Xẹp đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Đĩa đệm là phần nằm giữa hai đốt xương với hai chức năng chính là tạo ra chuyển động giữa các khớp xương và giảm lực tác động bảo vệ cấu trúc xương. Đĩa đệm được cấu thành từ lớp bao bọc cứng bên ngoài và lớp nhân nhầy bên trong.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng xẹp đĩa đệm là thoái hóa khi về già. Nhưng hiện nay không chỉ người lớn tuổi bị mà còn có những người trẻ chỉ mới trong độ tuổi tầm 20 đã gặp tình trạng xẹp đĩa đệm. Nguyên nhân còn do ngồi quá nhiều, khi ngồi nhiều trọng lực sẽ bị dồn và ép các chất dinh dưỡng ra ngoài khiến đĩa đệm mỏng đi.

Khi đĩa đệm bắt đầu mỏng đi thì người bệnh cảm thấy cứng ở lưng hay không thể di chuyển thoải mái. Khi đĩa đệm quá mỏng thì xương sẽ chèn ép vào dây thần kinh gây cảm giác đau ở lưng và cổ và đôi khi cơn đau còn lan qua tay, chân và bàn chân.

Xẹp đĩa đệm gồm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn đầu là đĩa đệm bắt đầu lỏng lẻo, các đốt xương sát lại với nhau như đang bị dồn lực vào nhưng đốt xương không bị thoái hóa. Giai đoạn này nếu được phát hiện sớm thì chỉ cần điều trị đơn giản là có thể hồi phục lại như bình thường.

– Giai đoạn hai là đốt xương liền nhau, đĩa đệm co rút lại. Giai đoạn này dễ hình thành gai cột sống và các bệnh lí liên quan.

– Giai đoạn cuối là đốt xương dính liền thành một khối. Giai đoạn này gây đau nhiều vùng trên cơ thể, không thể chữa dứt điểm được. Vậy nên phát hiện bệnh sớm rất quan trọng, đừng chủ quan để bệnh phát triển qua giai đoạn nặng.

Bác sĩ Wade Brackenbury đã chia sẻ về phương pháp điều trị xẹp đĩa đệm được sử dụng ở phòng khám ACC là trị liệu Thần kinh cột sống chiropractic, dùng tay nắn chỉnh để xương có thể di chuyển lại được. Kết hợp cùng với laser thế hệ IV và vật lí trị liệu để giảm đau và đẩy nhanh quá trình phục hồi.

>> Tìm hiểu thêm về phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống

Bác sĩ Wade nhấn mạnh rằng, dù đã được chữa khỏi những vẫn giữ thói quen cũ là hay ngồi nhiều thì bệnh có nhiều nguy cơ sẽ tái phát. Nên hãy chăm chỉ tập thể thao như yoga, đạp xe, chạy bộ. Và hãy hạn chế ngồi nhiều, khi ngồi làm việc quá lâu thì hãy đứng lên vận động một chút.

Nếu bạn đang gặp triệu chứng đau lưng hay cổ hãy tới ngay phòng khám ACC để được tư vấn và điều trị kịp thời mà không dùng thuốc hay phẫu thuật nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục