Đau mắt cá chân, nguyên nhân do đâu?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Mắt cá chân là bộ phận nối giữa cẳng chân và bàn chân. Khi bị đau mắt cá chân thì có hai nguyên nhân phổ biến nhất.

1. Nguyên nhân đau mắt cá chân phổ biến hiện nay

Nguyên nhân thứ nhất là khi gặp chấn thương như trật mắt cá, xảy ra rất phổ biến ở những đối tượng hay chơi thể thao và những người thường xuyên mang giày cao gót. Nguyên nhân thứ hai không phải do chấn thương mà tự động cảm thấy đau, vì vậy các bác sĩ phải tìm ra những nguyên nhân gây đau đó có thể là do bàn chân bẹt hay viêm khớp, v.v…

7 câu hỏi thường gặp về hội chứng bàn chân bẹt

Bàn chân bẹt là một dị tật phổ biến, có đặc điểm đặc trưng là mặt lòng bàn chân bằng phẳng, không có vòm cong tự nhiên khi đứng trên sàn nhà. Bệnh bàn chân bẹt thường gặp ở trẻ em nhưng cũng có thể xảy ra ở người lớn,…

2. Phương pháp điều trị đau mắt cá chân

Có nhiều phương pháp điều trị đau mắt cá chân, nhưng ở ACC đang sử dụng phương pháp vật lý trị liệu bao gồm tia laser cường độ cao thế hệ IVsóng xung kích shockwave để chữa lành các cơ đau, giảm sưng viêm. Nếu khớp mắt cá chân bị lệch thì các bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sẽ dùng tay nắn chỉnh xương, khớp về vị trí cũ. Kết hợp cùng với các bài tập thể dục bổ trợ để có thể cải thiện tình trạng đau mắt cá một cách hiệu quả nhất.

Bác sĩ Wade Brackenbury nhấn mạnh rằng, trong quá trình điều trị nên thực hiện các bài tập cử động mắt cá chân đơn giản theo sự hướng dẫn của bác sĩ. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, không rượu bia để quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, hiệu quả hơn. Và cũng không nên ăn các loại đậu và hải sản khi mắt cá đang bị sưng.

Vì mắt cá chân rất dễ bị gặp chấn thương, nó có thể xảy ra khi bị trượt chân, bước hụt hay gặp sự cố khi mang giày cao gót nên bạn hãy cẩn thận và chú ý xung quanh.

Nếu bạn là người chơi thể thao ở tần suất cao thì hãy khởi động và làm ấm người trước khi tham gia hoạt động thể thao nào, bởi nếu không sẽ rất dễ gặp chấn thương ở đầu gối và mắt cá. Còn nếu bạn là người có mắt cá chân yếu, hãy thường xuyên tập các bài tập dành cho mắt cá để cải thiện và hạn chế đau mắt cá chân.

Nếu bạn đang gặp đau đớn ở mắt cá chân do chấn thương hay không thì hãy nhanh chóng liên lạc với ACC để được điều trị không dùng thuốc hay phẫu thuật nhé.

Tin liên quan:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục