NGƯỜI LỚN MẮC CHỨNG BÀN CHÂN BẸT CÓ ĐIỀU TRỊ KHỎI ĐƯỢC KHÔNG?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Nhiều người trưởng thành mắc hội chứng bàn chân bẹt than phiền rằng chứng bệnh này không chỉ gây ra đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt mà còn làm giảm khả năng vận động. Do đó, họ mong muốn tìm một phương pháp điều trị triệt để chứng bệnh này. Câu hỏi đặt ra là: liệu việc điều trị bàn chân bẹt ở người lớn có khả thi hay không?

1. Người lớn có mắc bệnh bàn chân bẹt không?

Bàn chân bẹt, hay hiện tượng gan chân phẳng lì, là một dị tật thường gặp ở trẻ nhỏ. Theo một báo cáo từ Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, tỷ lệ bàn chân bẹt ở trẻ trong độ tuổi từ 3-6 tuổi là 44%. [1]

Ở người trưởng thành cũng có ghi nhận trường hợp mắc bàn chân bẹt. Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân dẫn đến dị tật bàn chân bẹt ở người trưởng thành có thể bắt nguồn từ:

  • Chênh lệch chiều dài hai chân, dẫn đến áp lực lên bàn chân không đồng đều.
  • Bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường.
  • Hội chứng Marfan, đây là một dạng rối loạn di truyền, nó làm ảnh hưởng đến các mô liên kết, làm các ngón chân phát triển dài hơn bình thường.
  • Vẹo cột sống.
  • Viêm khớp dạng thấp và viêm đa khớp dạng thấp.[2]

Ngoài ra, một số trường hợp phụ nữ mang thai cũng có nguy cơ mắc chứng bàn chân bẹt tạm thời hoặc vĩnh viễn. Theo các bác sĩ, nguyên nhân do trong quá trình mang thai, cơ thể người mẹ tăng cường sản sinh elastin, đây là một loại protein giúp tăng độ đàn hồi da và các mô liên kết, cộng với trọng lượng cơ thể người mẹ tăng gây ra áp lực lớn lên bàn chân, dẫn đến tình trạng bàn chân bị bẹt ở người đã phát triển xương chân hoàn toàn. 

Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng có nguy cơ mắc chứng bàn chân bẹt
Phụ nữ mang thai cũng là đối tượng có nguy cơ mắc chứng bàn chân bẹt

2. Người lớn bị hội chứng bàn chân bẹt có thể chữa khỏi không?

Bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng Giám đốc Phòng khám trị liệu thần kinh cột sống (ACC) cho biết: “Độ tuổi “vàng” để chữa trị thành công chứng bàn chân bẹt là 3-7 tuổi, lúc này lòng bàn chân đang trong giai đoạn định hình, việc sử dụng đế chỉnh hình y khoa giúp điều chỉnh vòm chân sẽ dễ dàng hơn so với khi bé đã lớn. Do đó, thời gian chữa trị bàn chân bẹt hoàn toàn phụ thuộc vào độ bẹt cũng như độ tuổi của người bệnh. Với những trẻ nằm trong độ tuổi “vàng” có thể cải thiện 75% độ bẹt chỉ sau 6 tháng liên tục mang đế[3]”.

Bác sĩ Wade Brackenbury cho biết thêm: “Khả năng điều trị bàn chân bẹt thành công sẽ giảm dần đối với trẻ trên 7 tuổi. Cụ thể, những trẻ từ 15-16 tuổi, thời gian để trẻ cải thiện bàn chân bẹt là 5 năm[3], đối với người trưởng thành thì bàn chân bẹt không thể điều trị khỏi.”

Tuy không thể điều trị khỏi hoàn toàn chứng bàn chân bẹt ở người lớn song việc duy trì mang đế chỉnh hình y khoa sẽ hỗ trợ nâng đỡ lòng bàn chân, ngăn ngừa các cơn đau như đau mắt cá chân, đau đầu gối, đau cột sống, v.v. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến khích người lớn mắc chứng bàn chân bẹt mang đế và kết hợp với các bài tập cho bàn chân bẹt tại nhà, giúp nâng cao hiệu quả điều trị, giảm thiểu những đau đớn do bàn chân bẹt gây nên. 

Phòng khám ACC có đội ngũ các bác sĩ chuyên môn cao, với hơn 20 năm kinh nghiệm. ACC áp dụng thành công công nghệ định vị và đo lòng bàn chân của Thuỵ Sĩ (Cad-Cam) thế hệ thứ hai, thiết kế ra hàng ngàn đế chỉnh hình cho bệnh nhân mắc hội chứng bàn chân bẹt. Các bác sĩ tại ACC sẽ giúp người mắc chứng bàn chân bẹt khắc phục sự đau đớn, khó chịu do chứng bàn chân bẹt gây ra.

Một bệnh nhân là người lớn đến khám bàn chân bẹt tại ACC
Một bệnh nhân là người lớn đến khám bàn chân bẹt tại ACC

Tại ACC, đế chỉnh hình y khoa được chính tay các bác sĩ tạo ra bằng số liệu chuẩn xác nhất từ công nghệ Cad-Cam. Với chất liệu cao cấp, độ bền cao. Đế chỉnh hình bàn chân được tạo ra bởi phòng khám ACC được bệnh nhân phản hồi là mang đến sự êm ái, linh hoạt ngay cả với những người phải thường xuyên di chuyển, hoạt động mạnh.

Đau chân sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động ở người lớn
Đau chân sẽ làm ảnh hưởng đến các hoạt động ở người lớn

Các chuyên gia cho biết, dị tật bàn chân bẹt ở người lớn là vĩnh viễn, không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến khích việc duy trì mang đế chỉnh hình, điều này hỗ trợ bệnh nhân khắc phục những cơn đau, nhanh chóng lấy lại niềm vui trong cuộc sống. 

Việc dùng đế chỉnh hình y khoa cũng đơn giản và tiện lợi, đặc biệt đế chỉnh hình y khoa của ACC thiết kế theo phương pháp cá nhân hoá, vừa vặn với chân của từng người nên bạn sẽ không có cảm giác mình đang phải điều trị chứng bàn chân bẹt. Một ưu điểm nữa là miếng đế có cấu tạo nguyên khối bằng vật liệu cao cấp, nên độ bền cao, độ bên có thể lên tới 4-5 năm, do vậy tính về lâu dài đây còn là một giải pháp điều trị bàn chân bẹt tiết kiệm.

LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN cho chúng tôi để được giải đáp các thắc mắc liên quan đến hội chứng bàn chân bẹt.

 

 

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục