Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

Nhiều bệnh nhân (kể cả người chỉ mới 25-26 tuổi) ban đầu chỉ gặp tình trạng đau lưng nhưng cố bỏ qua, sau đó chỉ cần một tư thế vận động không phù hợp hay gắng sức (cúi gập người quá đột ngột, khuân vác nặng…) có thể trở thành “giọt nước tràn ly” và diễn tiến thành thoát vị đĩa đệm.

Do đó, khi có triệu chứng đầu tiên là cơn đau nhức nhối ở vùng lưng, bạn không nên trì hoãn việc gặp bác sĩ chuyên khoa để thăm khám, nhận biết sớm và điều trị hiệu quả, tránh để bệnh chuyển sang giai đoạn muộn. Vì khi đó rất khó điều trị.

1. Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi, chèn ép vào ống sống hoặc các rễ thần kinh gây ra tình trạng đau nhức dữ dội vùng lưng.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tỉ lệ người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ở Việt Nam khá cao, có đến 30% dân số mắc phải căn bệnh này. Theo đó, độ tuổi người mắc bệnh đang có xu hướng trẻ hóa, trung bình từ 20 đến 55 tuổi, một số trường hợp ghi nhận bị thoát vị đĩa đệm ở độ tuổi trẻ hơn. Bệnh diễn tiến âm thầm, những cơn đau sẽ tăng dần cho đến khi không thể chịu nổi.

>> Đọc thêm: Người trẻ bị thoát vị đĩa đệm ngày càng nhiều do đâu, điều trị thế nào?

Anh H.V.H (30 tuổi, nhân viên văn phòng) chia sẻ, trong một lần cúi xuống nhặt giấy tờ, anh bất ngờ bị đau phần thắt lưng dữ dội. Cơn đau kéo dài nhiều ngày không hết, anh đi khám thì phát hiện bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Cơn đau khiến anh đi lại bình thường cũng rất khó khăn, đứng hay nằm cũng đau; co gập nhẹ người thì càng đau dữ dội, anh mất ngủ suốt nhiều ngày liền.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ
Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thường gặp ở nhóm đối tượng văn phòng

Hay trường hợp cô N.T.H (50 tuổi, nhân viên quét dọn), do tính chất công việc thường xuyên phải cúi người, cô hay bị đau lưng nhưng chủ quan không đi thăm khám. Tới khi cơn đau khiến cô không chịu nổi, con gái đưa cô đi khám thì mới biết cơn đau của cô do chứng thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng biểu hiện rõ rệt qua 2 mức độ: đau cấp và chèn ép rễ thần kinh.

  • Ở mức độ đau cấp tính: Cơn đau lưng xuất hiện do một chấn thương hay gắng sức. Về sau, mỗi khi gắng sức tương tự, cơn đau sẽ tái phát. Ở mức độ này, khám lâm sàng sẽ nhận thấy vòng sợi hoặc đĩa đệm đã bị biến đổi lồi ra phía sau.
  • Ở mức độ chèn ép rễ thần kinh: Xuất hiện thêm các triệu chứng đau lan xuống mông, đùi và các ngón chân, cơn đau tăng mỗi khi hắt hơi, ngồi xổm, đứng lên, di chuyển… Lúc này, vòng sợi đã bị rách, nhân nhầy đĩa đệm thoát ra ngoài chèn ép vào ống sống hoặc các dây thần kinh gây đau lưng dữ dội.

>> Đọc thêm: Triệu chứng của thoát vị đĩa đệm và cách điều trị hiệu quả

2. 4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Giai đoạn 1: Giai đoạn khởi phát của suy thoái đĩa đệm. Giai đoạn này được biểu hiện bằng sự biến dạng của nhân nhầy, bắt đầu xuất hiện một vài vết nứt rách nhỏ ở phía sau của vòng sợi, nhân nhầy đĩa đệm sẽ tràn vào vết lõm khuyết này.

Giai đoạn 2: Giai đoạn phình đĩa đệm. Nhân nhầy đĩa đệm lồi về một phía của vòng sợi bị suy yếu, xuất hiện nhiều vết nứt rách lớn. Đĩa đệm lúc này đã có những biến dạng nhất định do sự chèn ép của nhân nhầy.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ
4 giai đoạn của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Giai đoạn 3: Giai đoạn thoát vị đĩa đệm. Lớp phòng sợi bị đứt rách nghiêm trọng, nhân nhầy đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống, hình thành khối thoát vị đĩa đệm.

Giai đoạn 4: Giai đoạn hư đĩa đệm. Nhân nhầy bị biến dạng hoàn toàn, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, đứt rách nặng ở nhiều phía. Chiều cao khoang đốt sống giảm gây ra hiện tượng hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống, mọc gai xương ở bờ viền của thân đốt sống.

Tuy nhiên, một số trường hợp ghi nhận thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không tiến triển theo từng giai đoạn kể trên mà có những bước tiến triển đột biến. Nguyên nhân do các yếu tố bên trong và bên ngoài tác động vào, ví dụ như gặp chấn thương hoặc tải trọng lớn phân chia không cân đối.

>> Đọc thêm: Những sai lầm trong điều trị thoát vị đĩa đệm người bệnh cần tránh

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng theo từng giai đoạn

Nếu phát hiện thoát vị đĩa đệm cột sống lưng ở giai đoạn 1 và 2, việc điều trị sẽ dễ dàng hơn. Lúc này, vòng sợi chưa rách hoàn toàn, do đó có thể được chữa lành. Tuy nhiên, nhiều người bệnh đã chủ quan và lơ là việc thăm khám khi còn ở giai đoạn đầu, dẫn đến hiệu quả điều trị không cao như mong muốn.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ
Bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn tập Vật lý trị liệu để điều trị thoát vị đĩa đệm

Nhiều người bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng thuộc nhóm đối tượng văn phòng thường sử dụng thuốc giảm đau như một giải pháp tạm thời. Tuy vậy, các bác sĩ cũng khuyến cáo bệnh nhân cần tránh việc lạm dụng thuốc giảm đau, bởi những hệ quả nguy hiểm có thể xảy ra đối với nội tạng như dạ dày, gan, thận,… Còn phương pháp phẫu thuật thì tiềm ẩn nguy cơ biến chứng, đồng thời theo báo Tuổi Trẻ, tỉ lệ thoát vị đĩa đệm tái phát sau mổ từ 5-11%, tiên lượng dựa vào độ thoái hóa của đĩa đệm. Ghi nhận tỉ lệ tái phát cao hơn ở những bệnh nhân tăng cân và trở lại công việc mang vác nặng, ngồi lâu… sau mổ.

>> Xem thêm: Mổ thoát vị đĩa đệm có phải cách điều trị triệt để

Hiện nay, Trị liệu thần kinh cột sống (Chiropractic) là phương pháp được các bác sĩ chuyên môn đánh giá cao bởi khả năng điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng không dùng thuốc hay phẫu thuật. Bằng thao tác tay với lực vừa phải, các bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào phần đốt sống bị sai lệch, điều chỉnh về vị trí đúng, giải phóng chèn ép dây thần kinh (vốn là nguyên nhân gốc rễ gây đau). Nhờ đó, bệnh nhân được cải thiện cơn đau một cách hiệu quả, lâu dài.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ
Bác sĩ ACC thực hiện kỹ thuật Chiropractic giúp bệnh nhân điều trị tận gốc bệnh thoát vị đĩa đệm

Phòng khám ACC có mặt tại Việt Nam hơn 17 năm qua, là phòng khám đầu tiên về Chiropractic được Bộ Y tế công nhận và cấp giấy phép hoạt động. Cùng với đội ngũ các bác sĩ nước ngoài là những chuyên gia Trị liệu thần kinh cột sống với hơn 10 năm kinh nghiệm, đã chữa khỏi bệnh xương khớp cho hàng ngàn bệnh nhân.

Tại phòng khám ACC, các bác sĩ sẽ thiết kế riêng phác đồ điều trị bằng Chiropractic kết hợp chương trình Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng cho từng bệnh nhân, đảm bảo tính cá nhân hóa, giúp bệnh nhân thấy được rõ hiệu quả qua từng liệu trình.

Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng tiến triển nhanh hơn bạn nghĩ, đừng lơ là việc thăm khám sớm, lưu ý kể cả với những người trẻ
Chương trình Phục hồi chức năng Pneumex PneuBack giúp bệnh nhân mau chóng lấy lại khả năng vận động

LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với phòng khám ACC để được tư vấn về liệu trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bằng Chiropractic không dùng thuốc, không phẫu thuật.

Thông tin về bệnh thoát vị đĩa đệm có thể bạn quan tâm:

>> 5 nhóm nghề nghiệp dễ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm

>> Vì sao thoát vị đĩa đệm gây mất ngủ và thiếu ngủ triền miên

>> 6 biến chứng thoát vị đĩa đệm ai cũng cần biết rõ

 

Nguồn tham khảo:

https://bvquan5.medinet.gov.vn/chuyen-muc/thoat-vi-dia-dem-cot-song-that-lung-nhan-biet-muc-do-o-cac-giai-doan-cua-benh-c14478-84461.aspx

https://tuoitre.vn/nguy-co-liet-vi-thoat-vi-dia-dem-that-lung-20181008111358005.htm

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục