• Nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em và cách phòng ngừa

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Luke Hamman

  Mục lục nội dung
  1. Đâu là nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em?
  2. Bố mẹ nên phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ em thế nào?
  3. Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em: đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả?
  4. Vì sao nên lựa chọn Trị liệu Thần kinh Cột sống?
  5. Bố mẹ nên cho trẻ chữa vẹo cột sống bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu?

  Cong vẹo cột sống là một trong nhiều vấn đề sức khỏe mà trẻ nhỏ dễ gặp phải nhất, đặc biệt ở lứa tuổi học đường. Nếu bố mẹ không sớm phát hiện và có biện pháp can thiệp, tình trạng vẹo cột sống ở trẻ em có thể dẫn đến nhiều biến chứng khôn lường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tổng thể của bé.

  bệnh cong vẹo cột sống ở trẻ em

  Nếu bố mẹ thấy cột sống của bé uốn cong bất thường (cột sống có hình chữ C, S hoặc chữ C, S ngược), rất có thể trẻ đã bị vẹo cột sống. Lúc này, trẻ còn có khả năng thể hiện một số dấu hiệu khác như:

  • Một bên xương bả vai sẽ cao hơn bên còn lại (hai vai không đều)
  • Hai bên hông không cân xứng

  Để điều trị vẹo cột sống ở trẻ em hiệu quả, bố mẹ cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh để có hướng chữa trị phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những nguyên nhân phổ biến nhất. Đồng thời, thông qua việc tìm hiểu nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ nhỏ, bố mẹ cũng có thể tìm ra cách phòng ngừa hiệu nghiệm cho bé trước vấn đề sức khỏe này.

  Đâu là nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em?

  Tình trạng cột sống biến dạng bất thường ở trẻ nhỏ có khả năng phát sinh bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong số đó, thường gặp nhất là ba yếu tố sau:

  1. Vẹo cột sống bẩm sinh

  Theo thống kê, vẹo cột sống bẩm sinh rất hiếm khi xảy ra. Nguyên nhân khiến cột sống biến dạng ngay từ khi trẻ chào đời thường bắt nguồn từ tình trạng dị tật khiếm khuyết cột sống trong giai đoạn hình thành bào thai, cụ thể hơn là:

  • Cột sống không hình thành hoàn hảo (chỉ phát triển một phần).
  • Các đốt sống phân ly bất toàn.

  Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng yếu tố di truyền cũng góp phần phát sinh vấn đề trên. Tuy nhiên, giả thiết này cần được nghiên cứu sâu hơn để củng cố độ tin cậy.

  2. Cong vẹo cột sống do bệnh lý thần kinh cơ 

  Một số vấn đề rối loạn ở hệ thần kinh, ví dụ như bại não, bại liệt hay loạn dưỡng cơ… thường khiến phần thân của trẻ rất yếu, khó có thể nâng đỡ cơ thể. Tình trạng này kéo dài có thể tác động trực tiếp đến cấu trúc cột sống, từ đó gây cong vẹo.

  3. Cong vẹo cột sống do bàn chân bẹt

  cong vẹo cột sống do bàn chân bẹt

  Trẻ bị bàn chân bẹt có nguy cơ bị cong vẹo cột sống

  Khoảng 30% trẻ em châu Á mắc phải tật bàn chân bẹt, tức là tình trạng bàn chân không có vòm hay lõm, khiến chân bị xoay đổ vào trong. Bàn chân bẹt có thể khiến xương ở cẳng chân của trẻ bị xoay khi đi lại, chạy nhảy, khiến các khớp đầu gối cũng xoay lệch dẫn đến đau, viêm, thậm chí thoái hóa khớp gối. Nghiêm trọng hơn, sự lệch trục này còn dẫn đến chứng vẹo cột sống. Nếu không được can thiệp, chữa trị kịp thời sẽ gây nên những rắc rối trong sinh hoạt hằng ngày của trẻ.

  4. Một số thói quen và tư thế không tốt

  Thực tế, phần lớn trường hợp vẹo cột sống ở trẻ em xảy ra bởi thói quen sinh hoạt thường ngày của bé, chẳng hạn như:

  Thường xuyên chơi điện thoại, máy tính bảng…

  Thường xuyên chơi điện thoại, máy tính bảng

  Ngoài những ảnh hưởng đến não và mắt, thói quen chơi các thiết bị hiện đại này còn có nguy cơ gây hại cho cột sống của trẻ khi trẻ luôn ngồi, nằm không đúng tư thế trong lúc sử dụng máy tính bảng hay điện thoại thông minh.

  Mang balo, cặp sách quá nặng

  Mang balo, cặp sách quá nặng

  Đôi khi, trọng lượng cặp sách của trẻ có thể nặng bất thường do đựng quá nhiều sách vở. Khi đó, một số bé có thể vô tình dồn lực về một bên để kéo cặp nặng. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cột sống phát triển lệch hẳn về một bên, dẫn đến cong vẹo.

  Ngồi học sai tư thế

  ngồi học sai tư thế

  Theo nghiên cứu, tư thế ngồi học không đúng là nguyên nhân gây cong vẹo cột sống ở trẻ em trong độ tuổi học đường phổ biến nhất. Một vài tư thế ngồi học không đúng mà các bé thường mắc phải có thể gồm:

  • Cúi mặt sát bàn khi viết hoặc đọc sách.
  • Tì ngực vào cạnh bàn hay thậm chí là nằm ra bàn trong lúc viết, học bài.
  • Khoảng cách từ sách, vở đến mắt của bé quá xa.
  • Vừa viết bài vừa dùng tay chống một bên đầu.

  Nếu trẻ duy trì các tư thế trên trong thời gian dài, cột sống có nguy cơ chịu ảnh hưởng nặng nề và dần dần mất đi đường cong sinh lý.

  Bố mẹ nên phòng ngừa cong vẹo cột sống cho trẻ em thế nào?

  Ngoại trừ trường hợp vẹo cột sống bẩm sinh không thể phòng ngừa, bố mẹ có thể bảo vệ trẻ nhỏ trước nguy cơ cột sống bị cong vẹo bằng nhiều biện pháp đơn giản, ví dụ như:

  • Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất cho bé. Đặc biệt nên chú trọng các thành phần như protein, vitamin và chất khoáng, cụ thể hơn là canxi.
  • Tập cho trẻ thói quen thường xuyên rèn luyện thể chất để nâng cao thể trạng vốn có.
  • Hướng dẫn bé ngồi học đúng tư thế, đồng thời không để bé ngồi học quá lâu.
  • Không để trẻ mang cặp sách, balo quá nặng. Bên cạnh đó, hãy để cho trẻ dùng cặp sách có hai quai đeo thay vì túi xách chỉ có một dây đeo.

  Mặt khác, bố mẹ cũng cần chú trọng việc thăm khám sức khỏe định kỳ cho bé. Điều này có thể giúp phát hiện sớm tình trạng cột sống biến dạng bất thường ở trẻ, từ đó tạo điều kiện cho quá trình điều trị diễn ra thuận lợi hơn.

  Điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ em: đâu là phương pháp an toàn và hiệu quả?

  Phương pháp điều trị cong vẹo cột sống ở trẻ nhỏ sẽ tùy thuộc vào ba yếu tố sau:

  • Độ tuổi của bé
  • Mức độ biến dạng của cột sống
  • Khả năng cột sống tiếp tục phát triển cong vẹo hơn

  Bên cạnh đó, theo nhiều bác sĩ, hầu hết trường hợp trẻ sẽ không cần điều trị. Cột sống có khả năng tự thẳng trở lại khi bé lớn lên.

  Mặt khác, trong vài trường hợp nghiêm trọng, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cho trẻ nhỏ nhằm chữa trị những thương tổn xảy ra ở cột sống. Tuy nhiên, theo ý kiến của một số chuyên gia, đối với người bệnh là trẻ nhỏ, phương pháp này mang quá nhiều rủi ro tiềm ẩn, chẳng hạn như:

  • Xuất huyết nghiêm trọng.
  • Nhiễm trùng vết thương.
  • Tổn thương dây thần kinh, có nguy cơ dẫn đến tê liệt chân hay thậm chí là mất kiểm soát ruột và bàng quang.

  Do đó, đối với trường hợp này, các chuyên gia đã đề xuất một hướng điều trị hiệu quả hơn là Trị liệu Thần kinh Cột sống (Chiropractic).

  Vì sao nên lựa chọn Trị liệu Thần kinh Cột sống?

  Hiện nay, ở các nước phát triển như Hoa Kỳ, Canada, Pháp… Trị liệu Thần kinh Cột sống được đánh giá là phương pháp điều trị không xâm lấn mang lại hiệu quả cao đối với nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến cơ xương khớp – cột sống.

  Đối với trường hợp trẻ bị cong vẹo cột sống, bác sĩ sẽ dùng tay tác động một lực vừa phải lên những điểm mất cân bằng ở bộ phận này, từ đó di chuyển các đốt sống bị sai lệch trở về đúng vị trí vốn có. Như vậy, cột sống của trẻ có thể tiếp tục phát triển bình thường mà không cần đến sự can thiệp của phẫu thuật.

  Bố mẹ nên cho trẻ chữa vẹo cột sống bằng Trị liệu Thần kinh Cột sống ở đâu?

  Để mang lại kết quả tốt nhất có thể, Trị liệu Thần kinh Cột sống cần được tiến hành bởi một chuyên gia được đào tạo bài bản. Với đội ngũ bác chuyên khoa Thần kinh Cột sống 100% đào tạo tại các quốc gia tiên tiến như Hàn Quốc, New Zealand, Đức…, phòng khám ACC tự hào đã giúp hàng nghìn bệnh nhân ở Việt Nam, bao gồm cả trẻ nhỏ từ 6 tuổi trở lên, khôi phục đường cong sinh lý của cột sống.

   Trường hợp bé Diệp Kiếm Anh trị cong vẹo cột sống tại phòng khám ACC

  Bên cạnh đó, nhằm thúc đẩy quá trình điều trị, bác sĩ ACC còn kết hợp liệu pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống với chương trình tập vật lý trị liệu – phục hồi chức năng phù hợp với người bệnh.

  Đặc biệt, với sự hỗ trợ của thiết bị tăng động trị liệu ATM2 đến từ Hoa Kỳ giúp xoay chiều độ cong xương sống, bé có thể mau chóng khôi phục tư thế thẳng lưng tự nhiên, đồng thời nâng cao tầm vận động.

  Vẹo cột sống ở trẻ em không chỉ ảnh hưởng đến dáng đi mà còn tác động đến khả năng hô hấp của bé nếu không được điều trị kịp thời. Do đó, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường ở cột sống của con, bố mẹ nên đưa trẻ đến gặp các chuyên gia uy tín để được điều trị hiệu quả và an toàn ngay từ đầu.