• 6 loại chấn thương đầu gối thường gặp và cách chữa trị

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

  Mục lục nội dung
  1. 6 loại chấn thương đầu gối thường gặp
  2. Điều trị chấn thương đầu gối như thế nào mới hiệu quả?
  3. Có thể phòng ngừa chấn thương đầu gối không?

  Chấn thương đầu gối có thể bao gồm nhiều dạng khác nhau. Để nâng cao hiệu quả chữa lành thương tổn, các bác sĩ sẽ đề xuất phác đồ điều trị riêng cho từng loại.

  Đầu gối có thể chịu tổn thương bởi những chấn thương vật lý trong sinh hoạt, thể thao hoặc lao động. Một số trường hợp nhẹ có thể điều trị tại nhà. Tuy nhiên, phần lớn chấn thương đầu gối sẽ cần được can thiệp y tế để chữa lành thương tổn hoàn toàn, đồng thời hạn chế rủi ro phát sinh biến chứng ảnh hưởng đến khả năng vận động của khớp gối. 

  Hiện nay, người bệnh có nhiều phương án lựa chọn cho việc điều trị chấn thương đầu gối. Tùy vào loại chấn thương bạn gặp phải mà bác sĩ sẽ đề xuất một hoặc nhiều giải pháp khác nhau. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 6 loại chấn thương ở khớp gối phổ biến nhất mà cách chữa trị hiệu quả. 

  6 loại chấn thương đầu gối thường gặp

  Đầu gối là một khớp lớn có cấu trúc phức tạp, giúp chân có thể co hoặc duỗi thẳng khi thực hiện những động tác chạy, ngồi xổm hay bật nhảy. 

  Chấn thương đầu gối thường đề cập đến tình trạng tổn thương ở khớp, xương, sụn và dây chằng. Trong đó, phổ biến nhất là 6 vấn đề dưới đây, bao gồm: 

  1. Gãy xương kín

  Khớp gối cấu tạo từ 3 đoạn xương chính là xương đùi, xương bánh chè và xương chày. Cả 3 đều có khả năng nứt hoặc thậm chí gãy kín do té ngã, tai nạn xe cộ hoặc va chạm mạnh. 

  Thực tế, các bác sĩ cho biết, tỷ lệ gãy xương kín ở xương bánh chè nhiều hơn hẳn so với các đoạn xương còn lại. Ngoài ra, chứng loãng xương cũng có thể góp phần dẫn đến tình trạng chấn thương này. 

  2. Chấn thương dây chằng chéo trước

  Dây chằng chéo trước (ACL) chịu trách nhiệm giữ cho xương chày không trượt ra phía trước xương đùi, từ đó góp phần duy trì khớp gối ổn định. 

  chấn thương dây chằng

  Tình trạng chấn thương ở dải mô mềm này được chia thành 3 cấp độ khác nhau, bao gồm:

  • Cấp 1: giãn dây chằng do bị kéo căng quá mức
  • Cấp 2: vết rách nhỏ bắt đầu hình thành ở dây chằng chéo trước
  • Cấp 3: người bệnh bị đứt dây chằng hoàn toàn

  Vận động viên của những môn mang tính đối kháng cao như bóng đá, khúc côn cầu… là đối tượng dễ bị chấn thương dây chằng chéo trước nhất. 

  Tuy nhiên, chấn thương thể thao không phải là nguyên nhân duy nhất gây nên vấn đề trên. Đột ngột đổi hướng khi đang di chuyển với tốc độ cao cũng có thể gây rách dây chằng. 

  3. Chấn thương dây chằng chéo sau

  Giống như tên gọi, dây chằng chéo sau nằm phía sau khớp gối. Vai trò của dải mô liên kết này cũng là ổn định cấu trúc đầu gối, bằng cách ngăn xương chày không trượt ra phía sau quá xa. 

  Chấn thương dây chằng chéo sau thường liên quan đến tình trạng va chạm mạnh khi đầu gối đang ở tư thế uốn cong. Nguyên nhân có thể là do té ngã hoặc tai nạn. 

  4. Trật khớp gối

  Tình trạng xương đùi và xương chày trượt khỏi vị trí ban đầu gọi là trật khớp gối. Cấu trúc khớp gối bị biến dạng hoặc chấn thương đầu gối do va chạm mạnh là những nguyên nhân phổ biến cho vấn đề sức khỏe này. 

  5. Rách sụn chêm khớp gối

  Một loại chấn thương đầu gối phổ biến khác là rách sụn chêm. Bộ phận này chịu trách nhiệm bảo vệ đầu xương chày và xương đùi không cọ xát khi vận động, tránh tình trạng bào mòn lâu ngày trở thành thoái hóa. 

  rách sụn chêm khớp gối

  Bị áp lực đè nặng là nguyên nhân chủ yếu khiến sụn chêm khớp gối rách. Điều này có thể liên quan đến thói quen vận động của người bệnh, ví dụ như thường xuyên đứng bật dậy quá nhanh từ tư thế ngồi xổm. 

  Mặt khác, đôi khi sụn chêm bị rách cũng có thể là hệ quả từ tình trạng thoái hóa khớp gối. 

  6. Hội chứng dải chậu chày

  Dải chậu chày là mô liên kết kéo dài từ hông đến xương chày ở mặt ngoài đầu gối. Ở đầu gối, bộ phận này đóng vai trò hỗ trợ khớp gối chuyển động và bảo vệ đùi ngoài. 

  Việc lặp đi lặp lại động tác co duỗi đầu gối trong thời gian dài có thể gây chấn thương dải mô mềm trên, dẫn đến hội chứng dải chậu chày. Vận động viên điền kinh, đặc biệt những người thường xuyên chạy cự ly dài, là đối tượng dễ rơi vào trường hợp này nhất. 

  Điều trị chấn thương đầu gối như thế nào mới hiệu quả?

  Tùy vào nguyên nhân gây đau cũng như biểu hiện của người bệnh, phương pháp điều trị chấn thương đầu gối cho mỗi trường hợp sẽ không giống nhau. Các giải pháp có thể gồm:

  1. Tự khắc phục tại nhà

  Nếu khớp gối của bạn chỉ chấn thương nhẹ, một số biện pháp khắc phục tại nhà như nghỉ ngơi, chườm lạnh, băng bó… có khả năng hỗ trợ cơ thể tự chữa lành thương tổn ở đầu gối theo thời gian. Ngược lại, với trường hợp chấn thương chuyển biến nghiêm trọng, điều trị y tế sẽ cần thiết.

  2. Sử dụng thuốc giảm đau

  sử dụng thuốc giảm đau đầu gối

  Không ít người bệnh chọn cách kiểm soát tình trạng đau nhức, sưng viêm đầu gối bằng thuốc giảm đau và kháng viêm. Thực tế, bác sĩ khuyến cáo mọi người nên cân nhắc lựa chọn này, bởi vì:

  • Thuốc chỉ xoa dịu cơn đau, không tác động đến nguyên nhân gốc rễ gây đau là chấn thương đầu gối
  • Tác dụng của thuốc chỉ duy trì trong thời gian ngắn
  • Lạm dụng thuốc giảm đau, kháng viêm có nguy cơ cao dẫn đến viêm loét dạ dày và suy giảm chức năng của một số cơ quan nội tạng, ví dụ như thận, gan…

  Nếu bạn vẫn muốn áp dụng phương pháp này để kiểm soát tình trạng đau đầu gối, hãy đảm bảo tuân thủ đúng chỉ định của bác sĩ. 

  3. Phẫu thuật

  Phẫu thuật có khả năng chữa trị tận gốc chấn thương đầu gối, từ đó loại bỏ tình trạng đau nhức khó chịu tại đây. Tuy nhiên, rủi ro do giải pháp này mang lại quá nhiều và nghiêm trọng. Chúng có thể bao gồm nhiễm trùng, tổn thương dây thần kinh, xuất huyết… 

  Do đó, bác sĩ chỉ đề xuất phẫu thuật cho người bị chấn thương đầu gối trong một số ít trường hợp thật sự cần thiết, chẳng hạn như:

  • Dây chằng đứt hoàn toàn
  • Gãy xương 
  • Lớp sụn khớp đầu gối bị bào mòn nghiêm trọng, cần phải thay bằng khớp nhân tạo
  • Bệnh nhân không đáp ứng tốt với liệu trình điều trị trước đó

  4. Chữa chấn thương đầu gối không dùng thuốc hoặc phẫu thuật

  Bởi vì những rủi ro đi kèm của thuốc giảm đau và phẫu thuật có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh, ngày nay người bị chấn thương đầu gối thường tìm kiếm cách điều trị hiệu quả và an toàn hơn để thay thế.

  Tại Việt Nam, phòng khám ACC là đơn vị chuyên khoa đứng đầu trong lĩnh vực điều trị tận gốc các vấn đề cơ xương khớp, bao gồm cả chấn thương đầu gối, mà không cần đến thuốc hay phẫu thuật. 

  Đối với từng loại chấn thương đầu gối, các chuyên gia tại phòng khám ACC sẽ đề xuất hướng điều trị khác nhau, chẳng hạn như: 

  a. Chấn thương liên quan đến tình trạng sai lệch vị trí trong cấu trúc xương khớp

  Cấu trúc xương khớp đầu gối bị sai lệch có thể do trật khớp hoặc hệ quả từ những vấn đề như tổn thương dây chằng, lớp sụn bị bào mòn… Trong trường hợp này, điều chỉnh lại những sai lệch vị trí của các bộ phận ở đầu gối là điều cần thiết. Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic) được đánh giá là giải pháp có thể đảm đương công việc này một cách hiệu quả và an toàn nhất. 

  Cơ chế hoạt động của liệu pháp trên đề cập đến việc sử dụng lực tay phù hợp để nắn chỉnh lại các cấu trúc xương khớp về đúng vị trí, đồng thời kích hoạt quá trình chữa lành chấn thương ở khớp gối và các bộ phận xung quanh. Nhờ đó, tình trạng đau nhức hay sưng viêm đều sẽ được loại bỏ hoàn toàn mà không cần thuốc hay phẫu thuật can thiệp. 

  Lợi dụng niềm tin của bệnh nhân đối với Trị liệu Thần kinh Cột sống, hiện nay rất nhiều trung tâm y tế áp dụng liệu pháp này vào thực tiễn. Tuy nhiên, kết quả chữa trị không phải lúc nào cũng như mong đợi. 

  Nguyên nhân chủ yếu là do chuyên ngành Thần kinh Cột sống vẫn chưa có chương trình đào tạo tại Việt Nam nên người thực hiện có thể vẫn còn thiếu kinh nghiệm về chuyên môn lẫn kỹ thuật. Chính vì vậy, bệnh nhân nên cân nhắc lựa chọn những cơ sở uy tín để tiếp nhận điều trị, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.

  Sở hữu đội ngũ bác sĩ chuyên về Thần kinh Cột sống được đào tạo bài bản 100% người nước ngoài với nhiều năm kinh nghiệm làm việc, ACC là một trong số ít đơn vị y tế có khả năng phát huy tối đa hiệu quả của giải pháp chữa chấn thương đầu gối này.

  b. Chấn thương liên quan đến mô mềm bị tổn thương

  điều trị chấn thương mô mềm đầu gối

  Tia laser cường độ cao giúp đẩy nhanh quá trình phục hồi

  Với những trường hợp các mô mềm như dây chằng, dải chậu chày… chịu thương tổn, ngoài việc điều trị bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống, các bác sĩ ở ACC sẽ xây dựng phác đồ điều trị kết hợp với liệu pháp sóng xung kích Shockwave và tia laser cường độ cao thế hệ IV. Cả hai phương pháp này đều có công dụng kích thích quy trình tái tạo tế bào, nhờ đó đẩy nhanh quá trình phục hồi ở những mô bị chấn thương. 

  Có thể phòng ngừa chấn thương đầu gối không?

  Chấn thương là biến cố xảy ra ngoài mong muốn nên khó có thể phòng ngừa hoàn toàn. Tuy vậy, bạn vẫn có thể tập một số thói quen tốt để hạn chế rủi ro tổn thương ở đầu gối, chẳng hạn như:

  • Quan sát cẩn thận khi di chuyển
  • Trang bị đồ bảo hộ đúng quy định khi chơi thể thao
  • Cân nhắc, điều chỉnh cường độ tập luyện
  • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đầy đủ dưỡng chất nhằm duy trì sức khỏe cơ xương khớp

  Mỗi loại chấn thương đầu gối có thể được điều trị hiệu quả bằng một hoặc nhiều biện pháp khác nhau. Điều trị càng sớm, hiệu quả điều trị cũng càng tốt. Vì vậy, nếu bạn nghi ngờ khớp gối đang chịu thương tổn, đừng ngần ngại tìm kiếm bác sĩ chuyên khoa uy tín để được kiểm tra và chữa trị kịp thời, hiệu quả và an toàn nhé.