Chấn thương giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

Chấn thương dây chằng đầu gối nếu kéo dài và không điều trị sớm có thể gây ra tình trạng thoái hóa khớp gối với các biểu hiện: đau nhức dữ dội, thường xuyên mỏi gối và dễ té ngã khi di chuyển.

Dây chằng là một dải ngắn gồm các mô liên kết sợi cứng, được cấu tạo từ phân tử Collagen dài và dai. Các dây chằng liên kết với xương nhằm ổn định sụn khớp, giúp hoạt động đi lại của cơ thể diễn ra thuận lợi. Khi một hoặc nhiều dây chằng bị giãn thì nguy cơ tổn thương đầu gối là rất cao, cần chủ động gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

1. Cấu tạo và chức năng của dây chằng đầu gối

Khớp gối là một trong những khớp lớn nhất của cơ thể, được cấu tạo từ 3 thành phần cơ bản: 

 • Cấu trúc xương: Đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày (mâm chày) và xương bánh chè. 
 • Lớp sụn bao bọc đầu xương: Có tác dụng giảm ma sát trong quá trình cơ thể vận động.
 • Cấu trúc phần mềm: Trong khớp (bao gồm dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau) và ngoài khớp (bao gồm gân, cơ, dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài). 
cấu tạo khớp gối
Tìm hiểu về cấu tạo cơ bản của khớp gối

Nhờ hệ thống dây chằng bao khớp, khớp gối được giữ vững để thực hiện nhiều động tác linh hoạt, thuận lợi và dứt khoát. Cụ thể:

 • Dây chằng bên trong giúp gối không bị xoay ra ngoài.
 • Dây chằng bên ngoài giúp gối không bị xoay vào trong.
 • Dây chằng chéo trước giúp gối không bị trượt ra trước.
 • Dây chằng chéo sau giúp gối không bị trượt ra sau.

2. Chấn thương dây chằng đầu gối là gì?

Chấn thương dây chằng đầu gối là tình trạng giãn hoặc đứt dây chằng, dẫn đến phạm vi chuyển động của khớp gối bị thu hẹp, hạn chế khả năng vận động. Tại Việt Nam, tỷ lệ chấn thương dây chằng đầu gối khá cao, chủ yếu ở công nhân lao động, người tham gia môn thể thao di chuyển nhiều, cường độ mạnh như bóng đá, tennis hoặc cầu lông.

Biểu hiện của giãn dây chằng đầu gối là cảm giác đau nhức (mức độ đau phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tuổi tác) kèm theo triệu chứng bầm tím và sưng viêm. Ngay khi gặp phải chấn thương, người bệnh không thể tự đi lại mà phải nhờ người khác hỗ trợ (dìu, cõng, cáng).

Có thể bạn quan tâm:
> Hiểu rõ về giãn dây chằng để điều trị đúng cách
> Giãn dây chằng đầu gối – Chấn thương thường bị bỏ qua

3. Các chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp

Chấn thương dây chằng đầu gối được phân loại theo 3 mức độ:

 • Mức độ 1: Dây chằng đầu gối bị tổn thương nhẹ, gây ra tình trạng bong gân.
 • Mức độ 2: Dây chằng bị đứt một phần và khớp gối có biểu hiện lỏng lẻo.
 • Mức độ 3: Dây chằng bị đứt hoàn toàn, dẫn đến khớp gối mất ổn định, khó thăng bằng khi di chuyển.
chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp
Dây chằng đầu gối có thể bị tổn thương theo nhiều mức độ khác nhau

Ngoài ra, còn có các loại chấn thương dây chằng đầu gối thường gặp như:

3.1. Chấn thương dây chằng chéo trước (ACL)

Chấn thương dây chằng chéo trước chiếm tỷ lệ cao nhất trong các loại chấn thương dây chằng đầu gối, thường gặp do tai nạn hoặc chơi các môn thể thao cường độ cao.

Thống kê mỗi năm tại Mỹ cho thấy, gần 200.000 trường hợp phải nhập viện do đứt dây chằng chéo trước. Triệu chứng điển hình của loại chấn thương này là đầu gối trở nên lỏng lẻo, đau nhức trong 24 giờ đồng hồ, kèm theo tiếng “rắc” mỗi khi di chuyển. Nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến teo cơ, thoái hóa khớp gối và rách sụn chêm.

So với nam giới thì nữ giới là đối tượng dễ bị giãn dây chằng chéo trước hơn do sự khác biệt trong hoạt động thể chất, sức mạnh cơ bắp và hệ thần kinh cơ. Ở nữ giới, hệ thống gân, cơ và dây chằng không được vững chắc như nam giới, đồng thời do cấu trúc giải phẫu khớp gối của phụ nữ có khe liên lồi cầu khá hẹp nên dây chằng chéo trước dễ bị cấn vào, từ đó dẫn đến tình trạng giãn hoặc đứt.

Mổ dây chằng chéo trước có cần thiết hay không?

Hầu hết những người bị chấn thương dây chằng chéo trước đều lựa chọn phẫu thuật với hy vọng nhanh chóng chữa lành thương tổn ở dải mô mềm này, đồng thời sớm quay lại cuộc sống, công việc thường ngày. Tuy nhiên, thực tế không phải trường hợp nào…

3.2. Chấn thương dây chằng chéo sau (LCP)

Dây chằng chéo sau bị tổn thương xuất phát từ nguyên nhân va chạm hoặc tiếp xúc trực tiếp với ngoại lực, khiến cơ thể ngã khuỵu xuống và dồn tổng lực lên đầu gối. Có thể nhận biết chấn thương dây chằng chéo sau thông qua các dấu hiệu:

 • Đau nhức: Đầu gối sưng to, đau nhức dữ dội khiến người bệnh không thể đi lại hoặc vận động như bình thường.
 • Hai đùi bất cân xứng: Ở bên chân bị tổn thương, đùi có xu hướng teo lại và phần đầu trên của cẳng chân bị trượt về phía sau.
 • Thoái hóa khớp gối: Nếu hiện tượng chấn thương xảy ra từ lâu nhưng người bệnh cố chịu đựng, âm ỉ trong thời gian dài thì có thể khiến khớp gối sưng đau, phù nề và thoái hóa.
Chấn thương đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không?

Trong các tổn thương về dây chằng khớp gối, đứt dây chằng chéo sau chỉ chiếm 5-10% trường hợp. Tuy nhiên chấn thương này thường khó chẩn đoán và đánh giá hơn, nhiều người khó nhận biết dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau kịp thời, lâu ngày có thể…

Chấn thương dây chằng chéo sau
Chấn thương dây chằng chéo sau khiến đầu gối bị đau nhức, sưng to và khó khăn khi vận động

3.3. Chấn thương dây chằng giữa gối (MCL)

Rách dây chằng giữa gối xảy ra khi mặt ngoài khớp gối cong lại, mặt trong buộc phải mở ra do tác động ngoại lực trực tiếp. Dấu hiệu của chấn thương dây chằng giữa gối:

 • Đau ở mặt trong khớp gối, âm ỉ liên tục khiến người bệnh khó ngủ về đêm.
 • Khớp lỏng lẻo, xuất hiện tiếng lạo xạo bên trong khớp gối khi di chuyển hoặc vận động.
 • Bầm tím, sưng tấy tại vị trí đau.
 • Không thể đi lại bình thường vì cảm giác cứng khớp, kẹt khớp.
Cứng khớp gối: Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa trị

Khớp gối là bộ phận rất quan trọng, vừa giúp cơ thể thực hiện các chức năng vận động, vừa hỗ trợ chống đỡ trọng lực toàn bộ cơ thể. Cứng khớp khối là triệu chứng ban đầu, báo hiệu nhiều vấn đề nghiêm trọng như hư tổn sụn khớp,…

3.4. Chấn thương dây chằng gối ngoài (LCL)

Dây chằng gối ngoài dễ bị tổn thương nếu như va chạm thể thao hoặc tai nạn xe cơ giới. Biểu hiện rõ nét khi bị chấn thương là tình trạng căng cơ, sưng tấy và đau nhức. Đồng thời, khớp gối trở nên mất ổn định, khiến người bệnh đi đứng không vững, vận động khó khăn trong sinh hoạt thường ngày. 

4. Cần làm gì khi bị chấn thương dây chằng đầu gối?

Theo bác sĩ Timothy Gallivan (phòng khám ACC), người bệnh không nên tự ý chữa chấn thương dây chằng đầu gối mà nên đến gặp bác sĩ chuyên khoa. Điều này nhằm mục đích thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán (chụp X quang, chụp cộng hưởng từ MRI) để đánh giá tình trạng của khớp gối, sụn chêm và mức độ giãn dây chằng.

bác sĩ thăm khám đầu gối cho bệnh nhân
Nên chủ động gặp bác sĩ chuyên khoa để chẩn đoán và điều trị giãn dây chằng khớp gối

Nếu chấn thương dây chằng ở mức độ nhẹ thì người bệnh có thể tự chăm sóc tại nhà thông qua 5 biện pháp sau:

 • Không nên cử động mạnh nếu phát hiện dấu hiệu bị giãn dây chằng đầu gối.
 • Chườm lạnh trong 48 giờ đầu ngay sau khi chấn thương giúp làm dịu cơn đau, giảm sưng nề. Người bệnh có thể dùng túi chườm mua ở hiệu thuốc hoặc sử dụng đá lạnh bỏ vào túi nilon, khăn bông ướt. Tuyệt đối không dùng các loại cao chườm nóng vì điều này khiến dây chằng bị căng giãn, cơn đau trở nên nghiêm trọng.
 • Đeo nẹp đầu gối hoặc băng thun để cố định. Thời gian cố định khớp gối phụ thuộc vào mức độ chấn thương (thông thường là vài tuần). Nếu không đeo nẹp cố định theo thời gian bác sĩ chỉ định, các tổn thương trong khớp gối khó chữa lành hoàn toàn và người bệnh dễ đau nhức khi đi bộ, va chạm.
 • Uống thuốc giảm đau chống viêm theo chỉ định về liều lượng và cách dùng của bác sĩ.
 • Thực hiện các bài tập vật lý trị liệu cho khớp gối để kiểm soát cơn đau, cải thiện triệu chứng viêm gân, khó cử động chân và yếu cơ.
 • Trị liệu đau mỏi cơ chuyên sâu do chuyên viên vật lý trị liệu đảm trách theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống ACC.

5. Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi khi điều trị tại ACC?

Thông thường, thời gian phục hồi chấn thương dây chằng mất ít nhất 2 tháng. Tuy nhiên, khi điều trị tại phòng khám ACC, người bệnh được tiếp cận với liệu trình chữa đau hiện đại, kết hợp với hệ thống máy móc tiên tiến nên thời gian phục hồi được rút ngắn đáng kể (khoảng 1 tháng hoặc nhanh hơn). Theo đó, liệu trình điều trị giãn dây chằng đầu gối của ACC bao gồm các bài tập Phục hồi Chức năng với hướng dẫn của chuyên viên, kết hợp sử dụng sóng xung kích Shockwave và tia laser cường độ cao thế hệ IV. 

Sóng xung kích Shockwave có tác dụng tăng cường sản xuất Collagen, kích thích phục hồi cấu trúc dây chằng bị hư tổn, từ đó giảm đau và phục hồi vận động khớp gối. Trong khi đó, tia laser thế hệ IV với cường độ mạnh và bước sóng rộng, có khả năng đi sâu vào xương khớp, giúp giảm viêm, tái tạo mô sụn của khớp gối hiệu quả.

điều trị chấn thương dây chằng đầu gối tại ACC
Bác sĩ Timothy Gallivan – chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống đang kiểm tra đầu gối cho bệnh nhân

Nếu chấn thương dây chằng đầu gối ảnh hưởng đến sụn thì bệnh nhân được bác sĩ khuyên bổ sung dưỡng chất Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM để phục hồi sụn và các mô mềm bị hư hỏng. 

6. Cách phòng tránh chấn thương dây chằng đầu gối

Để ngăn ngừa dây chằng khớp gối bị tổn thương, người bệnh nên lưu ý 5 nguyên tắc quan trọng sau:

 • Đối với vận động viên thể thao chuyên nghiệp, nên warm up kỹ, dán băng cố định cơ Rocktape để hỗ trợ vận động và giảm nguy cơ chấn thương.
sử dụng băng dán cơ rokctape giúp giảm nguy cơ chấn thương dây chằng đầu gối
Sử dụng băng dán cơ Rocktape là biện pháp giúp giảm nguy cơ chấn thương dây chằng đầu gối
 • Đối với vận động viên thể thao không chuyên, cần tập luyện theo cường độ vừa phải để duy trì tính linh hoạt cho khớp gối.
 • Chú ý an toàn khi tham gia giao thông, thực hiện tốt nguyên tắc an toàn lao động.
 • Áp dụng các bài tập với tạ như squat, deadlift để tăng cường mạnh cho cơ bắp và dây chằng.
 • Chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường bổ sung thực phẩm giàu Protein, Canxi và vitamin D để xương khớp chắc khỏe.
thực phẩm giàu vitamin D giúp xương khớp chắc khỏe
Tăng cường bổ sung thực phẩm tốt cho xương khớp, ví dụ như vitamin D giúp khớp gối chắc khỏe và hạn chế tổn thương

Chấn thương dây chằng đầu gối khiến khớp gối bị lệch trục, ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt của người bệnh. Do đó, cần gặp ngay bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp khi xuất hiện dấu hiệu tổn thương để tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời. Hiện nay, phòng khám ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân trong và ngoài nước liệu trình chữa giãn dây chằng khớp gối hiện đại, với tiến bộ vượt bậc trong hệ thống thiết bị, giúp người bệnh nhanh chóng thoát khỏi cơn đau và sớm quay về cuộc sống ngày thường.

Nguồn tham khảo:

https://tuoitre.vn/chan-thuong-day-chang-cheo-truoc-20181101154832403.htm

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục