Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình?

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

Tập thể hình (tập gym) là một bộ môn thể dục được nhiều người lựa chọn để nâng cao sức khỏe và luyện sức bền. Nó không chỉ giúp tăng cường sự dẻo dai của cơ thể mà còn mang lại cho người tập tinh thần thoải mái, khỏe khoắn hơn. Tuy nhiên, liệu người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không? Đây là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gửi đến phòng khám ACC.

1. Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không?

thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không
Người bị thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình?

Thực chất, thể hình rất tốt cho sức khỏe nhưng nó cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến chấn thương cột sống, thoát vị đĩa đệm khi không tập đúng cách hoặc tập quá sức.

Đối với các bệnh nhân đã bị thoát vị đĩa đệm, thoái hóa cột sống, bệnh đau thắt lưng, việc tập luyện sai động tác lại càng khiến bệnh trầm trọng hơn. Vì vậy trước khi bắt đầu tập, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để biết bài tập và tư thế nào là phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời, trong quá trình luyện tập, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Trước khi tập, bạn nên chú ý khởi động và làm nóng cơ thể, bắt đầu nhẹ nhàng với động tác đúng như hướng dẫn. Đừng chủ quan và nóng vội tập vì nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng với sức khỏe.
  • Khi tập thể hình không nên tập quá sức, không nâng các vật quá nặng, gây tổn thương cột sống.
  • Giữ cân bằng cơ thể, luôn giữ lưng thẳng, tránh động tác khom người, cúi người.
  • Tránh các bài tập như nâng tạ, đẩy tạ và các bài tập phải dùng nhiều sức ở phần lưng. Bạn có thể xem thêm một số bài tập cho người thoát bị đĩa đệm TẠI ĐÂY
  • Trong thời gian tập, nếu thấy cơ thể có các dấu hiệu bất thường thì bạn nên ngừng việc luyện tập, nghỉ ngơi và đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

2. Cách chữa trị thoát vị đĩa đệm không dùng thuốc hay phẫu thuật

Rất nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thường tìm đến thuốc và phẫu thuật để nhanh chóng cải thiện tình trạng bệnh. Tuy nhiên, đây lại là 2 phương pháp để lại nhiều biến chứng và rủi ro nhất.

Thuốc giảm đau chỉ có tác dụng xóa tan cơn đau tạm thời, khi ngưng sử dụng các cơn đau lại tát phát. Không chỉ vậy, nếu lạm dụng thuốc trong thời gian dài, người bệnh sẽ đối mặt với nhiều vấn đề ở dạ dày, gan và thận.

> Xem thêm: Thuốc giảm đau xương khớp: Hiệu quả nhanh nhưng chớ lạm dụng

Phẫu thuật cũng chỉ là giải pháp cuối cùng được chỉ định rất hạn chế cho những ca bệnh đặc biệt nghiêm trọng với nhiều rủi ro không lường trước được. Một số rủi ro có thể xảy ra như tổn thương dây thần kinh, thoái hóa cột sống, tái phát thoát vị đĩa đệm… bạn có thể xem thêm những rủi ro tại đây.

Hiện nay, trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp chữa đau tận gốc được nhiều chuyên gia y tế hàng đầu đánh giá cao về sự an toàn cũng như hiệu quả đem lại cho người bệnh. Bằng những động tác nhẹ nhàng nắn chỉnh và sắp xếp các đốt sống về đúng vị trí vốn có của nó, đã có nhiều bệnh nhân sau một thời gian điều trị bằng phương pháp nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Phòng Khám ACC đã có thể hồi phục sức khỏe hoàn toàn.

Phương pháp trị liệu ACC bao gồm sự kết hợp của trị liệu thần kinh cột sống, vật lý trị liệu phục hồi chức năng, kết hợp sử dụng các thiết bị hỗ trợ trị liệu hiện đại đang được các bệnh viện uy tín của Hoa Kỳ và các nước phát triển sử dụng.

Phương pháp điều trị kết hợp tại ACC

Sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC, chỉ cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, thói quen sinh hoạt hằng ngày, người bệnh sẽ không còn lo lắng các cơn đau tái phát.

Xem thêm:

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục