Bạn có biết, vôi hóa xương khớp nguy hiểm đến mức nào?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Chương trình “Nụ cười ngày mới” trên HTV 7 lần này, bác sĩ Wade Brackenbury – Tổng giám đốc phòng khám ACC đã nói về căn bệnh vôi hóa xương khớp.

Nguyên nhân dẫn đến vôi hóa xương khớp và cách chữa trị

Có hai nguyên nhân phổ biến dẫn đến vôi hóa xương khớp. Ngày trước bệnh vôi hóa xương khớp chỉ thường thấy ở những người già, nhưng ngày này nhiều người trẻ tuổi chỉ trong độ tuổi 20 – 30 tuổi đã mắc phải căn bệnh này.

Đau nhức xương khớp ở người trẻ do đâu? Cảnh báo bệnh gì?

Đau nhức xương khớp ở người trẻ ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh lý nguy hiểm như thoái hóa khớp, loãng xương, viêm khớp dạng thấp… Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây ảnh…

Nguyên nhân là do thói quen sinh hoạt lười vận động và ngồi quá nhiều dẫn tới tư thế bị sai về lâu về dài sẽ biến chứng thành viêm khớp. Viêm khớp sẽ khiến canxi bị lắng đọng dẫn tới vôi hóa xương khớp. Ngoài ra còn do chấn thương dẫn tới vôi hóa xương khớp. Khi gặp chấn thương, canxi sẽ tự động tích tụ canxi bảo vệ phần tổn thương, theo thời gian đốt xương đó sẽ bị vôi hóa.

Bệnh vôi hóa xương khớp
Bác sĩ Wade Brackenbury chia sẻ về bệnh vôi hóa xương khớp tại chương trình “Nụ cười ngày mới”

Bệnh vôi hóa xương khớp có thể tùy tình trạng có thể gây đau đớn dữ dội hoặc không gây đau nhưng nếu chủ quan để lâu sẽ dẫn tới biến chứng khó lường. Nếu bệnh mới chỉ trong giai đoạn đầu thì bác sĩ có thể can thiệp điều trị được. Còn nếu chủ quan để bệnh phát triển qua giai đoạn hình thành gai xương chèn ép thần kinh thì sẽ khó có thể chữa trị dứt điểm được nữa.

Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) có thể điều trị vôi hóa xương khớp hiệu quả mà không cần dùng qua thuốc hay phẫu thuật. Đầu tiên bác sĩ sẽ nắn chỉnh lại các khớp xương về đúng vị trí để khôi phục lại cử động của khớp xương và ngăn chặn quá trình thoái hóa. Nếu bệnh đã trở nặng hơn thì sẽ kết hợp thêm với máy kéo giãn giảm áp cột sống – DTS để giảm đau và phục hồi lại chức năng của cơ xương khớp. Cuối cùng bác sĩ sẽ cho bệnh nhân tập những bài tập ở nhà để quá trình chữa trị đạt được hiệu quả cao hơn.

7 bài tập tại nhà đơn giản giúp ông bà khỏe vui

Khi tuổi càng cao, ông bà càng có xu hướng ít vận động do ngại chấn thương cơ thể và cũng vì những khó khăn khi di chuyển. Tuy nhiên việc vận động nhẹ nhàng hàng ngày sẽ giúp hệ thống xương khớp của ông bà trở nên linh hoạt,…

Đối với những bệnh nhân đang điều trị vôi hóa xương khớp, bác sĩ Wade khuyến khích hãy đi khám cột sống định kì và hãy thay đổi lối sống siêng năng tập thể dục. Kết hợp cùng với đó là hãy có chế độ ăn uống lành mạnh đầy đủ chất, đặc biệt protein và canxi rất cần thiết cho người đang mắc căn bệnh này. Còn những người chưa mắc phải vôi hóa xương khớp, để đề phòng hãy chăm chỉ tập thể thao nhưng phải tập đúng cách tránh gặp chấn thương.

Vì căn bệnh vôi hóa xương khớp không có triệu chứng rõ ràng, nên hãy đến phòng khám ACC để kiểm tra cột sống định kì để tránh phát hiện bệnh khi đã quá trễ nhé!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục