Thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 – C4 căn bệnh tưởng xa lạ nhưng dễ mắc phải

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Bệnh lý “Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ C3 – C4” nghe lạ nhưng lại vô cùng phổ biến ở người trẻ, nhất là dân văn phòng, hoặc người có đặc thù công việc cố định, ngồi nhiều một chỗ, ít vận động. Hãy cùng bác sĩ Wade Brackenbury (Tổng giám đốc sáng lập Phòng khám ACC – chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống) tìm hiểu về bệnh lý này trong chương trình “Nụ cười ngày mới” của đài truyền hình HTV7.

Cột sống của chúng ta được cấu tạo từ 24 đốt sống và 24 đĩa đệm nằm giữa các đốt sống. Đĩa đệm hoạt động như một dây chằng có nhiệm vụ liên kết các đốt xương lại với nhau, cho phép cột sống di chuyển, đồng thời nó cũng đóng vai trò giảm xóc  cho cột sống. Đĩa đệm cũng ngăn không để các đốt sống gây chèn ép dây thần kinh bằng cách giữ cố định các đốt sống đó.

> Khám phá những sự thật về cột sống con người: XEM NGAY

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các bao xơ này trở nên yếu đi khiến nhân nhầy thoát ra ngoài, đĩa đệm bị lệch khỏi vị trí bên trong đốt sống, chèn ép lên tủy sống hay rễ thần kinh xung quanh gây đau đớn cho người bệnh.

thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ c3 c4
Tình trạng đĩa đệm bị thoát vị gây ra nhiều đau đớn cho bệnh nhân

1. Thoát vị đĩa đệm C3 – C4 là ở vị trí nào? Và nên hiểu sao cho đúng về tình trạng này?

Đa phần các trường hợp thoát vị đĩa đệm thường xảy ra tại vị trí đốt sống C3 – C4. Điều này được lý giải là do quá trình vận động kém linh hoạt tại đốt sống cổ. Cột sống cổ có đường cong sinh lý hình chữ C, đường cong sinh lý này giúp tạo độ đàn hồi và phân bố cân bằng lực giữa các khớp đốt sống. Tuy nhiên, qua quá trình vận động, đường cong sinh lý này dần bị mất đi do các thói quen sinh hoạt không tốt. Khi đó, trọng lượng sẽ dồn đổ lên các đốt sống ở phần dưới cổ, khiến các đốt sống đó bị tắc lại, không di chuyển được như bình thường và các đốt sống C3 – C4 nằm trên đó phải hoạt động nhiều hơn, khi vận động quá tải thì đĩa đệm sẽ bị hao mòn và xảy ra tình trạng thoái hóa hoặc thoát vị đĩa đệm.

2. Phương pháp điều trị bảo tồn không cần can thiệp thuốc hay phẫu thuật:

Với bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ C3 – C4, phòng khám ACC áp dụng liệu pháp Trị liệu Thần kinh cột sống Chiropractic – phương pháp được xem là tối ưu trong điều trị các vấn đề cột sống và thoát vị đĩa đệm. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ sử dụng các kỹ thuật chuyên biệt để tác động trực tiếp vào các vùng đốt sống bị tắc nghẽn nhằm tái tạo chức năng vận động linh hoạt của cột sống. Nhờ đó giải phóng chèn ép lên đĩa đệm và dây thần kinh, giảm đau tận gốc mà không cần can thiệp thuốc hay phẫu thuật.

chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ c3 c4
Bác sĩ tại ACC đang thực hiện chữa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ cho bệnh nhân

Phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa thần kinh cột sống đầu tiên tại Việt Nam. Phòng khám được trang bị các trang thiết bị hiện đại từ Hoa Kỳ: máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ IV, sóng sung kích Shockwave có nhiêm vụ kích thích quá trình làm lành, phục hồi mô tổn thương đến mức tối đa. Phòng khám không ngừng cập nhật công nghệ y học mới nhất trên thế giới về Việt Nam nhằm mang lại cho bệnh nhân những liệu trình an toàn, hiệu quả dài lâu và ngăn ngừa tái phát. ACC tự hào đạt nhiều thành công đáng kể trong điều trị thoát vị đĩa đệm và thoái hóa cột sống.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục