• Gai khớp gối ảnh hưởng gì đến cuộc sống?

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

  Mục lục nội dung
  1. Nguyên nhân nào dẫn đến gai khớp gối?
  2. Tình trạng gai khớp gối ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ra sao?
  3. Vì sao cần sớm chữa gai khớp gối?
  4. Đâu là phương pháp chữa trị tốt nhất dành cho tình trạng gai khớp gối?
  5. Điều trị gai khớp gối không cần phẫu thuật: lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người
  6. Chữa gai khớp gối bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu mới tốt?

  Người bị gai khớp gối có thể gặp nhiều khó khăn trong việc vận động chi dưới, từ đó gây cản trở trong công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. 

  Gai xương là những mô cứng hình thành dọc theo phần rìa xương, thường tập trung ở giao điểm giữa các đoạn xương, tức là lớp sụn khớp. Những mẩu “xương thừa” này có thể phát triển ở tất cả khớp trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất vẫn là:

  • Khớp cột sống
  • Khớp đầu gối
  • Khớp háng

  Hiện tượng gai xương phát triển có thể không bộc lộ triệu chứng rõ ràng, khiến người bệnh không để ý đến sự hiện diện của chúng trong thời gian dài. Thực tế, nếu không sớm được loại bỏ, gai xương có nguy cơ kéo theo nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau xảy ra, từ đó gây suy giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

  Bài viết dưới đây sẽ đề cập đến vấn đề gai khớp gối có thể ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của người bệnh, đồng thời mách bạn giải pháp điều trị hữu hiệu và an toàn. 

  Nguyên nhân nào dẫn đến gai khớp gối?

  Gai khớp gối phát triển từ hiện tượng canxi lắng đọng dưới dạng calcipyrophosphat tại đây. Tình trạng này chủ yếu là hệ quả của vấn đề thoái hóa (viêm xương khớp), liên quan đến sự bào mòn theo thời gian của lớp sụn khớp gối. Lúc này, cơ thể sẽ tự chữa lành thương tổn bằng cách tích tụ canxi ở khớp gối, vô tình hình thành nên gai xương.

  nguyên nhân gai khớp gối

  Viêm xương khớp là dạng viêm khớp phổ biến nhất ở đầu gối

  Mặc dù viêm xương khớp thường xảy ra ở người cao tuổi nhưng thực tế, ngày nay không ít người trẻ tuổi cũng có nguy cơ cao gặp phải tình trạng này. Nguyên nhân thoái hóa có thể xuất phát từ tình trạng viêm khớp gối mãn tính, chấn thương ở đầu gối hoặc một số yếu tố tiềm ẩn như:

  • Béo phì
  • Di truyền
  • Thay đổi nội tiết tố 

  Tình trạng gai khớp gối ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống ra sao?

  Tùy vào mức độ phát triển của gai xương mà người bệnh có thể có hoặc không bộc lộ triệu chứng rõ ràng. Những biểu hiện của gai khớp gối thường là:

  • Đau nhức đầu gối, đặc khi khi bệnh nhân đứng lâu, co duỗi chân hoặc lên – xuống cầu thang
  • Khớp gối có thể sưng tấy và cứng
  • Thu hẹp phạm vi chuyển động của đầu gối

  tình trạng đau khớp gối

  Như vậy, có thể thấy hiện tượng gai xương hình thành ở khớp gối sẽ làm giảm khả năng vận động chi dưới và gây đau ở mỗi cử động. Dần dần, người bệnh trở nên ngại hoạt động, thích ngồi lì một chỗ. Thói quen xấu này không chỉ tác động đến sức khỏe về mặt thể chất mà còn cả mặt tinh thần, gây ảnh hưởng đến công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày. 

  Mặt khác, tình trạng gai khớp gối phát triển nghiêm trọng còn có thể:

  • Tổn thương mô cơ và dây chằng xung quanh
  • Chèn ép dây thần kinh kéo theo dấu hiệu tê bì, mất cảm giác ở đầu gối
  • Đôi khi tổn thương dây thần kinh có nguy cơ vĩnh viễn
  • Các mạch máu xung quanh cũng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng

  Vì sao cần sớm chữa gai khớp gối?

  Sự phát triển của gai xương ở khớp gối bao gồm bốn giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: các triệu chứng vẫn chưa thể hiện rõ, người bệnh chỉ cảm thấy đau nhức khi thực hiện một số động tác cần co – duỗi đầu gối nhiều như đứng lên – ngồi xuống, ngồi xổm hoặc lên xuống cầu thang…
  • Giai đoạn 2: gai xương bắt đầu phát triển mạnh, dẫn đến các cơn đau xuất hiện với tần suất nhiều hơn. Đặc biệt, cường độ đau tăng dữ dội khi thời tiết chuyển lạnh.
  • Giai đoạn 3: đầu xương ở đầu gối bị biến dạng do kích thước gai xương lớn dần, lớp sụn khớp bị bào mòn, các cơn đau có thể diễn ra kể cả khi bệnh nhân đang nghỉ ngơi. Mặt khác, cường độ đau nhức, sưng và cứng khớp đặc biệt nặng vào sáng sớm. 
  • Giai đoạn 4: sụn khớp bị bào mòn đáng kể, đầu gối trông biến dạng rõ ràng. Bên cạnh đó, gai xương không chỉ phát triển về mặt kích thước mà còn cả số lượng, gây tổn thương các mô mềm và dây thần kinh xung quanh. Lúc này, bệnh nhân có khả năng cao bị teo cơ hoặc thậm chí là bại liệt vĩnh viễn. 

  Theo các bác sĩ, quá trình điều trị ở hai giai đoạn đầu sẽ diễn ra thuận lợi hơn so với hai giai đoạn sau. Ngoài việc sớm loại bỏ hoàn toàn gai xương ở đầu gối, người bệnh còn có thể tìm lại niềm vui cuộc sống trong thời gian ngắn.

  Ngược lại, nếu bệnh nhân để gai xương phát triển thành giai đoạn 3 hoặc 4 rồi mới tìm gặp bác sĩ, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Lúc này, bác sĩ không chỉ cần loại bỏ gai xương mà còn phải chữa lành những thương tổn ở các bộ phận gần đó. Ngoài ra, rủi ro để lại biến chứng và nguy cơ tái phát bệnh cũng cao hơn so với chữa gai khớp gối vài giai đoạn 1 và 2. 

  Đâu là phương pháp chữa trị tốt nhất dành cho tình trạng gai khớp gối?

  Tương tự tình trạng gai cột sống, phẫu thuật cũng là giải pháp quen thuộc của hầu hết người bị gai khớp gối. Tuy nhiên, với nền y học ngày càng phát triển trong những năm gần đây, các chuyên gia đã nhận ra thủ thuật điều trị xâm lấn này đem lại không ít rủi ro cho người bệnh, chẳng hạn như: 

  • Nhiễm trùng 
  • Vùng da đầu gối trở nên mẫn cảm, dễ kích ứng
  • Dây thần kinh hoặc mạch máu ở đầu gối có thể bị tổn thương trong lúc làm phẫu thuật

  phẫu thuật khớp gối

  Bên cạnh đó, đôi khi gai xương ở đầu gối vẫn có nguy cơ phát triển trở lại, kể cả khi ca phẫu thuật trước đó đã thành công. Mặt khác, thủ thuật y tế này có thể là gánh nặng kinh tế đối với không ít bệnh nhân, vì chi phí cho một ca mổ tương đối đắt đỏ. 

  Bởi vì những lý do trên, bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định người bệnh có thật sự cần phẫu thuật hay không. Thông thường, thủ thuật mang nhiều rủi ro này chỉ dành cho những trường hợp bệnh nhân không đáp ứng tốt với phác đồ điều trị trước đó. 

  Điều trị gai khớp gối không cần phẫu thuật: lựa chọn an toàn cho tất cả mọi người

  Hiện nay, khi nói về giải pháp tối ưu dành cho các vấn đề liên quan đến cơ xương khớp nói chung và gai khớp gối nói riêng, hầu hết các chuyên gia đều đánh giá cao phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic).

  BS. Tim Gallivan kiểm tra chức năng khớp gối cho bệnh nhân tại phòng khám ACC

  BS. Tim Gallivan kiểm tra chức năng khớp gối cho bệnh nhân tại phòng khám ACC

  Đối với vấn đề đau đầu gối dai dẳng do sự hình thành của gai xương tại đây, Trị liệu Thần kinh Cột sống đã được chứng minh là có đủ khả năng trị tận gốc tình trạng này, bằng cách nắn chỉnh các cấu trúc sai lệch ở khớp gối quay lại đúng vị trí sinh học, giảm áp lực lên khớp gối so với khi còn bị sai lệch. 

  Sau khi cấu trúc đầu gối đã được phục hồi, cơ thể sẽ lấy lại trạng thái cân bằng. Nhờ vậy, gai xương đầu gối và các cơn đau khó chịu đi kèm sẽ được loại bỏ mà không cần phẫu thuật can thiệp. 

  Chữa gai khớp gối bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu mới tốt?

  Khác với những phương pháp trị liệu cổ truyền như mát xa, bấm huyệt… Trị liệu Thần kinh Cột sống đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu về lĩnh vực này. Tuy nhiên, hiện nay chuyên ngành Thần kinh Cột sống vẫn chưa có chương trình đào tạo chính quy tại Việt Nam. 

  Vì vậy, mặc dù không ít trung tâm đang và quảng cáo về việc áp dụng phương pháp điều trị lành tính này nhưng thực tế, hiệu quả ở mỗi nơi không phải lúc nào cũng như mong đợi. Thậm chí, đôi khi bệnh nhân còn có nguy cơ lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang” do gặp phải những bác sĩ không được đào tạo bài bản, khi nắn chỉnh khớp gối khiến tình tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn, gây chấn thương đầu gối nặng thêm. 

  Do đó, cân nhắc lựa chọn cơ sở uy tín để tiếp nhận điều trị là điều thiết yếu. Trong số các trung tâm uy tín hiện nay, Phòng khám Chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống Hoa Kỳ (ACC) là đơn vị đứng đầu về lĩnh vực này. Đặc biệt, ACC còn là phòng khám chuyên khoa Chiropractic đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép hoạt động.

  Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống 100% người nước ngoài được đào tạo chính quy, phòng khám ACC tự hào đã giúp hàng nghìn người Việt giải quyết cơn đau dai dẳng do gai khớp gối gây ra sau hơn 14 năm hoạt động.

  Ngoài ra, khi điều trị tại phòng khám ACC, người bệnh còn được kiểm tra chi tiết tình trạng sức khỏe hiện tại. Điều này giúp bác sĩ có thể đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất, từ đó nâng cao hiệu quả chữa đau cũng như đẩy nhanh tốc độ chữa trị.

  Thêm vào đó, nhằm nhanh chóng xóa bỏ tình trạng đau nhức, đồng thời ngăn chặn gai xương tái hình thành, bác sĩ ACC còn kết hợp Trị liệu Thần kinh Cột sống với một số liệu pháp khác như trị liệu bằng tia laser cường độ cao thế hệ IV hay sóng xung kích Shockwave… Cả hai phương pháp này đều có tác dụng tác động sâu vào những mô tổn thương ở đầu gối và thúc đẩy cơ chế làm lành tại đây. 

  Mặt khác, để hỗ trợ bệnh nhân sớm tìm lại niềm vui cuộc sống và đạt được hiệu quả điều trị lâu dài, ngăn ngừa nguy cơ tái phát, các chuyên gia tại đây còn hướng dẫn một số động tác dành cho đầu gối, giúp bộ phận này có thể khôi phục chức năng vốn có.

  Qua bài viết trên, có thể thấy sự phát triển của gai xương ở đầu gối sẽ gây nên nhiều hệ luỵ, ảnh hưởng không ít đến cuộc sống thường ngày của mọi người. Do đó, nếu bạn có dấu hiệu gai khớp gối, đừng ngần ngại tìm đến chi nhánh phòng khám khám ACC gần nhất để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời, an toàn và hiệu quả nhé.