• Mách bạn cách phân biệt thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Mục lục nội dung
  1. Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp và thoái hóa đốt sống lưng là gì?
  2. Do đâu thoái hóa cột sống lưng và viêm cột sống dính khớp hay bị nhầm lẫn?
  3. Thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

  Mặc dù có những triệu chứng tương đồng nhưng thực tế, thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống là hai bệnh lý riêng biệt. Do đó, xác định rõ vấn đề bạn gặp phải có thể giúp việc điều trị đem lại hiệu quả cao hơn.

  Ở Việt Nam, viêm cột sống dính khớp và thoái hóa đốt sống lưng là những vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ xương khớp phổ biến. Cả hai đều thuộc nhóm bệnh mãn tính và có triệu chứng đau nhức, giảm khả năng vận động tương tự nhau nên dễ bị nhầm lẫn. 

  Sự sai sót này có thể dẫn đến việc lựa chọn cách chữa bệnh không phù hợp, khiến kết quả điều trị không tốt như mong đợi. Thậm chí, trong một số trường hợp, bệnh còn có nguy cơ phát triển nghiêm trọng, kéo theo nhiều biến chứng phức tạp hơn. 

  Vì vậy, để phòng ngừa trường hợp trên diễn ra, bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp.

  Nguyên nhân gây viêm cột sống dính khớp và thoái hóa đốt sống lưng là gì?

  Viêm cột sống dính khớp mô tả hiện tượng một vài cấu trúc đốt sống, cụ thể là đốt sống lưng, dính vào nhau bởi tình trạng viêm nhiễm ở khớp cùng chậu. Đôi khi, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến một vài khớp ngoại biên khác như khớp háng, khớp gối… Theo thống kê, khoảng 0,1 – 0,5% người trưởng thành gặp phải vấn đề này. Trong đó, đàn ông trẻ tuổi chiếm tỷ lệ 95%. 

  thoái hóa đốt sống lưng và thoái hóa cột sống dính khớp

  Tính đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân gây nên vấn đề trên vẫn chưa được xác định rõ. Các chuyên gia chỉ có thể nhận định viêm cột sống dính khớp là một dạng bệnh tự miễn liên quan đến gene HLA – B27. Những người mang gene này có nhiều rủi ro mắc bệnh hơn người khác. 

  Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh viêm cột sống dính khớp còn có thể đến từ một vài yếu tố khác như:

  • Môi trường sống
  • Các tình trạng sức khỏe khác (loạn sản sụn, canxi hóa sụn, loạn khuẩn…)

  Trong khi đó, thoái hóa đốt sống lưng đề cập đến tình trạng bào mòn của lớp sụn khớp ở cột sống tại khu vực thắt lưng theo thời gian, gây đau nhức khi cử động do các đầu xương cọ xát vào nhau. Đây là vấn đề sức khỏe có khả năng xảy ra ở tất cả mọi người, trước đây thường thấy nhất ở  người cao tuổi. Điều đáng báo động là hiện nay xu hướng bị thoái hóa đốt sống lưng ngày càng trẻ hóa do thói quen ngồi quá nhiều và ít vận động trong cuộc sống hiện đại.

  Khác với viêm cột sống dính khớp, các đốt sống lưng bị tổn thương trong trường hợp này không phải do sự nhầm lẫn của hệ miễn dịch. Thay vào đó, nguyên nhân thoái hóa đốt sống lưng chủ yếu bắt nguồn từ:

  • Tuổi tác
  • Chấn thương vật lý
  • Chế độ ăn uống, sinh hoạt thường ngày
  • Tính chất công việc

  thoái hóa đốt sống lưngNhư vậy, về cơ bản, thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp là hai bệnh lý hoàn toàn khác nhau. 

  Do đâu thoái hóa cột sống lưng và viêm cột sống dính khớp hay bị nhầm lẫn?

  Không ít người vẫn thường nhầm viêm cột sống dính khớp và thoái hóa cột sống lưng với nhau bởi sự tương đồng trong một số triệu chứng bệnh. Chúng có thể kể đến như:

  • Triệu chứng ban đầu không rõ ràng
  • Đau, cứng khớp cột sống ở khu vực thắt lưng, đặc biệt là vào sáng sớm
  • Suy giảm khả năng vận động

  Tuy nhiên, vì thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp là những vấn đề sức khỏe riêng biệt nên chúng vẫn sẽ có các dấu hiệu đặc trưng riêng. Người bệnh có thể dựa vào đây để phân biệt hai căn bệnh này, chẳng hạn như:

  Thoái hóa đốt sống lưng

  Viêm cột sống dính khớp

  • Triệu chứng đau nhức khởi phát ngay tại thắt lưng rồi bắt đầu mở rộng phạm vi ảnh hưởng xuống mông, đùi và thậm chí là bàn chân theo thời gian
  • Dấu hiệu đau nhức ở chi dưới thường đi chung với tê yếu. Điều này cảnh báo bệnh đang tiến triển nghiêm trọng và có thể đã phát sinh biến chứng (gai cột sống, thoát vị đĩa đệm, đau thần kinh tọa…).
  • Cường độ đau có thể âm ỉ hoặc dữ dội, thường trở nặng khi người bệnh ngồi trong thời gian dài, vận động quá mức hoặc thời tiết chuyển lạnh
  • Xuất hiện triệu chứng căng cứng cơ cạnh cột sống vào sáng sớm
  • Khi cử động khớp có thể nghe thấy tiếng đầu xương cọ xát vào nhau
  • Gặp khó khăn với những động tác đơn giản như cúi người, đứng lên ngồi xuống hay thậm chí là đi bộ
  • Vị trí đau đầu tiên là khu vực khớp xương vùng chậu. Sau đó, cơn đau có thể lan rộng lên thắt lưng rồi dần dần ảnh hưởng đến cả xương sườn, xương ức và thậm chí là đốt sống cổ.
  • Cường độ đau lưng thường âm ỉ, có thể kéo dài nhiều tháng, thường có xu hướng tăng dần về đêm (đôi khi cũng có thể là sáng sớm) hoặc khi ho hay hắt hơi
  • Co cứng đốt sống lưng
  • Các khớp ngoại biên bị ảnh hưởng cũng có thể sưng tấy và đau nhức, thường là khớp gối, vai cùng mắt cá chân
  • Một số triệu chứng khác đi kèm: mệt mỏi, mắt sưng, mất khẩu vị, chán ăn, thân  nhiệt tăng nhẹ…
  • Dấu hiệu bệnh trở nặng kéo theo biến chứng:
  • Teo cơ cạnh cột sống dẫn đến eo lưng dẹt
  • Cột sống biến dạng (gù lưng, cổ chúi về trước…)

  Thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp có chữa được không?

  Vì viêm cột sống dính khớp là một loại bệnh tự miễn không rõ nguyên nhân cụ thể, trong khi thoái hóa cột sống lưng là hệ quả trực tiếp của quá trình lão hóa, nên cả hai tình trạng sức khỏe này đều khó có thể điều trị tận gốc. 

  thoái hóa đốt sống lưng

  Do đó, khi tiến hành chữa thoái hóa đốt sống lưng hay viêm khớp cột sống, các bác sĩ sẽ tập trung vào ba yếu tố sau: 

  • Giảm đau cũng như tê cứng khớp
  • Hạn chế bệnh tiếp tục tiến triển
  • Cải thiện khả năng vận động thể chất của cơ thể

  Trong trường hợp này, những phương pháp thường được lựa chọn bao gồm:

  Kiểm soát cơn đau bằng thuốc và phẫu thuật

  Trước đây, để xoa dịu tình trạng đau nhức do viêm cột sống dính khớp và thoái hóa đốt sống lưng gây ra, hầu hết người bệnh đều ưu tiên dùng các loại thuốc giảm đau kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) như aspirin, ibuprofen, naproxen… Ngoài ra, người mắc bệnh viêm cột sống dính khớp còn cần dùng thêm một số loại thuốc đặc hiệu nhằm ngăn cản sự tấn công của hệ miễn dịch.

  Đối với trường hợp cột sống bị tổn thương nghiêm trọng, họ sẽ lựa chọn phẫu thuật. Nhìn chung, có thể nói đây là những giải pháp điều trị thường thấy nhất của hai bệnh lý này. 

  Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chữa đau bằng thuốc hay phẫu thuật đều là con dao hai lưỡi. Ngoài tác dụng giảm đau, đôi khi thuốc có thể kéo theo tác dụng phụ gây tổn thương đến nhiều cơ quan nội tạng khác, đặc biệt nếu bạn tự ý uống quá liều hoặc kéo dài thời gian sử dụng. 

  Trong khi đó, người bệnh có thể bị xuất huyết, nhiễm trùng hoặc tổn thương rễ thần kinh khi tiến hành phẫu thuật, có nguy cơ để lại di chứng nghiêm trọng dài lâu. Ngoài ra, kể cả khi phẫu thuật thành công, bệnh vẫn có khả năng tái phát. 

  Vì vậy, ngày nay, chữa thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp không dùng thuốc hay phẫu thuật là xu hướng điều trị được nhiều người bệnh tin tưởng. Trong đó, Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) đang là lựa chọn hàng đầu cho những trường hợp này.

  Lợi ích của Trị liệu Thần kinh Cột sống trong điều trị thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp

  Trị liệu Thần kinh Cột sống là phương pháp đem lại nhiều ích lợi trong việc:

  • Kiểm soát tốt triệu chứng của hai vấn đề sức khỏe trên
  • Ngăn chặn bệnh tiếp tục tiến triển nghiêm trọng

  Cơ chế hoạt động của liệu pháp này dựa vào trên thao tác nắn chỉnh các cấu trúc cột sống sai lệch do sự bào mòn sụn khớp (thoái hóa) hoặc bạch cầu gây ra (viêm cột sống dính khớp) về đúng vị trí cấu tạo. Nhờ vậy, những triệu chứng như đau nhức hay tê yếu xương khớp có thể thuyên giảm dần rồi biến mất mà không cần đến thuốc giảm đau hoặc điều trị xâm lấn như phẫu thuật. Đây cũng là nguyên nhân vì sao Chiropractic không chỉ được các chuyên gia đánh giá cao về hiệu quả mà còn cả tính an toàn. 

  Nên lựa chọn điều trị bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu tại Việt Nam?

  Một trong những yếu tố cần thiết để Chiropractic phát huy hiệu quả của mình là người thực hiện bắt buộc phải trải qua chương trình đào tạo chính quy trong 6 – 8 năm. Tuy nhiên, chuyên ngành này chưa hề có chương trình đào tạo chính thức tại Việt Nam.

  Do đó, hầu hết những chuyên viên đến từ các trung tâm y khoa tự nhận có khả năng tiến hành Trị liệu Thần kinh Cột sống lại không có chuyên môn về Chiropractic như họ quảng cáo. Những khóa học “ngắn hạn” được quảng cáo cũng không phải do giảng viên chính thức về chuyên ngành này đào tạo, chính vì vậy bệnh nhân cần cực kì cân nhắc khi lựa chọn bác sĩ điều trị cho mình để tránh lâm vào cảnh “tiền mất tật mang”. 

  thoái hóa đốt sống lưng

  Chương trình phục hồi chức năng Pneumex hiện đại nhất Đông Nam Á hỗ trợ điều trị cho những ca đau lưng nặng

  Hiện nay, phòng khám ACC là một trong số ít đơn vị chuyên khoa về Chiropractic được nhiều bệnh nhân gặp vấn đề về cơ xương khớp – cột sống tin tưởng. Sự uy tín của ACC đến từ:

  • Phòng khám ACC là trung tâm chuyên về Trị liệu Thần kinh Cột sống đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép hoạt động
  • Đội ngũ bác sĩ Thần kinh Cột sống lành nghề, dày dặn kinh nghiệm 100% được đào tạo bài bản từ Hoa Kỳ, Pháp, Canada…
  • Bác sĩ ACC xây dựng phác đồ điều trị kết hợp với chương trình tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng cho từng bệnh nhân dựa trên vấn đề họ gặp phải là viêm cột sống dính khớp hay thoái hóa đốt sống lưng. Như vậy, kết quả phục hồi có thể đạt mức tối đa.
  • Trang thiết bị, máy móc hiện đại, tân tiến nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, giúp người bệnh sớm trở về cuộc sống thường ngày
  • Tỷ lệ đáp ứng điều trị của bệnh nhân lên đến 95%

  Như vậy, có thể thấy dù thoái hóa đốt sống lưng và viêm cột sống dính khớp đều được kiểm soát tốt bởi Trị liệu Thần kinh Cột sống, hai vấn đề sức khỏe này vẫn cần được xác định rõ ràng. Điều này giúp bác sĩ có thể thiết kế liệu trình điều trị – phục hồi phù hợp và hiệu quả nhất cho từng trường hợp.