• Truyền hình HTV7 nói gì về tình trạng đau vùng thắt lưng đang ngày càng phổ biến?

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Luke Hamman

  Đau lưng hay đau vùng thắt lưng là các triệu chứng thường hay gặp phải ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, bệnh lý này đang ngày càng trở nên phổ biến ở mọi độ tuổi. Đau vùng thắt lưng thường được biểu hiện bằng những cơn đau dữ dội, khó cử động hoặc thậm chí không cử động được, xuất hiện ở một bên hoặc cả hai bên của vùng thắt lưng. Nhiều trường hợp phải nằm yên một chỗ (cấp tính) hoặc đau ê ẩm kéo dài (mãn tính) ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống.

  Tình trạng đau vùng thắt lưng

  Để cùng tìm hiểu và ngăn ngừa bệnh lý này, chương trình “Nụ cười ngày mới”, kênh truyền hình HTV7 của đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh đã mời tới bác sỹ Wade Brackenbury – tổng giám đốc phòng khám chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ ACC.

  Theo bác sỹ Wade, có nhiều nguyên nhân gây tình trạng đau vùng thắt lưng như sỏi thận, nhiễm trùng và phổ biến nhất là các bệnh lý đau xương khớp do các vấn đề cột sống. Chứng đau lưng thường xảy ra nhiều nhất do tình trạng thoát vị đĩa đệm, gai xương đốt sống hoặc do hẹp ống sống,… dẫn đến chèn ép vào dây thần kinh. Khi đó, các cơn đau bắt đầu từ vùng lưng, lan xuống vùng mông, mặt trước và mặt sau đùi, có thể gây cảm giác tê bì hoặc nóng ran xuống chân và bàn chân. Một số trường hợp khác, bệnh nhân bị sai lệch khớp, căng hoặc viêm cơ do chấn thương thể thao hoặc do tai nạn lao động cũng  gây ra các cơn đau vùng thắt lưng.

  Phần lớn các bệnh nhân bệnh nhân đau vùng thắt lưng khi đến thăm khám đều có thói quen ngồi nhiều hoặc ngồi sai tư thế, lười vận động, không tập thể dục. Những thói quen không tốt này dẫn tới tình trạng cơ ngày càng yếu đi do thiếu vận động, không đủ khỏe để nâng đỡ và hỗ trợ cho các vận động linh hoạt của cơ thể. Nếu người bệnh không đi khám sớm, cơn đau có thể lặp đi lặp lại, tăng dần theo thời gian, dẫn đến sưng viêm và đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống, gây ra các biến dạng gai xương trên đốt sống.

  Để cùng tìm hiểu rõ hơn về bệnh lý này, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của bác sỹ Wade Brackenbury và chương trình “Nụ cười ngày mới” để hiểu thêm về bệnh lý thường gặp này nhé!