• Phồng đĩa đệm nguy hiểm như thế nào?

  Tác giả: maxus

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Chứng bệnh phồng đĩa đệm này tưởng chừng là chỉ xuất hiện ở những người lớn tuổi, nhưng không, nó có thể xảy ra ở tất cả mọi người. Theo thống kê cứ 10 người thành thị là có 8 người mắc phải căn bệnh này. Tất cả là do người thành thị có thói quen ít vận động hay ngồi quá nhiều.

  phồng đĩa đệm

  Phồng đĩa đệm là tình trạng nhẹ hơn thoát vị đĩa đệm. Chứng này xảy ra khi đĩa đệm giữa 24 đốt xương bị biến dạng, lệch ra ngoài tạo ra một bong bóng. Chứng bệnh này xảy ra phổ biến nhất ở đốt sống L-L4, L5-S1. L4, L5, S1 là những đốt nằm ở dưới cột sống, vì cột sống có độ cong sinh lý nên những đốt này bị chịu áp lực cao hơn những đốt ở trên, rất dễ dẫn tới chứng phồng đĩa đệm. Những đốt sống ở vị trí cao hơn rất hiếm gặp tình trạng phồng đĩa đệm. Ngoài ra chứng phồng đĩa đệm còn do nguyên nhân tai nạn chấn thương những cột sống ở trên.

  Phồng đĩa đệm gồm có 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên là đĩa đệm bắt đầu bị trượt ra khỏi vị trí ban đầu. Ở giai đoạn này bệnh nhân thường không cảm nhận được đau nên không biết mình đang gặp chứng này. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn đĩa đệm đã chạm vào các dây thần kinh, gây ra những cơn đau lưng. Giai đoạn thứ ba là đĩa đệm chèn vào dây thần kinh sâu hơn dẫn tới cơn đau lan xuống chân và hông khiến bệnh nhân cảm thấy đau và tê. Giai đoạn cuối cùng là dây thần kinh chỗ bị chèn chết dần, bệnh nhân mất đi khả năng di chuyển chân. Vì giai đoạn đầu không cảm nhận được, nên bệnh nhân thường phát hiện bệnh khi bệnh đã tiến triển qua các giai đoạn sau.

  Ở ACC, các bác sĩ sẽ dùng phương pháp Trị liệu Thần kinh cột sống, dùng tay nắn chỉnh đĩa đệm về lại vị trí. Kết hợp cùng với liệu trình Pneumex PneuBack có tách dụng kéo giãn áp cột sống để đĩa đệm có thể phục hồi lại được chức năng. Ngoài ra bệnh nhân còn được tập các bài tập chuyên biệt cho cột sống để tăng cường lại các cơ đang bị yếu.

  Bác sĩ Wade cũng khuyên mọi người nên thường xuyên tập luyện thể thao. Nếu công việc đòi hỏi ngồi nhiều hãy đảm bảo chiều cao ghế và máy tính tính phù hợp để có tư thế đúng. Và cứ mỗi hai giờ hãy đứng lên di chuyển.

  Nếu bạn đang gặp đau lưng thì đừng chủ quan vì về lâu sẽ dẫn tới các bệnh lý cột sống. Hãy liên lạc ngay với ACC để thăm khám và điều trị không thuốc hay phẫu thuật nhé!

Bài viết cùng chủ đề