Chữa vẹo cột sống bằng cách nào, chi phí bao nhiêu?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Có nhiều cách chữa vẹo cột sống ở trẻ em. Tuy nhiên nếu không áp dụng đúng cách và kịp thời, bệnh có thể chuyển biến nặng, không chỉ gây dị dạng thân hình, rối loạn tư thế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng chính của tim và phổi.

Bài viết tham khảo:
> Vẹo cột sống có nguy hiểm không?
> Mẹo hay để mẹ phát hiện vẹo cột sống ở trẻ
ở người bị vẹo cột sống, phần xương sống thường bị cong sang một bên
Tình trạng cong vẹo cột sống có thể trở thành dị tật, gây ảnh hưởng nặng nề đến khả năng duy trì tư thế và di chuyển

1. Các phương pháp chữa vẹo cột sống

1.1. Thuốc giảm đau

Có rất nhiều loại thuốc không kê đơn mà người bệnh có thể dùng để làm giảm các cơn đau do chứng vẹo cột sống gây ra. Trong đó, thuốc chống viêm không steroid (ví dụ như ibuprofen) hoặc thuốc điều trị viêm do viêm khớp (ví dụ như Celebrex) là hai loại phổ biến nhất.

Tuy nhiên cần lưu ý rằng thuốc không thể chữa lành những gì gây ra chứng vẹo cột sống thoái hóa gây đau. Những loại thuốc này chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời cho người bệnh. Đồng thời, việc lạm dụng thuốc trong thời gian dài còn khiến người bệnh đối mặt với hàng loạt vấn đề như viêm loét và xuất huyết đường tiêu hóa, tổn thương gan và thận, gãy xương… Vì thế để thuốc phát huy kết quả tốt nhất, tránh những tác dụng phụ không mong muốn, bạn chỉ nên sử dụng những loại thuốc được kê toa bởi bác sĩ.

chữa vẹo cột sống bằng thuốc chỉ có tác dụng giảm đau tạm thời
Thuốc chỉ cắt giảm cơn đau do vẹo cột sống gây ra tạm thời và có thể gây tác dụng phụ nếu dùng sai cách

1.2. Đeo đai chỉnh cột sống

Đối với trẻ còn nhỏ và bị vẹo ở mức độ trung bình, bác sĩ có thể dùng đeo đai chỉnh cột sống để chữa vẹo cột sống. Về cơ bản, đeo đai chỉnh cột sống không chữa dứt hoàn toàn chứng vẹo cột sống, tuy nhiên phương pháp này sẽ giúp ngăn chặn bệnh phát triển nặng thêm.

Phương pháp dùng đeo đai để chỉnh cột sống được ngừng sau khi xương ngừng phát triển. Điều này thường xảy ra khi:

  • Khoảng 2 năm sau khi bé gái bắt đầu hành kinh.
  • Khi bé trai cần cạo râu hàng ngày.
  • Khi bé không có thay đổi gì về chiều cao.

Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị hiện đại, được nhiều bệnh viện hàng đầu ở Hoa Kỳ và các nước phát triển áp dụng trong điều trị vẹo cột sống. Không chỉ nổi bật tính an toàn, hiệu quả trong chữa trị mà phương pháp điều trị này còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí hơn so với phẫu thuật. Với những thao tác bằng tay nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tạo một lực chính xác vào các cấu trúc đốt sống sai lệch, trả lại vị trí tự nhiên ban đầu cho các đốt sống này.

chữa vẹo cột sống bằng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống
Dựa vào thể trạng và mức độ tổn thương của từng bệnh nhân, các bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp

1.4. Vật lý trị liệu

Đối với vẹo cột sống dạng nhẹ, vật lý trị liệu có tác dụng hỗ trợ cải thiện độ cong của cột sống, giảm đau và tránh để tình trạng bệnh trầm trọng hơn. Theo đó, những bài tập vật lý trị liệu thường kết hợp với các thiết bị hiện đại để giúp người bệnh kéo giãn các cơ, từ đó giúp giảm các cơn đau do vẹo cột sống gây ra hiệu quả. Với những lợi ích mà phương pháp này mang lại trong quá trình điều trị, hiện nay vật lý trị liệu kết hợp với trị liệu thần kinh cột sống là liệu trình hàng đầu thường được nhiều bác sĩ lựa chọn trong điều trị cong vẹo cột sống cho người bệnh.

thiết bị ATM2 giúp chỉnh sửa những điểm bị sai lệch trên cột sống
Thiết bị ATM2 tại phòng khám ACC giúp chỉnh lại đường cong cho bệnh nhân vẹo cột sống

1.5. Bài tập hỗ trợ chữa vẹo cột sống tại nhà

Trong quá trình điều trị vẹo cột sống, người bệnh có thể thực hiện một số bài tập đơn giản tại nhà. Những bài tập này có tác dụng hỗ trợ đẩy nhanh quá trình phục hồi của cơ thể.

Cần lưu ý rằng, các bài tập tại nhà chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ không thể điều trị dứt điểm vẹo cột sống. Để điều trị vẹo cột sống thành công cần kết hợp rất nhiều phương pháp với nhau. Bên cạnh đó, người bệnh vẫn có nguy cơ bị chấn thương nếu thực hiện các bài tập sai cách. Vì thế để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro không đáng có, người bệnh chỉ nên thực hiện các bài tập được hướng dẫn bởi các chuyên gia cơ xương khớp.

> Bạn có thể tham khảo 6 bài tập hỗ trợ chữa vẹo cột sống ở nhà TẠI ĐÂY 

1.6. Phẫu thuật

Có không ít bệnh nhân tìm đến phẫu thuật với mong muốn khôi phục hình dạng cột sống cong vẹo. Tuy nhiên, theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám ACC, vì cột sống là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng nên phẫu thuật sẽ tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro cao như shock thuốc, hôn mê, nhiễm trùng, hình thành máu đông gây nhồi máu phổi, liệt do tổn thương hệ thần kinh… Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị được với phẫu thuật. Vậy vẹo cột sống, khi nào cần mổ?

Theo các chuyên gia, chỉ khi mức độ cong vẹo quá nặng, không còn giải pháp điều trị khác thì bệnh nhân mới được chỉ định sử dụng phương pháp này. Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân vẹo cột sống có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật.

2. Chi phí chữa vẹo cột sống

Thông thường tại các bệnh viện và cơ sở y tế nói chung, tổng chi phí để chữa vẹo cột sống sẽ bao gồm các chi phí khi bắt đầu thăm khám cho đến khi kết thúc quá trình điều trị, cụ thể:

2.1. Chi phí thăm khám lâm sàng

Khám lâm sàng là bước giúp bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân, mức độ và biến chứng tình trạng vẹo cột sống (nếu có) của bệnh nhân. Đây cũng là cơ sở để bác sĩ có thể đưa ra chẩn đoán lâm sàng và chỉ định các bước điều trị tiếp theo. Ở những bệnh viện công lập, chi phí ở bước này sẽ có sự chênh lệch tùy theo người bệnh chọn khám thường, khám dịch vụ hay chỉ định bác sĩ khám.

2.2. Chi phí cho các kỹ thuật cận lâm sàng

Sau bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh thực hiện một số xét nghiệm, thường là xét nghiệm hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính CT, chụp X-quang, chụp cộng hưởng từ MRI,… Những xét nghiệm này nhằm mục đích giúp bác sĩ hiểu sâu hơn, chính xác hơn vấn đề sức khỏe mà người bệnh đang gặp phải.

Chi phí khám cận lâm sàng của mỗi bệnh nhân không giống nhau. Tổng chi phí ở bước này sẽ phụ thuộc vào số và loại xét nghiệm mà người bệnh thực hiện.

2.3. Chi phí chữa vẹo cột sống

Sau khi có đầy đủ kết quả từ các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ có thể kết luận tình trạng vẹo cột sống của bệnh nhân và đề ra các phương án điều trị phù hợp. Mỗi phương án có thể bao gồm nhiều phương pháp điều trị khác nhau, ví dụ kết hợp vật lý trị liệu và trị liệu thần kinh cột sống. Vì thế, chi phí chữa vẹo cột sống sẽ tùy thuộc vào phương án được thống nhất giữa bác sĩ và người bệnh.

3. Chữa vẹo cột sống ở đâu tốt?

Khi bị cong vẹo cột sống, bệnh nhân không nhất thiết phải dùng thuốc hay phẫu thuật mà vẫn có thể chữa dứt điểm bệnh. Theo đó, phòng khám ACC là một trong những đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng liệu trình chữa các bệnh liên quan đến xương khớp không dùng thuốc, không phẫu thuật tại Việt Nam.

Bằng sự kết hợp nắn chỉnh thần kinh cột sống (trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic) và phục hồi chức năng với thiết bị tăng động trị liệu ATM2, quá trình điều trị tại ACC sẽ mang lại cho bệnh nhân những liệu pháp điều trị vẹo cột sống hiệu quả và an toàn. Sự hỗ trợ của máy tăng động trị liệu ATM2 giúp xoay chiều độ cong của xương sống, khôi phục tư thế thẳng tự nhiên của lưng, tăng tầm vận động. Đồng thời, để việc chữa trị đạt hiệu quả tối đa, các chuyên viên vật lý trị liệu người nước ngoài, giàu kinh nghiệm tại ACC sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập vật lý trị liệu thiết kế riêng theo các mức độ cong vẹo và tình trạng bệnh. Chỉ cần kiên trì điều trị và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân vẹo cột sống có thể hồi phục thành công.

chữa vẹo cột sống tại phòng khám ACC
Trị liệu thần kinh cột sống giúp chỉnh lại cấu trúc cột sống cong vẹo

Trên đây là những điều cần biết về các phương pháp và chi phí chữa vẹo cột sống. Để điều trị dứt điểm vẹo cột sống, người bệnh nên đến những cơ sở y tế cơ xương khớp càng sớm càng tốt, tránh chủ quan để bệnh ngày càng trở nặng và gây nhiều biến chứng cho sức khỏe.

Xem thêm:
> Các bài tập thể dục cho người bị vẹo cột sống
> Điều trị vẹo cột sống bẩm sinh hiệu quả

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục