5 câu hỏi thường gặp về cong vẹo cột sống

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

Tại Việt Nam, có đến 0,5 đến 1% dân số trẻ em phải đối mặt với chứng cong vẹo cột sống. Hiểu đúng và đủ về cong vẹo cột sống góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị cải thiện  chứng bệnh này. Tham khảo 5 câu hỏi thường gặp về chứng cong vẹo cột sống sau đây!

1. Cong vẹo cột sống có thể tự khỏi không?

Theo Hiệp hội nghiên cứu chứng vẹo cột sống, các đường cong bất thường ở cột sống sẽ không bao giờ mất đi nếu không được can thiệp để cải thiện kịp thời, thậm chí còn có xu hướng cong vẹo nặng hơn theo thời gian.

Cũng theo khảo sát của Hiệp hội này trẻ em dưới 10 tuổi có đường cong lớn hơn 35 độ có xu hướng trở nên tệ hơn nếu không được can thiệp phù hợp. Mãi cho đến khi xương phát triển hoàn thiện, đường cong này mới tiến triển chậm lại. Ở người trưởng thành, mức độ cong vẹo cột sống dưới 30 độ thì thường là không bị nặng hơn nhiều, với độ cong lớn hơn 50 độ thì có thể bị cong thêm khoảng 1 đến 1,5 độ mỗi năm”.

2. Lứa tuổi nào dễ mắc cong vẹo cột sống?

Theo thông tin từ báo Sức Khỏe Đời Sống (Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế), tại Việt Nam số trẻ em bị cong vẹo cột sống chiếm từ 0,5 đến 1% dân số.

Vẹo cột sống có thể phát triển ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ. Tuy nhiên, độ tuổi khởi phát chính của chứng vẹo cột sống là 10-15 tuổi, xảy ra ở cả hai giới. Trong đó, tỉ lệ mắc bệnh và mức độ vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn bé trai.

Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn bé trai
Tỉ lệ mắc bệnh và mức độ vẹo cột sống ở các bé gái cao hơn bé trai

3. Cong vẹo cột sống có di truyền không?

Hiện nay, cong vẹo cột sống do di truyền vẫn chưa được chứng thực bởi bất kỳ nghiên cứu khoa học chính thức nào. Dù vậy, trong một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia (NIH) chỉ ra, người thân của bệnh nhân vẹo cột sống có tỷ lệ mắc bệnh này cao hơn so với dân số nói chung.

>Xem thêm: Điều trị vẹo cột sống bẩm sinh hiệu quả

4. Tư thế nằm đúng cho người bị cong vẹo cột sống là gì?

Một thông tin trên báo VNEXPRESS cho biết: “Theo Tổ chức Giấc ngủ Quốc gia Mỹ, khi ngủ, bạn nên cố gắng giữ cho cột sống thẳng nhất có thể. Hai chân nên được duỗi thẳng và đầu gối cong một cách tự nhiên.

Nằm ngửa là tư thế nằm đúng cho người bị cong vẹo cột sống. Với tư thế này: đầu, cổ và cột sống thẳng hàng. Tư thế nằm ngửa cũng giúp phân phối trọng lượng đều trên cơ thể. Hãy sử dụng gối để hỗ trợ tốt cho đầu. Ngoài ra, có thể đặt một cái gối nhỏ dưới thắt lưng hoặc đầu gối để giảm căng cơ ở vùng lưng dưới.

Nằm ngửa khi ngủ là tư thế nằm đúng cho người bị cong vẹo cột sống
Nằm ngửa khi ngủ là tư thế nằm đúng cho người bị cong vẹo cột sống

>Xem thêm: Tư thế ngồi đúng để tránh bị đau lưng, cong vẹo cột sống

5. Phương pháp điều trị chứng cong vẹo cột sống hiệu quả?

Hiện nay, có nhiều cách để chữa cong vẹo cột sống. Bác sĩ sẽ đưa ra hướng can thiệp phù hợp tùy thuộc vào mức độ cong vẹo cột sống. Đối với những bệnh nhân nhỏ tuổi, người cao tuổi hay phụ nữ đang mang thai, phương pháp tối ưu được các chuyên gia tại ACC khuyến khích là Trị liệu Thần kinh Cột sống Chiropractic kết hợp Vật lý trị liệu và Phục hồi chức năng.

Ở phương pháp này, các bác sĩ của ACC sử dụng kỹ thuật nhẹ nhàng bằng tay để điều chỉnh cấu trúc sai lệch của đốt sống lưng. Chiropractic hầu như không gây ra đau đớn hay khó chịu cho bệnh nhân.

Phương pháp Chiropractic an toàn cho cả trẻ em
Phương pháp Chiropractic an toàn cho cả trẻ em

Ngoài ra, để tối ưu kết quả, các bác sĩ tại ACC còn cho bệnh nhân kết hợp tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng với các máy móc hiện đại nhất của Châu Á như Trị liệu DTS kéo giãn giảm áp cột sống, Máy vận động trị liệu tích cực ATM 2, Sóng xung kích Shockwave, Tia laser cường độ cao thế hệ IV,… Chiropractic giúp cột sống khôi phục lại đường cong sinh lý ban đầu, cải thiện tính linh hoạt của các khớp và giảm đau một cách hiệu quả mà không cần sử dụng thuốc hay phẫu thuật. Để biết thêm về tính hiệu quả của Chiropractic trong can thiệp và cải thiện sai lệch đốt sống, xem TẠI ĐÂY.

Kết hợp tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng với các máy móc hiện đại
Kết hợp tập vật lý trị liệu và phục hồi chức năng với các máy móc hiện đại

Có mặt tại Việt Nam từ năm 2006, phòng khám ACC tự hào tiên phong sử dụng phương pháp Nắn chỉnh cột sống Chiropractic làm phương pháp chính trong lộ trình điều trị và cải thiện các vấn đề xương khớp nói chung, cong vẹo cột sống nói riêng, đã chữa khỏi cho hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi cơn đau mỏi lưng trong 17 năm qua.

Tham khảo ca điều trị thành công chứng cong vẹo cột sống mức độ nặng của chị Đoàn Thị Ánh Tuyết (1968) sau 10 năm đau đớn:

NẾU BIẾT ACC SỚM HƠN TÔI ĐÃ KHÔNG MẤT 10 NĂM ĐAU ĐỚN VÀ TỐN KÉM VÌ CHỨNG VẸO CỘT SỐNG!

LIÊN HỆ hoặc ĐẶT HẸN NGAY với ACC để được tư vấn cải thiện chứng cong vẹo cột sống và các bệnh lý về cơ xương khớp.

Bài viết liên quan:

> Thói quen tốt giúp phòng ngừa cong vẹo cột sống trong sinh hoạt hằng ngày

> Nguyên nhân gây vẹo cột sống ở trẻ em và cách phòng ngừa

> Bàn chân bẹt và biến chứng vẹo cột sống

 

 

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục