Đau cứng cơ khi ngủ dậy – Cẩn thận bị thoái hóa khớp

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Có nhiều người bị tình trạng khi mới ngủ dậy có cảm giác cứng khớp hoặc đau cứng cơ và khó di chuyển. Khi có ý định cử động sẽ cảm thấy rất đau đớn. Đây là những dấu hiệu viêm xương khớp hoặc thoái hóa.

Những đối tượng hay bị đau cứng cơ khi ngủ dậy là những người bắt đầu bị thoái hóa xương khớp. Ngoài ra còn có những người lớn tuổi, vì xương khớp họ đã yếu dần và cũng đang mắc một số các bệnh về xương khớp.

1. Chương trình Nụ Cười Ngày Mới của HTV7

Trong chương trình Nụ Cười Ngày Mới của HTV7, bác sĩ Wade Brackenbury nhấn mạnh không có một loại thuốc trên thị trường có thể chữa dứt điểm tình trạng đau cứng cơ sau khi ngủ dậy. Muốn trị dứt điểm phải can thiệp vào nguyên nhân gốc rễ đó là các cơ, các khớp xương bên trong. Phương pháp Trị liệu Thần kinh cột sống chiropractic thật sự hiểu quả trong việc điều trị các bệnh lý cơ xương khớp. Các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống sẽ dùng tay nắn chỉnh các khớp xương về đúng vị trí. Ngoài ra để giảm đau và đẩy nhanh quá trình phục hồi các bác sĩ sẽ kết hợp thêm điều trị với tia laser thế hệ IV để giảm sưng viêm và sóng xung kích shockwave cùng với các bài tập vật lý trị liệu để phục hồi chức năng của khớp và cơ xương cho bệnh nhân.

đau cứng cơ khi ngủ dậy
Tia laser thế hệ IV và sóng xung kích Shockwave giúp giảm tình trạng sưng, viêm và đau cứng cơ khi ngủ dậy

2. Trị liệu đau mỏi cơ chuyên sâu cũng hoàn toàn khác massage

Bên cạnh đó, một trong những phương pháp tốt nhất được tin dùng là Trị liệu đau mỏi cơ chuyên sâu, được thực hiện bởi chuyên viên vật lí trị liệu – phục hồi chức năng. Họ là những người được đào tạo chuyên sâu để tác động lực bằng tay và các dụng cụ hỗ trợ giúp làm giãn các bó cơ, giảm sưng viêm và căng cứng cơ, giúp bệnh nhân vận động linh hoạt như trước.

Trị liệu đau mỏi cơ chuyên sâu cũng hoàn toàn khác massage, người thực hiện thực trị liệu cơ chuyên sâu cần có kiến thức y học và thực hiện dãn cơ trên một khu nhất định tùy theo tình trạng từng người. Ngược lại, massage là phương pháp thư giãn được thực hiện chung trên toàn cơ thể không tập trung chuyên sâu trên một bộ phận nào.

Nếu bệnh nhân mới chỉ bị tình trạng đau cứng cơ ở thời gian đầu, được chuẩn đoán kịp thời thì có thể điều trị được dứt điểm. Nếu chủ quan bỏ qua thì sẽ dẫn tới thoái hóa hay dính khớp, khớp sẽ mất chức năng, không cử động được nữa.

Đối với những người đang mắc chứng căng cứng cơ hay viêm xương khớp, bác sĩ Wade khuyên hãy thường xuyên tập thể dục và tập đúng cách. Ngoài ra còn phải uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh, thường xuyên ăn rau và cá giàu omega 3 để giảm sưng viêm. Còn với những người dù chưa mắc phải đau cứng cơ khi ngủ dậy thì cũng nên tập thể dục để phòng bệnh, ngoài ra bác sĩ cũng khuyên chúng ta nên chọn lại nệm giường phù hợp giúp cơ thể khi nằm cân bằng, vững chãi hơn.

Nếu bạn đang gặp tình trạng khó khăn để di chuyển do đau cứng cơ mỗi khi ngủ dậy thì hãy liên hệ ACC để được tư vấn và điều trị không hề dùng thuốc hay phẫu thuật nhé!

Xem thêm:
> Tình trạng đau và căng cơ thường gặp
> Đau cơ xương khớp do thói quen dùng smartphone
> Giày cao gót ảnh hưởng như thế nào đến cơ xương khớp?

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục