Rách bao xơ đĩa đệm – Lắng nghe chia sẻ từ chuyên gia

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Rách bao xơ đĩa đệm là một tình trạng thường gặp ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động  và dần trở nên phổ biến hơn với người làm việc văn phòng, nặng hơn có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm.

Có nhiều nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rách bao xơ đĩa đệm như nâng vật nặng hoặc vận động sai. Tuy nhiên, thường thấy nhất là do thói quen thiếu vận động theo thời gian dài, làm mất dần sự linh hoạt của đĩa đệm.

Đĩa đệm bao gồm phần nhân nhầy bên trong được bao bọc bởi những sợi thớ tạo thành nhiều lớp xơ bên ngoài. Đĩa đệm không có máu nhưng được cấu tạo từ những tế bào luôn tái tạo liên tục và những tế bào này sử dụng các chất dinh dưỡng trong máu, oxi, protein và đường từ cột sống.

Khi chúng ta di chuyển sẽ tạo ra áp lực và lực hút các chất dinh dưỡng lưu thông vào đĩa đệm. Do đó càng di chuyển và tập thể dục thì đĩa đệm càng khỏe mạnh. Ngược lại, nếu ngồi một chỗ quá lâu và không di chuyển, các chất dinh dưỡng sẽ không được hấp thụ vào đĩa đệm.

Khi đĩa đệm không còn khỏe mạnh thì sợi thớ bao bên ngoài nhân bắt đầu bị rách dẫn tới phần nhân lỏng bên trong tràn ra. Dần dần phần nhân lỏng sẽ càng phình ra gây chèn ép vào dây thần kinh. Khi tiến triển nặng hơn sẽ dẫn tới thoát vị đĩa đệm.

Hầu hết các trường hợp đĩa đệm bị ảnh hưởng ở vị trí C5, C6,C7 cột sống cổ và vị trí L4, L5 cột sống lưng vì đây là những vị trí được gọi là chuyển tiếp cần được di chuyển nhiều nếu gặp vấn đề sẽ dẫn tới mất đi độ linh hoạt, yếu hơn và nguy cơ rách bao xơ đĩa đệm cũng sẽ cao hơn.

Tìm hiểu về bệnh lý thoát vị đĩa đệm:

Nếu không điều trị kịp thời tình trạng rách bao xơ đĩa đệm sẽ dẫn tới những biến chứng nghiêm trọng. Bao xơ đĩa đệm bị rách có thể dẫn tới chèn ép dây thần kinh gây đau dữ dội, tê bì tay chân, mất cảm giác và yếu ở hai tay, hai chân và có thể gây rối loạn một sống chức năng khác của cơ thể. Những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể dẫn tới liệt, mất chức năng và có nguy cơ tử vong.
Vậy làm thế nào để điều trị rách bao xơ đĩa đệm, hãy lắng nghe những chia sẻ từ BS. Wade Brackenbury – tổng giám đốc phòng khám ACC trong chương trình Nụ Cười Ngày Mới:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục