• Chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật bằng phương pháp điều trị mới tại ACC

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Hiện nay, tại nước ta, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh vẹo cột sống đang ngày càng tăng đặc biệt từ lứa tuổi 10 – 15t. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh sẽ ngày càng chuyển biến nặng, không chỉ gây dị dạng thân hình, rối loạn tư thế mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chức năng chính của tim, phổi. Quá trình chữa trị vẹo cột sống rất phức tạp và mất nhiều thời gian, tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và có sự can thiệp kịp thời của y khoa, trẻ vẫn có cơ hội lấy lại được hình dạng và chức năng tự nhiên ban đầu của cột sống.

  Nhận biết triệu chứng vẹo cột sống

  Khi bị vẹo cột sống, người bệnh sẽ có các dấu hiệu bất thường như sau:

  • Gai đốt sống không thẳng hàng
  • Dốc hai vai không đều nhau, bên thấp bên cao
  • Phần xương bả vai nhô ra bất thường
  • Khoảng cách từ 2 mỏm xương đến bả vai không bằng nhau
  • Tam giác eo tạo ra giữa thân và cánh tay có độ hẹp rộng không giống nhau
  • Khi cột sống bị xoáy vặn khiến xương sườn lồi lên, thăn lưng mất cân đối

  Nếu bị gù thì quan sát thấy lưng tròn, vai thấp, bụng nhô, đầu ngả ra phía trước. Nếu bị ưỡn, phần trên của thân hơi ngả về phía sau, bụng xệ xuống.

  chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật

  Dấu hiệu của bệnh cong vẹo cột sống

   Cong vẹo cột sống xảy ra do nhiều yếu tố khác nhau trong đó nguyên nhân tự phát ở tuổi vị thành niên chiếm đến 85% các ca mắc bệnh. Một số bệnh nhi bị cong vẹo cột sống từ lúc bẩm sinh, hoặc do mắc các bệnh về cơ, thần kinh, suy dinh dưỡng, nhiều trường hợp do người lớn cho trẻ tập đứng, tập đi quá sớm. Đa số các bé trong độ tuổi đến trường có thể bị vẹo cột sống do phải mang cặp sách nặng làm vai bị lệch, bàn ghế ngồi học không đạt tiêu chuẩn tạo ra tư thế học tập sai.

  Có không ít bệnh nhân tìm đến phẫu thuật với mong muốn cải thiện lại hình dạng cột sống cong vẹo. Tuy nhiên,  theo ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám ACC, vì cột sống là nơi tập trung nhiều dây thần kinh quan trọng nên phẫu thuật sẽ tiềm ẩn các nguy cơ rủi ro cao như shock thuốc, hôn mê, nhiễm trùng, hình thành máu đông gây nhồi máu phổi, liệt do tổn thương hệ thần kinh… Vì vậy, không phải bệnh nhân nào cũng có thể điều trị được với phẫu thuật. Chỉ khi mức độ cong vẹo quá nặng, không còn giải pháp điều trị khác thì bệnh nhân mới được chỉ định sử dụng phương pháp này. Trên thực tế, có nhiều trường hợp bệnh nhân vẹo cột sống có thể được chữa khỏi mà không cần phẫu thuật. Bằng sự kết hợp nắn chỉnh thần kinh cột sống và phục hồi chức năng với thiết bị tăng động trị liệu ATM2 sẽ mang lại cho bệnh nhân những liệu pháp điều trị vẹo cột sống hiệu quả và an toàn. Sự hỗ trợ của máy tăng động trị liệu ATM2 giúp xoay chiều độ cong của xương sống, khôi phục tư thế thẳng tự nhiên của lưng, tăng tầm vận động. Đồng thời, để việc chữa trị đạt hiệu quả tối đa, các chuyên viên vật lý trị liệu người nước ngoài, giàu kinh nghiệm tại ACC sẽ hướng dẫn bệnh nhân tập các bài tập vật lý trị liệu thiết kế riêng theo các mức độ cong vẹo và tình trạng bệnh. Chỉ cần kiên trì điều trị và thực hiện đúng theo hướng dẫn của bác sĩ, bệnh nhân vẹo cột sống có thể hồi phục thành công.

  chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật

  Thiết bị ATM2 giúp chỉnh lại đường cong cho bệnh nhân vẹo cột sống

  Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị hiện đại, được  nhiều bệnh viện hàng đầu ở Hoa Kỳ  và các nước phát triển áp dụng trong điều trị vẹo cột sống. Không chỉ nổi bật tính an toàn, hiệu quả trong chữa trị mà phương pháp điều trị này còn giúp bệnh nhân tiết kiệm chi phí hơn so với phẫu thuật. Với những thao tác bằng tay nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tạo một lực chính xác vào các cấu trúc đốt sống sai lệch, trả lại vị trí tự nhiên ban đầu.

  chữa vẹo cột sống không cần phẫu thuật

  Trị liệu thần kinh cột sống giúp chỉnh lại cấu trúc cột sống cong vẹo