• Tìm hiểu các chứng đau bàn chân ở người già và trẻ em

  Tác giả: Phòng khám ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Bàn chân bẹt
  2. Viêm cơ mạc bàn chân         
  3. Chứng đau cựa gót chân
  4. Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái
  5. Ngón chân đầu búa
  6. Chứng đau u do u thần kinh Morton (u thần kinh bàn chân)
  7. Chứng đau gân cơ bắp chân Achilles
  8. Đau bàn chân do bệnh đái tháo đường
  9. Chữa trị các chứng đau bàn chân không dùng thuốc tại Phòng Khám ACC

  Bàn chân được xem là nền tảng của cả cơ thể. Đây là nơi tập trung hơn 7200 dây thần kinh, 2000 tuyến nội tiết cùng nhiều động mạch và tĩnh mạch. Bất cứ tác động dù là nhỏ cũng sẽ có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của đôi bàn chân. Vì vậy, bạn không nên chủ quan với các triệu chứng bất thường ở bàn chân, vì chúng có thể báo hiệu nhiều bệnh tiềm ẩn.

  Do bàn chân phải chịu lực của của cơ thể suốt cả ngày nên rất dễ bị tổn thương nếu chúng ta không chăm sóc đúng cách. Đau bàn chân là triệu chứng thường gặp ở người già và trẻ em do các bệnh lý bàn chân khác nhau. Nếu không điều trị sớm và dứt điểm có thể ảnh hưởng đến hình dạng và chức năng vận động của bàn chân.

  đau bàn chân ở người lớn và trẻ em

  Đau bàn chân báo hiệu nhiều bệnh nghiêm trọng

  Bàn chân bẹt

  Bàn chân bẹt là bệnh lý phổ biến ở cả người lớn và trẻ em, có đến 30% dân số mắc phải. Bàn chân bình thường sẽ có cấu tạo 3 vòm để giữ cân bằng toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên, với những người bị bàn chân bẹt, bạn sẽ không thấy vòm cong. Do đó, để có thể có giữ cân bằng cho cơ thể thì các bộ phận như cổ chân, đầu gối, khớp háng cùng hệ cột sống sẽ xoay lệch. Đến thời điểm khi khung xương không còn khả năng chịu lực, bệnh nhân sẽ bị đau mắt cá, đầu gối, thắt lưng.

  Viêm cơ mạc bàn chân         

  Cơ mạc bàn chân là sợi dây chằng, kéo dài từ gót chân tới các ngón chân với chức năng hỗ trợ bàn chân dễ dàng chuyển động. Viêm cơ mạc bàn chân xảy ra khi sợi dây chằng bị tổn thương, thường gặp ở phần nối của nó với gót chân.Triệu chứng nhận biết là các cơn đau ở gót chân và đau lòng bàn chân với mức độ từ nhẹ đến nặng.

  Chứng đau cựa gót chân

  Đau cựa gót chân (hay còn gọi là gai xương gót) xảy ra khi một mảnh canxi hoặc xương nhô ra phía dưới xương gót chân và nằm trong cân gan chân. Mảnh xương này sẽ đâm vào cân gan chân gây ra tình trạng viêm với các cơn đau nhức nhói và có hiện tượng dày lên như một cái cựa (nên còn gọi là cựa gót chân)

  Viêm bao hoạt dịch ngón chân cái

  Đây là một biến dạng thường gặp ở ngón chân cái do sức ép lên ngón chân khiến nó bị cong ra ngoài. Tùy trường hợp, người bệnh có thể cảm thấy đau đớn hoặc đôi khi không thấy triệu chứng báo hiệu.

  Ngón chân đầu búa

  Nguyên nhân gây ra ngón chân đầu búa là do sự biến dạng của các khớp ngón chân, các gân chặt bám vào ngón chân và phần xương ngón chân bị lệch. Ngón chân bất thường cong xuống như hình chữ C hoặc cụp xuống như móng chân chim, vì các sợi gân của ngón chân co lại, kéo đầu ngón chân xuống và khớp lại cong lên. Lúc đầu người bệnh có thể di chuyển và thẳng các ngón chân. Theo thời gian nếu không được điều trị, người bệnh sẽ không còn có thể di chuyển các ngón chân.

  Chính vì vậy mà thay vì toàn bộ ngón chân phải gánh chịu sức nặng cơ thể thì chỉ có đầu ngón chân phải làm việc này, khiến đầu ngón chân và đốt ngón chân bị đau nhức dữ dội.

  Chứng đau u do u thần kinh Morton (u thần kinh bàn chân)

  U dây thần kinh Moron gây đau ở phần phía trước của lòng bàn chân, ở đây có sự dày lên của mô quanh sợi thần kinh giữa các gốc ngón chân (thường giữa ngón ba và bốn của bàn chân).  Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do cấu trúc cơ sinh học bị yếu, thường xuyên bị kích thích bởi các vận động hằng ngày, sức ép mãn tính hoặc ép của xương ở phần trước bàn chân. Dấu hiệu dễ nhận biết là các cơn đau, tê và nóng ở đầu bàn chân.

  Chứng đau gân cơ bắp chân Achilles

  Triệu chứng đau gân Achilles thường gặp là viêm gân cơ bắp chân và cảm giác đau nhói sau gót. Có thể nhận thấy cơn đau sau khi ngủ dậy và bước đi vài bước hoặc sau một khỏang thời gian nghỉ ngơi dài.

  Đau bàn chân do bệnh đái tháo đường

  Do biến chứng thần kinh nên bàn chân bị suy giảm cảm giác (đau, nóng hay lạnh) khi đó mỗi khi đứng thì người bệnh sẽ không thể điều chỉnh tư thế bàn chân, các vị trí chịu áp lực nhiều sẽ có những biến đổi của cơ và da kéo theo những thay đổi của các khớp.

  Chữa trị các chứng đau bàn chân không dùng thuốc tại Phòng Khám ACC

  Nguyên nhân chính dẫn đến đau bàn chân là do sự bất thường trong cấu trúc của bàn chân. Vì vậy, sử dụng thuốc chỉ có thể tạm thời xoa dịu cơn đau, khi ngưng dùng thuốc, các cơn đau lại tái phát. Theo các bác sĩ tại Phòng Khám ACC, chỉ khi chẩn đoán chính xác nguyên nhân và tác động trực tiếp vào cấu trúc tổn thương mới là phương pháp hiệu quả để chữa trị tận gốc cơn đau.

  Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Phòng khám ACC tự hào mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc bàn chân tốt nhất. ACC là đơn vị y tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam trang bị vòng lab về dụng cụ chỉnh hình chân theo tiêu chuẩn y khoa, thuộc hàng bậc nhất Đông Nam Á. Sử dụng công nghệ định vị và đo độ dày bàn chân Cad-Cam hiện đại của Thụy Sỹ, ACC mang đến cho bệnh nhân những đế chỉnh hình bàn chân phù hợp với từng bệnh nhân, giúp định hình lại cấu trúc bàn chân.

  đau bàn chân ở trẻ em và người già

  Bác sĩ chuyên khoa ACC đang kiểm tra tình trạng bệnh nhân

  Đế chỉnh hình bàn chân là một loại đế được thiết kế đặc biệt với chức năng giữ cho bàn chân ở vị trí đúng, ngăn ngừa các vòm chân sụp xuống, từ đó giảm được các chứng đau do sự bất thường trong cấu trúc bàn chân. Bằng việc kết hợp phương pháp truyền thống cùng công nghệ hiện đại, ACC cho ra đời những đế chỉnh hình chính xác và hiệu quả để chữa trị các chứng đau bàn chân khác nhau. Đã có hàng ngàn bệnh nhân trong và ngoài nước có thể phục hồi thành công sau khi điều trị tại phòng khám ACC.

  Xem thêm: Các chứng đau bàn chất và cách điều trị tận gốc