• ĐAU NỬA ĐẦU VAI GÁY – BÁO HIỆU BỆNH CƠ XƯƠNG KHỚP MÃN TÍNH!?

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

  Bệnh lý đau vai gáy có những triệu chứng giống với đau nửa đầu thông thường. Tuy nhiên, đây có thể là triệu chứng ban đầu báo hiệu bệnh lý cơ xương khớp mãn tính như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm cổ, gai cột sống,… Nếu không xác định đúng tình trạng bệnh thì bệnh sẽ kéo dài dai dẳng và ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày.

  Trong chương trình “Nụ cười ngày mới” được phát sóng trên HTV7, bác sĩ Wade Brackenbury – Giám đốc phòng khám ACC đã phân tích và đưa ra những lời khuyên để điều trị về tình trạng này.

  Nếu gặp phải tình trạng đau dọc xuống vai và có thể cơn đau bắt nguồn từ sau gáy lan ra thì đây không phải là đau nửa đầu thông thường mà nguyên nhân là do vùng cổ. Đây là một bệnh lý phổ biến 80-85% trường hợp bị đau đầu xuất phát từ gáy gây ra các triệu chứng căng cứng vùng cổ, nhức đầu lan xuống vai; một số triệu chứng ít gặp hơn là người bệnh bị đau toàn bộ vùng đầu và lan xuống mắt. Bệnh lý này có những biểu hiện khác nhau với từng người bệnh; do đó khi gặp phải những triệu chứng đau và khó chịu người bệnh cần nên gặp bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra chính xác và tìm ra phương án điều trị phù hợp.

  Nguyên nhân chính dẫn tới bệnh lý này là do ngồi làm việc văn phòng và thói quen sử dụng điện thoại thông minh không đúng cách. Khi ngồi ở tư thế cong lưng hay cúi đầu nhiều, độ cong sinh lý cột sống cổ sẽ bị ảnh hưởng. Cổ dần mất độ cong sinh lý, thẳng ra và mất đi khả năng đàn hồi vốn có. Tại vị trí các đốt sống bị áp lực sẽ ảnh hưởng tới đĩa đệm và gây kích thích dây thần kinh từ đó khiến cơ bị co thắt làm ảnh hưởng tới cử động. Các dây thần kinh vùng cổ sẽ đi đến vùng đầu, vai, cánh tay; do đó; khi sự chèn ép dây thần kinh xảy ra sẽ ở cổ sẽ dẫn tới tình trạng đau tê lan đến đầu, vai.

  Với bệnh lý đau đầu vai gáy thì hầu như có thể phục hồi hoàn toàn không cần phẫu thuật. Tại ACC, các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng phương pháp Trị liệu thần kinh cột sống Chiropractic – đây là phương án tự nhiên và an toàn nhất để điều trị đau nửa đầu vai gáy. Các bác sĩ chuyên môn cao sẽ tìm vị trí đốt sống bị kẹt và tác động một lực vừa đủ để điều chỉnh đốt sống về lại vị trí cân bằng giúp giảm chèn ép lên dây thần kinh, giảm đau tận gốc. Song song đó một số phương pháp bổ trợ có thể được áp dụng nhằm đẩy nhanh quá trình hồi phục như chiếu tia laser cường độ cao, sóng xung kích Shockwave, chương trình phục hồi chức năng Chuyên biệt cho từng bệnh nhân,…

  Khi gặp phải những cơn đau nửa đầu vai gáy bất thường và dai dẳng, bệnh nhân cần cân nhắc đến khám ngay với bác sĩ Chuyên khoa Thần kinh Cột sống để được chẩn đoán nguyên nhân và đưa ra phác đồ điều trị từ sớm, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.