• Phụ huynh nên chú ý biểu hiện bất thường khi trẻ đi nhón gót

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Mục lục nội dung
  1. Xác định chính xác nguyên nhân gây nên chứng đi nhón gót ở trẻ

  Nhiều bậc phụ huynh tỏ ra lo lắng khi con mình hay đi nhón gót, hiểu được điều này bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng Giám đốc Phòng khám ACC đã giải thích triệu chứng này của trẻ trong chương trình “Nụ cười ngày mới” trên HTV7.

  tật đi nhón gót chân ở trẻ

  Có ba nguyên nhân dẫn tới xu hướng đi nhón gót chân ở trẻ. Nguyên nhân đầu tiên là do hệ thần kinh của trẻ đang có vấn đề. Đây là nguyên nhân nguy hiểm nhất nhưng rất hiếm khi bắt gặp. Nguyên nhân thứ hai là do thói quen. Cách điều trị cũng đơn giản, chỉ cần thay đổi thói quen đi đứng là được. Nguyên nhân cuối cùng cũng là nguyên nhân phổ biến nhất là do trẻ mắc tật bàn chân bẹt. Bàn chân bẹt là bàn chân bị thiếu hõm bàn chân nên đi thường có xu hướng sụp vào trong gây đau đớn cho trẻ, vì vậy trẻ sẽ đi nhón gót để tránh cảm giác khó chịu.

  Xác định chính xác nguyên nhân gây nên chứng đi nhón gót ở trẻ

  Tại ACC, các bác sĩ sẽ làm một số kiểm tra để xác định chính xác nguyên nhân gây nên chứng đi nhón gót ở trẻ. Nếu là do bàn chân bẹt, trẻ sẽ được điều trị bằng bằng đế chỉnh hình y khoa. Trẻ sẽ được đo bàn chân bởi công nghệ Cad-Cam để có đế chỉnh hình y khoa theo đúng số đo của trẻ. Sau đó bác sĩ phân tích lại dáng đi của trẻ trên máy treatmill để đảm bảo trẻ đi bình thường sau khi mang đế. Tùy vào tình trạng, trẻ sẽ được điều trị kết hợp với vật lý trị liệu để làm giãn cơ đang bị yếu ở trẻ do đi sai cách.

  Nếu phát hiện trẻ đi nhón ngót thì nên đưa trẻ đi chữa trị sớm vì độ tuổi vàng có thể phục hồi được nhanh là từ 2.5 đến 7 tuổi. Ngoài ra nếu để trẻ đi nhón ngót trong một thời gian dài, cơ cẳng chân bị rút lại dẫn tới tình trạng đi chữ V ở trẻ hoặc chân chĩa vào trong. Nếu để tình trạng này kéo dài, khi lớn lên trẻ sẽ dễ gặp đau khớp, vẹo cột sống và các bệnh cột sống khác.

  Bác sĩ Wade khuyên các phụ huynh nên tầm soát bàn chân bẹt cho trẻ từ sớm để có thể phòng tránh tật đi nhón gót. Các phụ huynh có thể tự quan sát bàn chân trẻ, nếu có nghi ngờ hãy đưa đến phòng khám ngay khi trẻ vừa biết đi.

  Là phụ huynh ai cũng mong muốn con mình phát triển bình thường nên nếu phát hiện con có những biểu hiện được nhắc tới ở trên thì hãy nhanh chóng đưa trẻ để được các bác sĩ tư vấn điều trị nhé!