Chiropractor là những ai? Cảnh báo Chiropractic giả mạo!

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Wade Brackenbury

Khả năng thành công của phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của bác sĩ Chiropractor. Vì thế, tìm được một chuyên gia giỏi, giàu chuyên môn và phù hợp rất quan trọng. Bạn biết gì về bác sĩ Chiropractic? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm Chiropractor là ai, cũng như tiêu chuẩn để trở thành một Chiropractor thực thụ nhé!

1. Chiropractor họ là những ai?

Được biết, Chiropractor (hay còn gọi Doctor of Chiropractic) là bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống, giàu chuyên môn trong lĩnh vực điều trị bệnh lý cơ xương khớp, giúp người bệnh thoát khỏi cơn đau khó chịu và sớm quay về cuộc sống bình thường.

Theo thống kê, hiện nay có hơn 70,000 bác sĩ Trị liệu Thần kinh Cột sống đang làm việc tại Mỹ, tương đương với tổng số nhân viên của hãng hàng không American Airlines trên toàn cầu. Tại Việt Nam, bác sĩ Chiropractic và kiến thức liên quan đến phương pháp này được biết đến nhiều hơn, kể từ khi phòng khám ACC – đơn vị chuyên khoa Thần kinh Cột sống đầu tiên ở Đông Nam Á được thành lập vào năm 2006.

>>> Tìm hiểu thêm phương pháp Chiropractic là gì?

Tại đây, trước khi bắt đầu chữa trị, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống tiến hành xem xét bệnh sử và nguyên nhân gây bệnh, nhằm định hướng phác đồ điều trị hiệu quả, phù hợp với thể trạng hiện tại của bệnh nhân.

Dựa vào vị trí sai khớp đã được chẩn đoán, bác sĩ Chiropractic dùng tay tác động một lực nhẹ nhàng, nhằm khôi phục cấu trúc sai lệch trong khớp cột sống, giải phóng đĩa đệm và loại bỏ áp lực chèn ép lên dây thần kinh. Nhờ đó, người bệnh có thể thoát khỏi cơn đau nhanh chóng.

Mặt khác, điều này giúp cho cơ thể có thời gian tự điều chỉnh, tự chữa lành tổn thương ở các cơ quan, cũng như tăng cường sức khỏe tối ưu.

Bác sĩ Erik W. Waardenburg đang điều trị cho bệnh nhân bằng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống tại Phòng khám ACC Hà Nội.

Ngoài áp dụng phương pháp Trị liệu Thần kinh Cột sống, đội ngũ Chiropractor 100% bác sĩ nước ngoài tại phòng khám ACC còn kết hợp với vật lý trị liệu – phục hồi chức năng bằng thiết bị hiện đại như: máy kéo giãn giảm áp cột sống DTS, trị liệu vận động chủ động ATM2, máy chiếu laser thế hệ IV, sóng xung kích Shockwave, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, nhằm đẩy nhanh tiến độ phục hồi, giúp người bệnh khôi phục khả năng vận động, lấy lại niềm vui trong cuộc sống.

2. Phân biệt Chiropractor với bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp

Điểm chung giữa bác sĩ Chiropractic và bác sĩ chuyên khoa cơ xương khớp là thời gian đào tạo giống nhau, khoảng 6 – 8 năm trước khi trở thành một bác sĩ thực thụ. Tuy nhiên, điểm khác biệt là bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống không kê đơn thuốc hay thực hiện phẫu thuật.

Chiropractor chủ yếu tập trung vào quá trình nghiên cứu, học tập chức năng và cách điều trị của hệ cột sống, cũng như cơ – xương – khớp. Từ đó, áp dụng phương pháp điều trị bảo tồn lành tính, dùng tay nắn chỉnh cấu trúc sai lệch, giúp nâng tầm vận động và kích thích cơ chế phục hồi tự nhiên của cơ thể. Nhờ vậy, điều này hạn chế tối đa tác dụng phụ lên dạ dày, gan, thận cũng như rủi ro nguy hiểm hậu phẫu thuật.

Các bệnh lý xương khớp – cột sống có thể được điều trị bởi Chiropractor bao gồm:

 • Thoát vị đĩa đệm.
 • Thoái hóa cột sống.
 • Gai cột sống.
 • Vẹo cột sống.
 • Chứng bàn chân bẹt.
 • Đau thần kinh tọa.
 • Đau đầu.
 • Đau lưng khi mang thai.
 • Viêm thấp khớp.
 • Chấn thương thể thao.
 • Đau vai, thắt lưng, khuỷu tay, cổ tay, đầu gối, mắt cá.
 • Các chứng đau bàn chân.
Bác sĩ Thần kinh Cột sống Chiropractic tại phòng khám ACC đang điều trị cho bệnh nhân bị thoái hóa cột sống.

3. Tiêu chuẩn để trở thành một bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống (Chiropractor) là gì?

Tại Mỹ và các nước châu Âu, bác sĩ chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống – Chiropractor phải theo học trường chuyên khoa Thần kinh Cột sống đúng quy chuẩn, được hướng dẫn bởi WFC và WHO. Trong đó, chương trình đào tạo chính quy bao gồm: 4 năm học đại cương, 2 năm chuyên sâu về khoa học và 4 năm chuyên ngành Thần kinh Cột sống. Tổng cộng hơn 4000 giờ cho lớp học giáo dục và những kiến thức nhất định, giống như bác sĩ y khoa hoặc nha khoa.

Tiêu chí trở thành một Chiropractor thực thụ là bác sĩ phải được đào tạo bài bản với hơn 4000 giờ học chuyên môn.

Để tốt nghiệp và nhận bằng chính thức, đòi hỏi mỗi Chiropractor phải vượt qua kỳ thi, đồng thời được Ủy Ban Quốc gia công nhận. Thực tập là một điều kiện bắt buộc. Bác sĩ Chiropractic thực thụ phải có ít nhất 900 giờ làm việc tại trung tâm Trị liệu Thần kinh Cột sống.

Ngoài ra, một bác sĩ chuyên khoa Thần kinh Cột sống có thể nâng cao trình độ, bằng cách chọn thêm một lĩnh vực chuyên môn như Thần kinh, X – quang, Y học thể thao hoặc một số lĩnh vực khác.

4. Cảnh báo nguy hiểm từ Chiropractor giả mạo

Kể từ khi phòng khám ACC được thành lập, đã có rất nhiều bệnh nhân trong và ngoài nước được chữa khỏi bệnh lý cơ xương khớp – cột sống hiệu quả không phải dùng thuốc hay phẫu thuật. Tuy nhiên, điều đáng lo hiện nay có nhiều phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống giả mạo, sở hữu trang thiết bị và đăng tải hình ảnh về Chiropractic giống như cơ sở điều trị uy tín.

Trên thực tế, những phòng khám ấy không có bất kỳ một Chiropractor chân chính nào. Và dù cho Bộ Y tế đã có biện pháp mạnh mẽ đối với cơ sở giả mạo, bắt phải đóng cửa hoặc đổi lại biển hiệu cho đúng với tính chất và phạm vi hoạt động, song phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống “giả” vẫn ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Chưa kể, còn có một số chuyên viên vật lý trị liệu, bác sĩ y học cổ truyền và bác sĩ Đông y bắt đầu lợi dụng thuật ngữ Trị liệu Thần kinh Cột sống, để vừa “đánh bóng” cho phòng khám riêng, vừa mở ra khóa học không đủ tiêu chuẩn về Chiropractic. Từ đó, mạo nhận bản thân là bác sĩ Chiropractor chân chính, gây ra không ít nguy hại cho sức khỏe người bệnh và phá hủy danh dự của một bác sĩ Thần kinh Cột sống uy tín.

Sự xuất hiện của phòng khám Thần kinh Cột sống giả là thực trạng đáng báo động vì gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe người bệnh.

Do đó, người bệnh phải HẾT SỨC CẨN THẬN đối với những lương y giả mạo, cũng như phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống hoạt động trái phép. Điều này rất nguy hiểm, dù là một thao tác nắn chỉnh nhỏ bị sai kỹ thuật thì đều có thể gây ra hậu quả khôn lường đến tính mạng.

Bác sĩ Wade Brackenbury (Tổng giám đốc phòng khám ACC) khuyến cáo: “ Để điều trị bằng Chiropractic đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn tối ưu, người bệnh nên tìm đến phòng khám đáng tin cậy – nơi có nhiều chuyên gia giỏi, đầu ngành Thần kinh cột sống.”

Hiện nay, ACC tự hào là phòng khám Trị liệu Thần kinh Cột sống đầu tiên được cấp phép bởi Bộ Y tế tại Việt Nam. Trải qua nhiều năm hoạt động, phòng khám ACC đã chữa trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân trong và ngoài nước, nhờ liệu trình điều trị tối ưu, được xây dựng bởi đội ngũ bác sĩ Chiropractic giàu chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm trong chữa bệnh xương khớp ở nhiều quốc gia.

Cùng với 4 chi nhánh tại Quận 1, Quận 5 – TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng, nơi đây chính là địa chỉ uy tín để người bệnh trên toàn quốc trải nghiệm mô hình chăm sóc sức khỏe xương khớp – cột sống chuẩn quốc tế, hết lòng và tận tâm vì bệnh nhân.

XEM THÊM: Chiropractic là gì? Bác sĩ điều trị cần đạt tiêu chuẩn nào? trên Báo Tiền Phong tại link sau: CLICK VÀO ĐÂY!

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục