Đế chỉnh hình y khoa – Giải pháp điều trị tối ưu cho bàn chân bẹt

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Cách chữa bàn chân bẹt hiệu quả – không dùng thuốc và không xâm lấn – được các chuyên gia khuyến nghị đó là dùng đế lót chỉnh hình. Tuy vậy, không phải mọi miếng lót giày dép đều có tác dụng chữa bàn chân bẹt. Để mang lại hiệu quả tối ưu, bệnh nhân cần được dùng đúng đế lót chỉnh hình y khoa, không nên tự ý mua hàng trôi nổi trên mạng

Bé nhà bạn thường phàn nàn bị đau chân khi tham gia các hoạt động đi, đứng, chạy, nhảy? Hay bạn có từng quan sát và nhận thấy bé gặp khó khăn trong việc đứng vững, lòng bàn chân bằng phẳng, không có vòm nâng đỡ, thậm chí tránh né các hoạt động vui chơi cần dùng lực ở chân?

Đấy là dấu hiệu của hội chứng bàn chân bẹt– một dị tật khá phổ biến ở trẻ em và cả người lớn. Theo thống kê, có đến 30% trẻ em Châu Á mắc phải hội chứng này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra hội chứng bàn chân bẹt ở trẻ

Hiện nay, công nghệ y học phát triển kéo theo những cách thức điều trị tiên tiến, tiện lợi, nói không với dùng thuốc hay phẫu thuật cũng được ưa chuộng hơn. Theo các chuyên gia, đế chỉnh hình bàn chân là phương pháp đơn giản và hiệu quả được sử dụng nhiều nhất trong việc điều trị bàn chân bẹt. Vậy, đế lót chỉnh hình điều trị bàn chân bẹt tối ưu phải đảm bảo những yếu tố nào?

Bàn chân bẹt có thể gây cản trở trong các hoạt động thường ngày
Bàn chân bẹt có thể gây cản trở trong các hoạt động thường ngày

 

1. Đế chỉnh hình y khoa là gì?

Hẳn nhiều người thắc mắc về khái niệm “đế chỉnh hình y khoa”. Thật ra, về vẻ ngoài của nó hoàn toàn giống như một miếng lót giày thông dụng. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là nó được chế tạo đúng tiêu chuẩn y khoa trong việc điều trị bàn chân bẹt, với phần vòm nhô lên giúp nâng đỡ lòng bàn chân, hình thành hõm chân tự nhiên sau một thời gian sử dụng.

Do vậy, để điều trị bàn chân bẹt, bệnh nhân cần đến các trung tâm điều trị có đủ trang thiết bị để đo mức độ bẹt của chân, từ đó sẽ thiết kế riêng cho từng bệnh nhân đế chỉnh hình y khoa phù hợp với từng bàn chân của bệnh nhân. Việc dùng các đế chỉnh hình có sẵn được sản xuất đại trà hoặc được rao bán trên mạng sẽ không mang lại hiệu quả chỉnh hình vì không phù hợp với kích thước chân và độ bẹt từng bàn chân của từng bệnh nhân.

Xem thêm: Bàn chân bẹt có nguy hiểm không?

Bàn chân bẹt khiến trẻ không muốn tham gia các hoạt động chạy nhảy
Bàn chân bẹt khiến trẻ không muốn tham gia các hoạt động chạy nhảy

2. Như thế nào là một đế chỉnh hình y khoa đúng tiêu chuẩn?

Sau đây là một số thông tin được Bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng giám đốc Phòng khám ACC chia sẻ về việc tạo ra các đế chỉnh hình y khoa để điều trị hội chứng bàn chân bẹt:

2.1. Đế giày phải được tạo ra bởi thông số chuẩn xác nhất

Đế chỉnh hình bàn chân bẹt tại phòng khám ACC được chế tạo từ công nghệ Cad-Cam của Thụy Sĩ. Các bác sĩ của ACC có thể đo được chính xác kích thước và hình dạng từng lòng bàn chân, vì không phải chân ai cũng có hình dạng và chỉ số giống nhau. Có nhiều trường hợp độ bẹt hai bàn chân có sự khác biệt, từ các thông số đó sẽ chế tạo ra đế chỉnh hình y khoa phù hợp với tình trạng với mỗi chân của từng bệnh nhân.

Công nghệ Cad-Cam được phòng khám ACC áp dụng trong quy trình tạo ra đế chỉnh hình
Công nghệ Cad-Cam được phòng khám ACC áp dụng trong quy trình tạo ra đế chỉnh hình

2.2. Chất liệu tốt, độ bền cao

Đế chỉnh hình y khoa tại phòng khám ACC được “đo ni đóng giày” chuẩn xác theo thông số nhận được từ công nghệ Cad-Cam. Với thiết kế nguyên khối bằng chất liệu cao cấp, đế chỉnh hình y khoa của ACC có độ bền lên đến 4 – 5 năm.

2.3. Tính tiện lợi

Chiếc đế chỉnh hình cho bàn chân bẹt phù hợp với nhiều loại giày, do vậy chỉ việc đặt miếng đế lót vào trong đôi giày của người bệnh và sử dụng hằng ngày. Bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ về tính tiện lợi của đế chỉnh hình y khoa: “Nếu một người đang điều trị bàn chân bẹt bằng phương pháp mang đế chỉnh hình tại phòng khám ACC, thì người đó hoàn toàn có thể sử dụng đế này mang cùng với một đôi giày thông dụng khác, ví dụ như giày thể thao. Tuy nhiên, không phải loại giày nào cũng sẽ phù hợp với đế chỉnh hình y khoa, nhưng đôi đế này sẽ phù hợp với rất nhiều loại giày được bán trên thị trường hiện nay”.

2.4. Hiệu quả điều trị bàn chân bẹt bằng đế chỉnh hình y khoa tại ACC

Chia sẻ về hiệu quả sử dụng đế chỉnh hình trong liệu trình điều trị bàn chân bẹt tại phòng khám ACC, bác sĩ Wade Brackenbury nói: “Khi đo thông số lòng bàn chân của bệnh nhân, tôi sẽ không chỉ ghi nhận thông số thực tế này, mà tôi còn thực hiện thêm một lần đo khác với áp lực tay vừa phải, gây thêm một chút lực đẩy trên lòng bàn chân của bệnh nhân. Kỹ thuật viên sẽ dựa vào thông số đó để làm ra đôi đế chỉnh hình cho bệnh nhân. Đôi đế này có tác dụng đẩy lòng bàn chân của bệnh nhân cao hơn khi họ mang nó, điều này giúp cải thiện tình trạng bẹt theo thời gian. Ngoài ra nó còn giúp giảm các cơn đau, ngăn ngừa các biến chứng vẹo cột sống, viêm cân gan chân, đau mắt cá chân…”

Xem thêm: Bàn chân bẹt và biến chứng vẹo cột sống

Đế chỉnh hình y khoa giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái, cảm nhận được sự nhẹ nhàng trong từng chuyển động. “Đối với việc điều trị bằng đế chỉnh hình bàn chân, khi một bé có chân bị bẹt bắt đầu mang đôi đế chỉnh hình được làm đúng thông số và phù hợp với bé, thì ngay từ khi bé mang vào, sự thay đổi sẽ được nhận thấy gần như ngay lập tức. Vòm bàn chân sẽ được nâng đỡ, điều chỉnh lại cấu trúc bàn chân giúp gân gót chân được thẳng và cổ chân mở ra, không còn xoay đổ. Lúc đó, bé sẽ đi lại thẳng thớm hơn và việc đi, đứng, chạy và nhảy của bé sẽ trở nên vững vàng hơn”. – bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ thêm.

Sự thay đổi rõ rệt của chân sau khi trẻ được mang đế chỉnh hình
Sự thay đổi rõ rệt của chân sau khi trẻ được mang đế chỉnh hình

Ngoài việc được tạo đế chỉnh hình y khoa, bệnh nhân điều trị bàn chân bẹt được các bác sĩ ACC lên lịch tái khám để theo dõi kết quả và hướng dẫn tập luyện. Phụ huynh có thể tham khảo các bài tập hỗ trợ điều trị bàn chân bẹt đơn giản tại nhà sau đây:

3. Kết luận

Nhờ vào sự kết hợp giữa chuyên môn của các bác sĩ và công nghệ hiện đại, đế chỉnh hình y khoa được tạo ra bởi phòng khám ACC mang lại hiệu quả cao cho hàng ngàn bệnh nhân đến khám và điều trị bàn chân bẹt tại đây.

LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN ngay với ACC để được tư vấn thêm những thông tin quan trọng về đế chỉnh hình y khoa.

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục