Thoát vị đĩa đệm gây teo cơ có chữa khỏi được không?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Hoisang Gong

Thoát vị đĩa đệm là bệnh lý thường gặp, tuy nhiên phần đông mọi người đều lơ là với các triệu chứng cơ bản. Vì không chủ động chữa trị sớm hoặc tiếp cận không đúng phương pháp mà không ít bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với những biến chứng nguy hiểm. Theo đó, thoát vị đĩa đệm gây teo cơ được xem là biến chứng nặng, khiến người bệnh mất dần khả năng thực hiện các vận động hàng ngày.

1. Thoát vị đĩa đệm gây teo cơ, yếu liệt cơ

Nếu bị thoát vị đĩa đệm cột sống cổ (đĩa đệm C5 – C6 – C7), người bệnh thường có triệu chứng đau vùng cổ và vai gáy. Sau đó cơn đau lan dọc theo cánh tay, gây nên hiện tượng tê cánh tay, bàn tay, ngón tay, đặc biệt dẫn đến biến chứng teo, yếu cơ cánh tay hoặc ngón tay.

Đối với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng (đĩa đệm L4 – L5 hoặc L5 – S1), người bệnh gặp phải những cơn đau ở vùng thắt lưng, lan rộng đến vùng mông, mặt sau của đùi và chân. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, cơ thể sẽ có biểu hiện tê, ngứa ran ở chân, teo cơ đùi, làm suy giảm khả năng đi lại.

Như vậy sau khi mắc bệnh một thời gian, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng teo cơ. Khi đó khối cơ ở tay hoặc chân trở nên teo nhỏ, giảm kích thước và khối lượng. Teo cơ có thể xảy ra ở một bên (trái/phải) hoặc cả hai bên. Một khi bị teo cơ thì nhóm cơ đó cũng yếu đi. Một số người bị teo cơ ở chân, không đứng được bằng mũi chân, chủ yếu đứng bằng gót chân, hạn chế đi lại, dáng đi mất thăng bằng.

Nguyên nhân gây teo cơ là do khối thoát vị gây chèn ép vào tủy sống hoặc rễ thần kinh, làm cản trở quá trình lưu thông máu đến các cơ, khiến chúng thiếu chất dinh dưỡng và bị teo dần. Hơn nữa, khi cơn đau kéo đến, người bệnh thường có xu hướng hạn chế vận động hoặc bất động một chỗ, lâu ngày dẫn đến teo cơ.

thoát vị đĩa đệm gây teo cơ
Teo cơ khiến sức mạnh cơ bị giảm, khả năng giữ thăng bằng kém nên rất dễ té ngã
Nhận biết triệu chứng thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm chèn dây thần kinh là một trong những vấn đề cột sống thường gặp xuất phát do đĩa đệm cột sống bị chệch ra khỏi vị trí thẳng hàng ban đầu, chèn ép lên các dây thần kinh xung quanh. Bệnh thường tiềm ẩn trong thời…

2. Thoát vị đĩa đệm gây teo cơ có chữa khỏi được không?

Nếu teo cơ được chẩn đoán do thoát vị đĩa đệm gây ra, chứng tỏ bệnh đã tiến triển nặng. Lúc này, các loại thuốc chỉ có tác dụng giảm đau nhất thời, không thể chữa dứt điểm.

Khi cơn đau trở nên dữ dội hơn, phần lớn các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn khối thoát vị đang gây chèn ép dây thần kinh hoặc thay đĩa đệm nhân tạo. Thế nhưng, đây có phải là phương pháp tối ưu nhất?

Trên thực tế có không ít trường hợp bị thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật nhiều lần nhưng không cải thiện được bệnh. Các cơn đau vẫn tiếp tục quay trở lại, rất ít có trường hợp phẫu thuật chữa khỏi 100%. Chưa kể, quá trình phẫu thuật lại tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể để lại hậu quả suốt đời.

Như vậy, thoát vị đĩa đệm gây teo cơ gần như là giai đoạn cuối cùng của bệnh, khi người bệnh đã chậm trễ trong điều trị ở giai đoạn đầu. Biến chứng này khá phức tạp và rất khó chữa lành. Trên thực tế có không ít người đành phải chấp nhận tình trạng này.

Xem thêm:

Do đó, bác sĩ Wade Brackenbury – chuyên khoa Trị liệu Thần kinh cột sống, phòng khám ACC khuyên những đối tượng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao (người cao tuổi, nhân viên văn phòng ngồi lâu hoặc ngồi sai tư thế, người thường xuyên mang vác vật nặng sai cách) nên biết lắng nghe cơ thể, nếu phát hiện có triệu chứng đau nhức nào bất thường nên đi khám ngay từ sớm. Chần đoán đúng nguyên nhân gây bệnh, đồng thời việc tiếp cận đúng phương pháp điều trị cũng rất quan trọng,

Trong điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm tại Mỹ và nhiều nước có nền y học tiên tiến trên thế giới, các bác sĩ ưu tiên áp dụng phương pháp bảo tồn để cột sống trở lại bình thường. Trong đó, liệu trình Trị liệu thần kinh cột sống kết hợp Vật lý trị liệu phục hồi chức năng có thể giải quyết tận gốc nguyên nhân gây đau, ngăn ngừa tái phát lâu dài mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

điều trị thoát vị đĩa đệm gây teo cơ
Bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống kiểm tra cho bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm

Tại Việt Nam, Phòng khám ACC là một trong những đơn vị tiên phong đưa chuyên ngành Trị liệu thần kinh cột sống vào trong điều trị. Các bác sĩ chuyên môn dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng để sắp xếp các đốt sống sai lệch, giải phóng áp lực chèn ép lên dây thần kinh, ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm ngay từ giai đoạn đầu.

Với hơn 15 năm hoạt động, cho đến nay ACC đã chữa trị thành công cho hàng chục ngàn bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng và các bệnh lý về cột sống nói chung, giúp họ sớm thoát khỏi cơn đau và nhanh chóng quay trở lại cuộc sống bình thường.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục