• Giải đáp thắc mắc giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi?

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Timothy Gallivan

  Mục lục nội dung
  1. Dây chằng khớp gối có vai trò gì?
  2. Vì sao dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương?
  3. Nhận biết dấu hiệu giãn dây chằng bằng cách nào?
  4. Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi?
  5. Cần làm gì khi bị giãn dây chằng gối?
  6. Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi khi điều trị tại ACC?

  Trong quá trình thăm khám và điều trị, bác sĩ ACC nhận được rất nhiều câu hỏi từ bệnh nhân liên quan đến chấn thương dây chằng, giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi, sau chữa trị có thể vận động bình thường không. Bài viết xin giải đáp một số thắc mắc thường gặp và chia sẻ thông tin hữu ích về những vấn đề này đến bệnh nhân và bạn đọc.

  Dây chằng khớp gối có vai trò gì?

  Khớp gối được cấu thành bởi ba xương: đầu dưới xương đùi, đầu trên xương chày và xương bánh chè. Các xương này kết nối với nhau bởi hệ thống dây chằng, gồm: dây chằng bên trong, dây chằng bên ngoài, dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau.

  Nhờ hệ thống dây chằng bao khớp, khớp gối được giữ vững để thực hiện các động tác vận động nhanh, mạnh và dứt khoát. Cụ thể:

  • Dây chằng bên trong giúp gối không bị xoay ra ngoài
  • Dây chằng bên ngoài giúp gối không bị xoay vào trong
  • Dây chằng chéo trước giúp gối không bị trượt ra trước
  • Dây chằng chéo sau giúp gối không bị trượt ra sau.

  giãn dây chằng đầu gối

  Khi một hoặc nhiều dây chằng tổn thương gây ảnh hưởng chức năng khớp gối

  Vì sao dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương?

  Trong hệ thống dây chằng khớp gối, dây chằng chéo trước dễ bị tổn thương nhất do tai nạn giao thông hoặc chơi thể thao. Theo thống kê, có khoảng 70% trường hợp chấn thương trong thể thao là tổn thương dây chằng (chủ yếu dây chằng chéo trước).

  Dây chằng chéo trước là phần nối giữa xương đùi và xương chày. Nếu có lực tác động mạnh vào khớp gối theo hướng trước sau hoặc té chống chân trong tư thế xoắn vặn sẽ làm cho dây chằng chéo trước bị căng giãn quá mức, có thể dẫn đến đứt.

  Đặc biệt ở phụ nữ dễ bị giãn dây chằng chéo trước. Lý do là hệ thống gân cơ, dây chằng quanh khớp gối ở phụ nữ không được vững chắc như nam giới, đồng thời cấu trúc giải phẫu khớp gối của phụ nữ có khe liên lồi cầu hẹp hơn, khiến dây chằng chéo trước dễ bị cấn vào rãnh liên lồi cầu mà giãn hoặc đứt.

  Nhận biết dấu hiệu giãn dây chằng bằng cách nào?

  Triệu chứng điển hình khi giãn dây chằng đầu gối là cơn đau nhức, khó chịu (mức độ đau nhiều hay ít còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có tuổi tác), kèm theo đó chứng sưng nề, bầm tím. Ngay khi vừa chấn thương, người bệnh rất khó có thể tự đi lại được mà cần có sự hỗ trợ từ người khác (dìu, cõng, cáng…).

  Xem thêm: Cơn đau gối – Nguyên nhân và cách điều trị

  Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi?

  Đa phần các tổn thương dây chằng nhẹ có thể tự hồi phục hoàn toàn. Cơn đau và triệu chứng bầm tím ở gối sẽ dần hết nếu biết cách xử lý.

  Nếu giãn dây chằng ở mức độ nhẹ, người bệnh cần nghỉ ngơi và luyện tập theo đúng lời khuyên của bác sĩ ít nhất 2 tháng. Tuy nhiên vì dây chằng đã giãn, nếu tiếp tục chịu tác động mạnh (người bệnh chơi các môn thể thao cần dùng lực của đôi chân), dây chằng sẽ dễ dàng bị đứt.

  Dây chằng càng bị tổn thương mạnh, thời gian tự lành càng lâu hơn hoặc khó có thể lành nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời và đúng cách. Khi đó, người bệnh có thể bị tổn thương sụn chêm, thoái hóa khớp gối với các biểu hiện: thường xuyên mỏi gối, nghe tiếng răng rắc ở khớp gối (chứng khô gối), cơn đau xuất hiện khi ngồi xổm hoặc leo cầu thang, khớp gối không vững, dễ té ngã.

  giãn dây chằng khớp gối

  Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi còn tùy thuộc vào mức độ tổn thương, thông thường khoảng 2 tháng

  Cần làm gì khi bị giãn dây chằng gối?

  Theo bác sĩ Timothy Gallivan (phòng khám ACC), người bệnh không nên cố gắng tự chữa giãn dây chằng khớp gối mà cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Đa phần bệnh nhân bị chấn thương dây chằng được điều trị bảo tồn biện pháp nội khoa và biện pháp cố định.

  Các biện pháp chẩn đoán và điều trị giãn dây chằng khớp gối:

  • Không nên cử động khi phát hiện dấu hiệu bị giãn dây chằng.
  • Chụp X-quang xem tình trạng chung của khớp gối và kiểm tra xem có gãy xương không. Sau đó chụp cộng hưởng từ MRI để đánh giá mức độ giãn dây chằng và tình trạng của sụn chêm.
  • Chườm lạnh trong 48 giờ đầu ngay sau khi bị chấn thương giúp làm dịu cơn đau, giảm sưng nề. Người bệnh có thể dùng túi chườm mua ở hiệu thuốc hoặc sử dụng đá lạnh bỏ vào túi nylon hoặc bọc trong khăn bông ướt. Tuyệt đối không dùng các loại cao chườm nóng vì chỉ làm dây chằng và cơ bị căng giãn hơn, cơn đau càng trở nên nghiêm trọng.
  • Đeo nẹp đầu gối hoặc băng thun để cố định. Thời gian cố định khớp gối tùy thuộc vào mức độ chấn thương (thông thường là vài tuần). Nếu không nẹp cố định theo đúng thời gian mà bác sĩ chỉ định, các tổn thương trong khớp gối có thể không lành hoàn toàn, người bệnh dễ đau nhức khi đi bộ hoặc va chạm.
  • Vật lý trị liệu phục hồi tổn thương dây chằng,

  Giãn dây chằng đầu gối bao lâu khỏi khi điều trị tại ACC?

  Nhiều người bị giãn dây chằng được bác sĩ ACC áp dụng phương pháp trị liệu đau mỏi chuyên sâu với các thiết bị hiện đại của Hoa Kỳ, thời gian phục hồi được rút ngắn (khoảng 1 tháng hoặc nhanh hơn).

  Sóng xung kích Shockwave được trang bị tại phòng khám ACC có tác dụng tăng cường sản xuất collagen tạo thuận lợi cho quá trình sửa chữa các cấu trúc bị hư hỏng của hệ cơ xương và dây chằng, giảm đau do giảm căng giãn dây chằng, phục hồi vận động khớp gối.

  Đồng thời kết hợp tia laser cường độ cao thế hệ thứ IV với khả năng kích thích sâu đến các mô xương, giúp tái tạo tế bào và chữa đau hiệu quả.

  điều trị giãn dây chằng đầu gối

  Bác sĩ Timothy Gallivan – chuyên khoa Trị liệu thần kinh cột sống đang kiểm tra đầu gối cho bệnh nhân

  Trong trường hợp chấn thương giãn dây chằng có ảnh hưởng đến sụn, bệnh nhân được các bác sĩ khuyên bổ sung dưỡng chất Sulfate Glucosamine, Chondroitin Sulfate, MSM kịp thời để cải thiện chức năng của sụn khớp, phục hồi sụn và phần mô mềm bị tổn thương.

  Ngoài ra, việc thăm khám định kỳ còn giúp người bệnh dễ dàng theo dõi tiến triển tình trạng dây chằng ở khớp gối và có biện pháp hỗ trợ để tăng khả năng hồi phục hoàn toàn.