Đừng nhầm lẫn thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống!

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Thoái hóa cột sốngthoát vị đĩa đệm là những bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp thường gặp, đặc trưng với những cơn đau nhức khó tả ở mỗi cử động của cơ thể. Do có nhiều điểm chung nên mọi người vẫn hay nhầm lẫn hai vấn đề này.

1. Thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống dễ bị nhầm lẫn

Đĩa đệm nằm giữa các đốt sống, đóng vai trò giảm chấn động, xóc nảy từ những vận động thường ngày, đồng thời hỗ trợ cơ thể hoạt động linh hoạt hơn. Tình trạng nhân đĩa đệm thoát ra ngoài bao xơ gọi là thoát vị, thường xảy ra khi bộ phận này bị tổn thương hoặc suy yếu.

Trong khi đó, thoái hóa là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi. Theo thời gian, cấu trúc cột sống sẽ bị tổn thương, bao gồm các tình trạng hao mòn sụn khớp, xơ hóa dây chằng, bao xơ đĩa đệm dễ rách…, từ đó gây cản trở công việc cũng như sinh hoạt thường ngày.

Về cơ bản, có thể thấy thoát vị đĩa đệm là một trong những hệ quả do thoái hóa cột sống gây nên. Do đó, triệu chứng của chúng sẽ có những nét tương đồng, chẳng hạn như:

  • Đau buốt ở thắt lưng và cổ, hai vị trí dễ bị thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm nhất. Tình trạng kéo dài có thể gây tê liệt vùng này.
  • Tứ chi đau nhức và tê ngứa khó chịu do dây thần kinh bị chèn ép, gây khó khăn trong việc cầm nắm, vận động hay đi lại…
  • Cơn đau ban đầu xảy ra ở vùng bị thoát vị hoặc thoái hóa, sau đó dần dần lan rộng đến các khu vực xung quanh như bả vai, cánh tay, hông, mông và bàn chân…

Đây cũng là nguyên nhân vì sao không ít người nhầm lẫn thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống là một bệnh lý.

2. Làm thế nào để phân biệt thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm?

thoái hóa cột sống
Hình ảnh cột sống bình thường và cột sống bị thoái hóa

Mặc dù có mối liên hệ nguyên nhân – hệ lụy với nhau nhưng nhìn chung, thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống vẫn là những vấn đề sức khỏe riêng biệt. Thêm vào đó, không phải lúc nào người bị thoái hóa cột sống cũng có đĩa đệm thoát vị hoặc ngược lại.

Vì vậy, nhằm phân biệt chính xác hai căn bệnh này, các chuyên gia sẽ chú trọng tìm kiếm các triệu chứng đặc trưng như sau, bao gồm:

Vị tríThoát vị đĩa đệmThoái hóa cột sống
Cổ● Cơn đau nhức thường khởi phát ở một bên cổ, có thể lan đến bả vai, cánh tay và thậm chí là ngón tay.

● Cường độ đau tăng khi người bệnh cúi, ngẩng hoặc nghiêng đầu.

● Hạn chế tầm vận động của cánh tay, đặc biệt khó giơ tay lên cao hoặc vòng tay ra sau lưng.

● Đôi khi cảm thấy đau ở một bên ngực, khó nuốt hoặc khó thở

● Người bệnh thường cảm thấy đau cứng cổ.

● Các cơn đau khởi phát dần dần và trở nên tệ hơn theo thời gian.

● Cơn đau khó chịu nhất vào sáng sớm, sau đó đỡ hơn khi bạn tỉnh dậy và vận động. Tuy nhiên, càng về cuối ngày, cường độ đau nhức lại càng trở nặng, có thể gây gián đoạn giấc ngủ.

● Trong thời gian bùng phát, triệu chứng đau cổ có thể thuyên giảm nếu người bệnh nghỉ ngơi.

● Tình trạng đau nhức có thể lan xuống bả vai hoặc kéo theo triệu chứng đau đầu sau gáy.

Thắt lưngCơn đau ở thắt lưng âm ỉ hoặc đau buốt từng cơn, thường biến mất khi người bệnh nằm nghỉ, thả lỏng cơ thể.

● Cường độ đau có xu hướng tăng lên khi bệnh nhân hoạt động mạnh, ho, hắt hơi hoặc nằm nghiêng.

● Tư thế ngồi hoặc đứng nghiêng hẳn về một bên để đỡ đau. Đôi khi bệnh nhân còn phải nằm bất động trong lúc ngủ để tránh kích thích cơn đau.

● Cơn đau xung quanh thắt lưng thường âm ỉ và kéo dài nhiều ngày.

● Tình trạng đau nhức trở nên tệ hơn nếu người bệnh ngồi lâu, tập động tác vặn người hoặc khuân vác vật nặng.

● Cột sống thắt lưng có xu hướng biến dạng.

 

Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Bất cứ ai đau dây thần kinh tọa đều có cảm giác đau nhức khó chịu từ vùng cột sống thắt lưng xuống chân. Tuy nhiên có không ít người lại nhầm tưởng triệu chứng này xuất phát từ căn bệnh thoát vị đĩa đệm, khiến việc điều trị trở…

3. Đâu là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống an toàn, hiệu quả?

Trước đây, sử dụng thuốc giảm đau và phẫu thuật là những lựa chọn điều trị quen thuộc của những bệnh lý cơ xương khớp, bao gồm cả thoái hóa cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Tuy nhiên, theo thời gian, các chuyên gia đã nhận ra rằng thuốc giảm đau chỉ có tác dụng tạm thời đẩy lùi triệu chứng bệnh. Nếu bạn lạm dụng thuốc trong thời gian dài, nguyên nhân gốc rễ gây bệnh. Bệnh không hề được giải quyết mà thay vào đó, cơ quan nội tạng có nguy cơ tổn thương do tác dụng phụ của thuốc giảm đau.

Trong khi đó, mặc dù phẫu thuật có khả năng chữa đau tận gốc ở những vấn đề như thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, nhưng rủi ro đi kèm rất nhiều (tổn thương thần kinh, nhiễm trùng, xuất huyết…). Do đó, thủ thuật điều trị này thường chỉ dành cho một vài trường hợp thiểu số, ví dụ như:

  • Người bệnh không đáp ứng tốt với liệu trình chữa trị trước đó.
  • Bệnh tiến triển nghiêm trọng, kéo theo nhiều biến chứng phức tạp.
thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống
Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa cột sống đều tiềm ẩn nhiều rủi ro không mong muốn

4. Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic): giải pháp chữa đau tận gốc cho các bệnh lý về cơ xương khớp – cột sống

Ở những quốc gia phát triển hiện nay, chữa đau cơ xương khớp không dùng thuốc hay phẫu thuật là hướng điều trị mới được nhiều người tin tưởng nhờ tính an toàn cao, không tác dụng phụ.

Theo đánh giá từ nhiều chuyên gia, Trị liệu Thần kinh Cột sống là giải pháp tối ưu cho những vấn đề sức khỏe liên quan đến sự sai lệch trong cấu trúc xương khớp – cột sống, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hay thoái hóa đốt sống cổ và lưng.

Phương pháp trên sẽ khắc phục tình trạng sai lệch bằng cách điều chỉnh lại những phần cấu trúc bị sai lệch về đúng vị trí cấu tạo sinh học với lực tay phù hợp của bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, từ đó giải phóng áp lực đè nén lên dây thần kinh.

Mặt khác, tuy thoái hóa cột sống là quá trình không thể đảo ngược, nhưng Trị liệu Thần kinh Cột sống vẫn có tác dụng giảm tốc độ tiến triển của quá trình  thoái hóa lâu nhất có thể và giảm nguy cơ xuất hiện triệu chứng đau do thoái hóa cột sống gây nên.

Vì sao nên điều trị thoái hóa cột sống & thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC?

Thực tế, lĩnh vực Trị liệu Thần kinh Cột sống vẫn còn mới ở Việt Nam, nên chỉ một số ít trung tâm, cơ sở y tế triển khai và áp dụng tốt các phương pháp điều trị theo hướng này. Trong đó, phòng khám ACC được đánh giá là đơn vị chuyên khoa uy tín hàng đầu.

Khác với những biện pháp vật lí trị liệu, mát xa hay bấm huyệtt, Trị liệu Thần kinh Cột sống là thủ thuật điều trị chuyên sâu, đòi hỏi người thực hiện phải được đào tạo chính quy từ 6 – 8 năm về lĩnh vực này mới có thể phát huy tối đa hiệu quả chữa trị.

Nguyên nhân là do chỉ có họ mới biết kiểm soát tốt lực tay để nắn chỉnh đúng cách, đồng thời xác định đúng vị trí đốt xương hoặc đĩa đệm bị sai lệch. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống 100% người nước ngoài ở ACC là số ít người đáp ứng được yêu cầu trên. Đặc biệt, ACC còn là phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép hoạt động.

Mặt khác, phòng khám ACC còn sở hữu hàng loạt thiết bị, công nghệ hiện đại đến từ Hoa Kỳ có tác dụng đẩy nhanh quá trình phục hồi chức năng sau khi chữa thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, giúp người bệnh sớm tìm lại niềm vui cuộc sống. Chúng có thể gồm:

  • Thiết bị kéo giãn giảm áp cột sống DTS.
  • Máy vận động trị liệu tích cực ATM2.
  • Thiết bị giảm áp Vertetrac (dành cho thắt lưng) và Cervico 2000 (dành cho cổ).
  • Hệ thống trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack hiện đại nhất Đông Nam Á chuyên điều trị những ca thoát vị đĩa đệm nặng.
thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống
Điều trị thoát vị đĩa đệm với chương trình Pneumex Pneuback hiện đại nhất Đông Nam Á

Bên cạnh đó, vì thoái hóa cột sống không chỉ tác động đến xương, khớp mà còn ảnh hưởng đến cả mô mềm, ví dụ như dây chằng, nên người bệnh có thể cần đến trị liệu laser cường độ cao thế hệ IV và sóng xung kích Shockwave. Cả hai đều có khả năng tác động vào sâu trong mô tổn thương, từ đó thúc đẩy quá trình chữa lành bằng cách kích thích tái tạo tế bào mới.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thể phân biệt hai tình trạng thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống, đồng thời hiểu rõ làm thế nào để điều trị bệnh an toàn và hiệu quả nhất.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục