• THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG THẮT LƯNG – CĂN BỆNH TRẦM KHA CỦA KHÔNG ÍT NGƯỜI TRẺ

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Trên cấu trúc cột sống, đĩa đệm là phần nằm giữa các đốt xương. Khi đĩa đệm không còn khỏe mạnh và bị mất đi sự linh hoạt thì sẽ xu hướng phồng ra. Phần đĩa đệm bị phồng sau thời gian bắt đầu tiến triển nặng hơn phá vỡ nhân nhầy và chèn ép vào dây thần kinh. Đây được gọi là thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm thường gặp nhất ở phần cột sống cổ và cột sống thắt lưng, nếu không được chẩn đoán và điều trị từ sớm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

  Một trong những thắc mắc thường gặp về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là ai sẽ dễ mắc bệnh lý này hơn? – người già hay người trẻ. Ngày trước, những người trên 40-50 có xu hướng dễ mắc bệnh do vào độ tuổi này đĩa đệm dần mất nước và xẹp xuống nên không chỉ thoát vị đĩa đệm, họ còn dễ gặp phải những bệnh lý khác về cơ xương khớp.

  Tuy nhiên, ngày nay tình trạng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có xu hướng càng trẻ hóa. Đối tượng chính là những người trẻ mới chỉ trên 25 tuổi, và đặc biệt là những người làm việc văn phòng có thói quen ngồi nhiều, ít vận động. Ngược lại, những người có thói quen duy trì tập thể dục trên 2 lần/ tuần từ khi còn trẻ và duy trì đều đặn thì nguy cơ mắc bệnh sẽ thấp hơn.

  Đối với thoát vị đĩa đệm, khi người bệnh càng đau dữ dội thì đôi khi tình trạng không quá nghiêm trọng bởi đau là triệu chứng xuất hiện đầu tiên và cơn đau sẽ thúc giục người bệnh đi gặp bác sĩ điều trị. Tuy nhiên, khi người bệnh bị đau và họ đợi cơn đau qua đi mà không điều trị thì dây thần kinh sẽ bị tổn thương. Một khi dây thần kinh đã bị tổn thương thì đôi khi không thể phục hồi và người bệnh sẽ bị yếu, tê vĩnh viễn, đồng thời có thể ảnh hưởng đến những cơ quan nội tạng khác suốt đời. Vậy nên, phát hiện sớm, điều trị kịp thời và thay đổi lối sống lành mạnh là rất quan trọng trong quá trình điều trị và duy trì để ngăn ngừa tình trạng tái phát.

  Một trong những phương án điều trị tình trạng thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất là phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic – đây là phương án tự nhiên và an toàn nhất để điều trị tình trạng đĩa đệm. Bằng một lực bằng tay phù hợp, bác sĩ Chuyên khoa Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản sẽ nắn chỉnh những đốt sống sai lệch về đúng vị trí, làm giảm áp lực chèn ép lên đĩa đệm và dây thần kinh xung quanh. Ngoài ra, đối với những trường hợp nghiêm trọng hơn hoặc đã qua phẫu thuật, các bác sĩ tại ACC vẫn có thể kết hợp giữa phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống và chương trình phục hồi chức năng chuyên biệt để giúp bệnh nhân đạt được hiệu quả lâu dài

  Trong chương trình “Nụ cười ngày mới” được phát sóng trên HTV7, bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng giám đốc phòng khám ACC đã trao đổi và phân tích cụ thể về tình trạng này, hãy cùng theo dõi trong đoạn video clip ngắn sau và gửi về cho ACC những thắc mắc về thoát vị đĩa đệm thắt lưng để được tư vấn cụ thể hơn nhé!