• Chấn thương đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không?

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Hoisang Gong

  Mục lục nội dung
  1. Chấn thương dây chằng chéo sau là gì?
  2. Nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo sau
  3. Dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau
  4. Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không?
  5. Chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo sau dựa vào đâu?
  6. Đứt dây chằng chéo sau có nên mổ không?
  7. Điều trị đứt dây chằng chéo sau tại ACC

  Trong các tổn thương về dây chằng khớp gối, đứt dây chằng chéo sau chỉ chiếm 5-10% trường hợp. Tuy nhiên chấn thương này thường khó chẩn đoán và đánh giá hơn, nhiều người khó nhận biết dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau kịp thời, lâu ngày có thể dẫn đến biến chứng hạn chế chức năng, thoái hóa khớp gối.

  Chấn thương dây chằng chéo sau là gì?

  Dây chằng chéo sau (Posterior Cruciate Ligament – PCL) nằm ở trung tâm khớp gối, ngay phía sau của dây chằng chéo trước (Anterior Cruciate Ligament – ACL). Hai dây chằng này bắt chéo nhau theo hình chữ “X”, khi xương chày chuyển động xoay vào phía trong, chúng sẽ căng ra và cuốn vào nhau.

  Dây chằng chéo sau khỏe hơn dây chằng chéo trước, bởi cấu trúc của nó gồm hai bó sợi dày chạy từ trước ra sau bám ở diện sau gai trên mâm chày và ở mặt sau ngoài của lồi cầu trong. Dây chằng chéo sau có nhiệm vụ làm vững gối, chống lại di lệch ra sau của xương chày so với xương đùi, ngăn cản dấu hiệu ngăn kéo sau của xương chày. Chính tổ hợp liên kết vững chắc này giúp chúng ta thực hiện nhiều động tác như chạy, nhảy, trèo, leo…

  đứt dây chằng chéo sau

  Dây chằng chéo sau có nhiệm vụ giữ không cho mâm chày di chuyển ra sau

  Chấn thương dây chằng chéo sau bao gồm các dạng giãn, rách hoặc đứt (đứt một phần hoặc có thể bị đứt hết). Đứt dây chằng chéo sau có thể gây tổn thương từ nhẹ đến nặng, chia theo các cấp độ:

  • Cấp I: rách một phần dây chằng chéo sau.
  • Cấp II: dây chằng bị rách một phần, lỏng hơn so với cấp I.
  • Cấp III: dây chằng bị rách hoàn toàn, đầu gối trở nên lỏng lẻo.
  • Cấp IV: dây chằng chéo sau tổn thương cùng với dây chằng khác ở đầu gối, dập xương, rách sụn chêm…

  Xem thêm: Nguyên nhân và cách ngăn ngừa đau gối sau khi chạy bộ

  Nguyên nhân gây đứt dây chằng chéo sau

  Đứt dây chằng chéo sau thường do lực tác động trực tiếp đập vào mặt trước của cẳng chân, cẳng chân được đẩy thật mạnh về phía sau, người bệnh trong tư thế ngồi hoặc khuỵu chân. Ngoài đứt dây chằng chéo sau có thể xuất hiện các thương tổn phối hợp, đặc biệt là gãy xương ở chi dưới. Chấn thương này xảy ra phổ biến trong nhiều trường hợp: tai nạn giao thông do thắng gấp, hãm phanh đột ngột hoặc chơi các môn thể thao (bóng đá, bóng chày hoặc trượt tuyết).

  Dấu hiệu đứt dây chằng chéo sau

  Ở giai đoạn ngay sau khi chấn thương vừa xảy ra, đứt dây chằng chéo sau biểu hiện bằng các triệu chứng:

  • Đau từ nhẹ đến trung bình
  • Sưng gối
  • Khớp gối bị cứng do sưng nề
  • Đi lại khó khăn.

  Sau một thời gian, tổn thương dẫn đến:

  • Cảm giác lỏng lẻo, không vững ở gối.
  • Cảm giác đau có thể trầm trọng hơn.

  Đứt dây chằng chéo sau có nguy hiểm không?

  Thông thường đứt dây chằng chéo sau có thể tự lành lại sau một thời gian. Tuy nhiên ở một số trường hợp mặc dù đi lại bình thường nhưng khi vận động mạnh thì khớp trở nên rất đau. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm, khớp gối ngày càng bị thoái hóa nặng, ảnh hưởng đến vận động và sinh hoạt hàng ngày.

  chấn thương đứt dây chằng chéo sau

  Đứt dây chằng chéo sau có thể khiến người bệnh gặp khó khăn khi lên xuống cầu thang

  Chẩn đoán tổn thương dây chằng chéo sau dựa vào đâu?

  Bác sĩ sẽ dựa vào các biểu hiện lâm sàng và kết hợp chẩn đoán hình ảnh:

  – Thăm khám khớp gối tìm thấy dấu hiệu ngăn kéo sau và so sánh trên hai gối để đánh giá sự khác biệt.

  – Chụp X-quang để đảm bảo không bỏ sót gãy xương phối hợp.

  – Chụp cộng hưởng từ MRI cho thấy hình ảnh dây chằng bị đứt, đánh giá chính xác mức độ tổn thương, đồng thời cho biết thêm tình trạng của sương, các dây chằng khác và sụn chêm.

  Đứt dây chằng chéo sau có nên mổ không?

  Đứt dây chằng chéo sau có nên mổ không phụ thuộc nhiều vào tình trạng bệnh, độ tuổi và nhu cầu vận động của bệnh nhân.

  Thông thường đứt dây chằng chéo sau rất ít khi được chỉ định phẫu thuật, bởi kỹ thuật tạo hình dây chằng chéo sau khá phức tạp. Hơn nữa, dây chằng chéo sau nằm ở vùng khoeo chân, rất gần với động mạch khoeo, phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo sau có thể dẫn đến biến chứng làm tổn thương bó mạch khoeo, gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

  Nếu tổn thương dây chằng chéo sau ở mức độ vừa phải hoặc đứt dây chằng không hoàn toàn, mức độ lỏng gối vừa phải, chức năng khớp gối còn tốt hoặc người cao tuổi, người không có nhu cầu vận động, chơi thể thao thì không nên can thiệp phẫu thuật.

  Bác sĩ Hoisang Gong (phòng khám ACC) cho biết trong những trường hợp đó, người bệnh chỉ cần luyện tập để làm khỏe các khối cơ, gân phía sau để hỗ trợ thêm cho dây chằng, đồng thời có thể trị liệu đau mỏi chuyên sâu để giảm đau hiệu quả.

  Điều trị đứt dây chằng chéo sau tại ACC

  Đối với bệnh nhân bị tổn thương dây chằng ở vùng gối, các bác sĩ sẽ thăm khám cẩn thận và áp dụng trị liệu chiếu tia laser mô tế bào sâu cấp IVsóng xung kích Shockwave.

  đứt dây chằng chéo sau

  Bác sĩ Hoisang Gong – chuyên khoa Thần kinh cột sống đang thăm khám cho bệnh nhân

  Ngoài ra để tăng cường chức năng cho khớp gối và hỗ trợ sức mạnh cho các khối gân, cơ, người bệnh còn được chuyên viên vật lý trị liệu hướng dẫn các bài tập phục hồi chức năng cụ thể.

  Thời gian hồi phục sẽ được rút ngắn nếu bệnh nhân kiên trì tuân theo hết liệu trình điều trị của bác sĩ tại phòng khám ACC.