Tại nước ta, thoát vị đĩa đệm trở thành một bệnh thường gặp nhất ở những người trưởng thành, chiếm tỷ lệ hơn 30% dân số. Nếu như trước đây bệnh chỉ phổ biến ở những người lớn tuổi thì ngày nay, do thói quen sinh hoạt, làm việc, những người trẻ tuổi vẫn có nguy cơ mắc bệnh lý này rất cao. Nếu không phát hiện sớm và điều trị thoát vị đĩa đệm kịp thời, người bệnh có nguy cơ mất hoàn toàn chức năng vận động.

điều trị thoát vị đĩa đệmThoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh gây ra các cơn đau

Cơ chế thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm là những “miếng lót” hấp thu xung động để bảo vệ các xương của xương sống (đốt sống). Đĩa đệm nằm ở khe giữa 2 cột sống có lớp vỏ sợi bọc nhân nhầy. Nhờ tính đàn hồi, đĩa đệm đóng vai trò như bộ phận giảm xóc, bảo vệ cột sống khỏi các chấn thương. Những người từ 30 tuổi trở lên có đĩa đệm mất đi độ mềm mại, nhân nhầy bị khô và vòng sụn bên ngoài bị xơ hoá, rạn nứt có thể rách. Chỉ cần có tác động mạnh, nhân nhầy có thể qua chỗ rách, thoát vị ra ngoài, đồng thời chui vào cột sống, chèn ép rễ thần kinh tạo ra những cơn đau vùng cột sống.

Triệu chứng thoát vị đĩa đệm

Người bị thoát vị đĩa đệm sẽ gặp nhiều cơn đau ở hệ thống cột sống. Tuỳ từng vị trí đĩa đệm thoát vị, người bệnh sẽ có những triệu chứng đặc trưng khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cột sống cổ.

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: xuất hiện các triệu chứng đau dọc vùng gáy, đau mỏi lan rộng từ bả vai đến cánh tay. Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp thêm cảm giác tê dọc cánh tay bàn tay. Cơ lực tay của người bệnh sẽ giảm dần, ảnh hưởng đến các hoạt động bình thường như nắm, cầm, vác, xách…
  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đặc trưng với các cơn đau âm ỉ, liên tục vùng thắt lưng. Khi ho, hắt hơi hoặc vận động mạnh, các cơn đau sẽ càng tăng. Người bệnh sẽ có cảm giác đau dọc vùng mông kéo xuống chân, gây tê bì, hạn chế trong cử động cột sống như mất khả năng ưỡn của thắt lưng, không cúi được xuống thấp…

Cách điều trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc của Phòng Khám ACC

Thoát vị đĩa đệm có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm nếu chậm trễ trong điều trị hoặc chữa trị sai phương pháp. Bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm đúng cách. Việc tự ý áp dụng theo các phương pháp dân gian hoặc mua thuốc giảm đau về sử dụng có thể khiến tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Phòng khám ACC với hơn 10 năm kinh nghiệm đã thành công trong điều trị các bệnh lý xương khớp mãn tính với những phương pháp tiếp cận an toàn và hiệu quả, mà không cần dùng thuốc hay phẫu thuật.

Liệu trình chữa trị thoát vị đĩa đệm của ACC bao gồm trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu kết hợp với hệ thống trang thiết bị, máy móc hiện đại đạt tiêu chuẩn Hoa Kỳ.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị các bệnh xương khớp khá phổ biến trên thế giới. Bằng cách dùng lực tay nắn chỉnh nhẹ nhàng, các bác sĩ thần kinh cột sống sẽ điều chỉnh cấu trúc sai lệch trở về vị trí tự nhiên ban đầu, giảm chèn ép dây thần kinh, từ đó cũng làm cơn đau biến mất tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc.

Sự hỗ trợ của các thiết bị giảm áp và phục hồi như máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, máy vận động trị liệu tích cực ATM2, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, máy chiếu Laser thế hệ thứ IV, sóng xung kích Shockwave có tác dụng kích thích quá trình làm lành, phục hồi vùng mô tổn thương, tăng khả năng hồi phục của bệnh nhân lên mức tối đa.

Đặc biệt liệu trình trị liệu phục hồi chức năng Pneumex PneuBack được các bác sĩ ACC đưa vào Việt Nam gần đây là một bước tiến vượt bậc trong điều trị thoát vị đĩa đệm của ACC. Với sự kết hợp của 4 loại máy giảm áp trong các tư thế khác nhau cùng nhiều bài tập tăng cường thiết kế riêng sẽ giúp chữa lành cơn đau triệt để, tăng cường sức mạnh, sự linh hoạt của cột sống và nhóm cơ bị co cứng. Đây là liệu trình rất thích hợp cho những bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nặng, không thành công với các phương pháp chữa trị thông thường.

điều trị thoát vị đĩa đệm Liệu trình phục hồi chức năng Pneumex PneuBack điều trị thoát vị đĩa đệm lưng hiệu quả

Phòng khám ACC tự hào là đơn vị y tế hàng đầu đem đến cho bệnh nhân những phương pháp điều trị và dịch vụ chăm sóc hỗ trợ bệnh nhân tốt nhất với phương châm không thuốc – không phẫu thuật.

Chi nhánh & Giờ khám bệnh