹ bầu giảm đau lưng khi mang thai

Nếu bạn đang bị những cơn đau lưng hành hạ thì đừng chủ quan mà hãy liên hệ với ACC để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh tình trạng nặng hơn bạn nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục