Bàn chân bẹt và biến chứng vẹo cột sống

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

Bàn chân bẹt là bệnh rất phổ biến ở trẻ nhỏ. Chúng chứa đựng những mối nguy hiểm tiềm ẩn, nổi bật nhất là chứng vẹo cột sống, gây rối loạn tư thế, dị dạng thân hình, ảnh hưởng trầm trọng đến chức năng tim, phổi.

Thông qua chương trình tầm soát thường niên tại các trường học trên địa bàn TP.HCM và Hà Nội, phòng khám ACC quan sát và nhận thấy vẹo cột sống là hiện tượng học đường phổ biến do thói quen ngồi sai lệch tư thế hay mang vác cặp sách quá nặng và một trong những nguyên nhân quan trọng bắt nguồn từ chứng bàn chân bẹt. Hiện tại, ở Việt Nam có khoảng 25% số học sinh bị dị tật này. (Nguồn: VTC14)

1. Bàn chân bẹt và biến chứng vẹo cột sống

Trẻ mắc chứng bàn chân bẹt có lòng bàn chân phẳng lì, không có hình vòm như bình thường. Khi đi lại, chạy nhảy, chân của trẻ nghiêng vào trong nhiều, xương cẳng chân xoay theo những di chuyển. Trẻ thường phàn nàn về việc đau bàn chân, đau mắt cá hoặc đau đầu gối.

Chứng bàn chân bẹt khiến xương ở cẳng chân xoay khi đi lại, chạy nhảy, khiến các khớp đầu gối cũng xoay lệch dẫn đến đau, viêm, thậm chí thoái hóa khớp gối. Nghiêm trọng hơn, sự lệch trực trục này còn dẫn đến chứng vẹo cột sống. Nếu không được can thiệp, chữa trị kịp thời sẽ gây nên những rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

dấu hiệu nhận biết trẻ bị vẹo cột sống
Cha mẹ có thể hạn chế tình trạng vẹo cột sống ở trẻ bằng cách hướng dẫn trẻ ngồi học đúng tư thế

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh vẹo cột sống

Bệnh vẹo cột sống ngày càng phổ biến ở trẻ em Việt Nam khi lối sống hiện đại ngày càng khiến tình trạng này xấu đi. Được xem như hiện tượng học đường nhưng các bậc phụ huynh lại khó nhận biết bệnh trong giai đoạn mới bắt đầu khởi phát. Nếu không được điều trị ngay từ lúc đầu, bệnh sẽ khó điều trị dứt điểm và thời gian chữa bệnh sẽ kéo dài.

Cha mẹ có thể nhận biết bệnh ở trẻ bằng các dấu hiệu sau:

  • Khi trẻ cúi xuống, phần cột sống không thẳng hàng
  • Dốc hai vai không đều nhau, bên thấp bên cao
  • Phần xương bả vai nhô ra bất thường
  • Khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau
  • Tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay có độ hẹp rộng không giống nhau
  • Khi cột sống bị xoáy vặn khiến xương sườn lồi lên, thăn lưng mất cân đối

3. Phòng ngừa và điều trị bệnh vẹo cột sống

Cha mẹ nào cũng mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho con. Để trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện, cha mẹ nên quan tâm con trong mọi hoạt động. Quan sát sự phát triển của trẻ, chú ý đến những thay đổi bất thường. Hạn chế các thói quen xấu như sử dụng điện thoại, ipad từ nhỏ. Quan sát, điều chỉnh tư thế đi đứng, hướng dẫn tư thế đúng khi trẻ ngồi học. Bên cạnh đó, hằng năm cha mẹ cũng cần đưa trẻ đi khám, tầm soát bệnh về cột sống để kịp thời phát hiện và điều trị.

Hơn 16 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trị liệu thần kinh cột sống, phòng khám ACC mang đến phương pháp chữa bệnh vẹo cột sống không cần phẫu thuật với chi phí cao và rủi ro, là địa chỉ cha mẹ nên tìm hiểu.

Đến với phòng khám ACC, trẻ sẽ được thăm khám, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân bắt nguồn từ chứng bàn chân bẹt, trẻ sẽ được bác sĩ kết hợp nắn chỉnh cột sống kèm sử dụng đế chỉnh hình bàn chân kết hợp vật lý trị liệu phục hồi chức năng nhằm phục hồi chức năng của cơ, giúp cân bằng lại cơ thể.

Khi bệnh đã ảnh hưởng đến cột sống, các bác sĩ sẽ sử dụng biện pháp Chiropractic – phương pháp trị liệu thần kinh cột sống phổ biến tại các nước Bắc Mỹ, châu Âu và châu Úc kết hợp cùng máy vận động trị liệu tích cực ATM2 để hồi phục chức năng cột sống cho trẻ.

Hãy cùng xem những bài tập được chính các bác sĩ ACC gợi ý nhé!

6 bài tập hỗ trợ chữa vẹo cột sống đơn giản mà hiệu quả

Vẹo cột sống là tình trạng đường cong sinh lý của cột sống thay đổi, các đốt sống bị cong sang một bên hoặc xoay phức tạp. Biểu hiện rõ nhất là hai vai mất cân đối, xương bả vai nhô ra, xương sườn lồi lên hoặc có thể bị…

Hệ xương khớp của trẻ em phát triển nhanh chóng, do đó cha mẹ cần theo dõi trẻ thường xuyên và giúp trẻ đạt được sự phát triển tốt nhất, mẹ nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục