Đế chỉnh hình y khoa – Giải pháp điều trị bàn chân bẹt tối ưu

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Hiện nay, đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt được xem là phương pháp đơn giản và hiệu quả để cải thiện tình trạng này của trẻ. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cũng muốn biết đế lót chỉnh hình điều trị bàn chân bẹt cần phải đảm bảo những yếu tố nào, cũng như cách sử dụng, bảo quản ra sao? Thấu hiểu điều này, sau đây ACC mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết sau để hiểu rõ hơn nhé!

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ

1. Đế chỉnh hình y khoa là gì?

Hẳn nhiều người thắc mắc về khái niệm “đế chỉnh hình y khoa”. Thật ra, về vẻ ngoài của nó hoàn toàn giống như một miếng lót giày thông dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là nó được chế tạo đúng tiêu chuẩn y khoa trong việc điều trị bàn chân bẹt, với phần vòm nhô lên giúp nâng đỡ lòng bàn chân, hình thành hõm chân tự nhiên sau một thời gian sử dụng.

đế chỉnh hình bàn chân bẹt
Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt được thiết kế theo chuẩn y khoa với cung dụng nâng đỡ lòng bàn chân, hình thành lõm chân tự nhiên.

Sử dụng đế giày chỉnh hình y khoa mang đến những lợi ích như:

 • Hỗ trợ nâng vòm bàn chân, giúp điều trị dị tật bàn chân bẹt hiệu quả.
 • Ngăn ngừa sự xuất hiện của các cơn đau có liên quan đến bệnh bàn chân bẹt như đau lòng bàn chân, cổ chân, khớp gối,…
 • Hỗ trợ bảo vệ khớp gối, cổ chân và cột sống.
 • Đảm bảo toàn bộ cơ thể, cổ chân, khớp gối, hông,… được cân bằng khi di chuyển.

Bàn chân và mức độ bẹt bàn chân của mỗi trẻ sẽ khác nhau. Việc dùng các đế chỉnh hình có sẵn được sản xuất đại trà hoặc được rao bán trên mạng sẽ không mang lại hiệu quả chỉnh hình vì không phù hợp với kích thước chân và độ bẹt bàn chân của mỗi người. Vì thế, phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm điều trị có đủ trang thiết bị để đo mức độ bẹt của chân, từ đó thiết kế đế chỉnh hình riêng cho con.

Xem thêm: Bàn chân bẹt có nguy hiểm không?

2. Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt chuẩn y khoa cần đạt tiêu chuẩn nào?

Một miếng lót giày chỉnh hình bàn chân bẹt chuẩn y khoa cần đáp ứng các tiêu chuẩn sau đây:

2.1. Đế giày phải được tạo ra bởi thông số chuẩn xác nhất

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt tại phòng khám ACC được chế tạo từ công nghệ Cad-Cam của Thụy Sĩ. Các bác sĩ của ACC có thể đo được chính xác kích thước và hình dạng từng lòng bàn chân, vì không phải chân ai cũng có hình dạng và chỉ số giống nhau. Có nhiều trường hợp độ bẹt hai bàn chân có sự khác biệt, từ các thông số đó sẽ chế tạo ra đế chỉnh hình y khoa phù hợp với tình trạng với mỗi chân của từng bệnh nhân.

2.2. Chất liệu tốt, độ bền cao

Đế chỉnh hình y khoa tại phòng khám ACC được “đo ni đóng giày” chuẩn xác theo thông số nhận được từ công nghệ Cad-Cam. Với thiết kế nguyên khối bằng chất liệu cao cấp, đế chỉnh hình y khoa của ACC có độ bền lên đến 4 – 5 năm.

Công nghệ Cad-Cam được phòng khám ACC áp dụng trong quy trình tạo ra đế chỉnh hình
Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt được ACC thiết kế từ công nghệ Cad-Cam, với chất lượng tốt, độ bền cao.

2.3. Tính tiện lợi

Chiếc đế chỉnh hình cho bàn chân bẹt phù hợp với nhiều loại giày, do vậy chỉ việc đặt miếng đế lót vào trong đôi giày của người bệnh và sử dụng hằng ngày. Bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ về tính tiện lợi của đế chỉnh hình y khoa: “Nếu một người đang điều trị bàn chân bẹt bằng phương pháp mang đế chỉnh hình tại phòng khám ACC, thì người đó hoàn toàn có thể sử dụng đế này mang cùng với một đôi giày thông dụng khác, ví dụ như giày thể thao. Tuy nhiên, không phải loại giày nào cũng sẽ phù hợp với đế chỉnh hình y khoa, nhưng đôi đế này sẽ phù hợp với rất nhiều loại giày được bán trên thị trường hiện nay”.

3. Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt tại ACC – Thiết kế cá nhân hóa, chất liệu êm ái, hiệu quả tối ưu

ACC tự hào là địa chỉ phòng khám uy tín, chất lượng đã điều trị thành công cho nhiều ca bàn chân bẹt từ đơn giản đến phức tạp, nhận được nhiều đánh giá tích cực từ bệnh nhân. Phụ huynh an tâm cho trẻ điều trị bàn chân bẹt tại ACC bởi:

 • Đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt cho bé được thiết kế riêng biệt, theo mức độ bẹt bàn chân: Phòng khám ACC ứng dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ giúp do chính xác độ bẹt bàn chân. Ngoài ra, bác sĩ thực hiện thêm một lần đo khác với áp lực tay vừa phải, gây thêm một chút lực đẩy trên lòng bàn chân của bệnh nhân để lấy thông số chính xác. Nhờ đó giúp thiết kế đế chỉnh hình phù hợp với bàn chân của trẻ.
 • Bác sĩ am hiểu kiến thức chuyên sâu và giàu kinh nghiệm: ACC sở hữu đội ngũ bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm, điều trị thành công cho nhiều trường hợp bàn chân bẹt. Vì thế, với từng tình trạng bàn chân bẹt cụ thể, bác sĩ sẽ xây dựng kế hoạch điều trị chuẩn xác, mang lại hiệu quả tối ưu cho bệnh nhân.
đế chỉnh hình bàn chân bẹt dành cho trẻ
Đội ngũ bác sĩ tại phòng khám ACC giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm chẩn đoán chuẩn xác, xây dựng liệu trình điều trị bàn chân bẹt tối ưu cho trẻ.
 • Kết hợp hướng dẫn trẻ thực hiện một số bài tập và ăn uống để hỗ trợ điều trị: Bác sĩ chuyên khoa tại ACC hướng dẫn trẻ thực hiện các bài tập thể chất và chế độ ăn uống phù hợp giúp nâng cao hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian hồi phục.

Chia sẻ về hiệu quả sử dụng đế chỉnh hình trong liệu trình điều trị bàn chân bẹt tại phòng khám ACC, bác sĩ Wade Brackenbury nói: “Khi đo thông số lòng bàn chân của bệnh nhân, tôi sẽ không chỉ ghi nhận thông số thực tế này, mà tôi còn thực hiện thêm một lần đo khác với áp lực tay vừa phải, gây thêm một chút lực đẩy trên lòng bàn chân của bệnh nhân. Kỹ thuật viên sẽ dựa vào thông số đó để làm ra đôi đế chỉnh hình cho bệnh nhân. Đôi đế này có tác dụng đẩy lòng bàn chân của bệnh nhân cao hơn khi họ mang nó, điều này giúp cải thiện tình trạng bẹt theo thời gian. Ngoài ra nó còn giúp giảm các cơn đau, ngăn ngừa các biến chứng vẹo cột sống, viêm cân gan chân, đau mắt cá chân…”

Xem thêm: Bàn chân bẹt và biến chứng vẹo cột sống

Vì thế, hiệu quả điều trị bàn chân bẹt tại phòng khám ACC được minh chứng qua rất nhiều ca đã được chữa khỏi. Trong đó có trường hợp của Diệp Kiếm Anh từng phải chịu đựng những cơn đau chân khiến bạn nhỏ vui chơi khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày. Khi được cha mẹ đưa đến phòng khám ACC, bé được chẩn đoán mắc hội chứng bàn chân bẹt. Bác sĩ ACC đã đo tình trạng chân của bé với công nghệ CAD-CAM để đóng đế giày chỉnh hình y khoa phù hợp giúp định hình lại lõm chân cho bé.

Không chỉ vậy, các bác sĩ còn phát hiện Kiếm Anh bị vẹo cột sống do biến chứng bàn chân bẹt. Để khắc phục tình trạng này, bác sĩ tiến hành nắn chỉnh lại những đốt xương đang bị lệch, kết hợp hướng dẫn bé tập những bài tập vật lý trị liệu phù hợp. Sau hơn 1 năm điều trị cùng ACC và siêng năng thực hiện các bài tập tại nhà, tình trạng cong vẹo cột sống của Kiếm Anh đã được cải thiện hoàn toàn.

giày chỉnh hình bàn chân bẹt
Sau thời gian điều trị tại ACC, cột sống của Kiếm Anh đã không còn tình trạng cong vẹo như trước.

Từ trường hợp của bạn nhỏ Diệp Kiếm Anh, có thể thấy tình trạng bàn chân bẹt có thể dẫn đến những biến chứng khó lường khi trẻ trưởng thành. Vì thế, khi thấy con thường phàn nàn về việc đau ở bàn chân, gót chân thì cha mẹ đặt lịch khám với ACC để được đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm tư vấn, “Chữa đúng cách, lành cơn đau” giúp trẻ khắc phục hội chứng bàn chân bẹt.

đặt hẹn với phòng khám acc

4. Cách sử dụng và bảo quản đế chỉnh hình bàn chân bẹt

Khi cho trẻ sử dụng đế giày chỉnh hình bàn chân bẹt, cha mẹ cần lưu ý:

 • Nên mang giày chỉnh hình cho bé 1-2 tiếng ngày đầu tiên, sau đó tăng dần 1-2 tiếng mỗi ngày để làm quen dần.
 • Từ tuần thứ 2 trở đi, trẻ nên mang đế chỉnh hình trong tất cả các hoạt động đi đứng, chạy nhảy và chơi thể thao.
 • Trẻ cần mang đế chỉnh hình khoảng 50% thời gian vận động trong ngày để đạt kết quả tốt. 

Ngoài ra, phụ huynh cũng cần lưu ý bảo quản đế giày theo các cách sau đây:

 • Vệ sinh đế bằng cách lau qua với khăn ướt.
 • Phơi sản phẩm trong mát, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh sấy hoặc để ở nơi có nhiệt độ cao.
 • Để khử mùi, cuối ngày có thể tách đế với giày và để ở nơi khô thoáng.

Tóm lại, giày chỉnh hình bàn chân bẹt là giải pháp điều trị bàn chân bẹt tối ưu cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên đưa trẻ đến địa chỉ phòng khám uy tín, có bác sĩ giàu kinh nghiệm và công nghệ hiện đại để thiết kế đế giày phù hợp với trẻ, mang đến hiệu quả điều trị tối ưu.

>>> Bài viết có liên quan:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục