• Những chấn thương thường gặp khi chơi tennis và cách chữa trị

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Các chấn thương khi chơi tennis
  2. Cách chữa trị chấn thương khi chơi tennis tại Phòng Khám ACC

  Tennis là một trong những môn thể thao phổ biến trên thế giới. Không chỉ phù hợp với nhiều lứa tuổi khác nhau, tennis còn có tác dụng rất tốt đối với hệ tim mạch và hô hấp, giúp tăng cường sức khỏe, rèn luyện sức bền và sự linh hoạt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu luyện tập không đúng cách, người chơi tennis rất dễ gặp các chấn thương ở cơ tay, chân và vai. Nếu chủ quan không điều trị, các chấn thương này sẽ phát triển các bệnh mạn tính nghiêm trọng như viêm khớp, thoái hóa khớp, đau thần kinh tọa…Tìm hiểu nguyên nhân gây ra chấn thương cũng như cách phòng tránh sẽ giúp người chơi hạn chế được các tổn thương, giúp việc rèn luyện nâng cao sức khỏe đạt hiệu quả cao.

  chấn thương khi chơi tennisChơi tennis không lo chấn thương luôn là mối quan tâm hàng đầu của người chơi

  Các chấn thương khi chơi tennis

  Đau khuỷu tay tennis (hay còn gọi là hội chứng Tennis Elbow)

  Tỷ lệ người chơi tennis gặp phải các chấn thương này rất cao lên đến 50%. Khi chơi tennis quá sức sẽ khiến nơi bám của các cơ chịu lực (vùng khuỷu tay) bị căng kéo quá mức, gây ra các chấn thương, lâu ngày sẽ hình thành các chứng viêm mãn tính. Để cải thiện và phòng tránh hội chứng tennis elbow, người chơi cần nắm vững các nguyên tắc luyện tập, chú ý khởi động và làm nóng cơ thể các các cơ trước khi bắt đầu.

  Chấn thương vai

  Nguyên nhân gây chấn thương vai thường do chớp xoay ở vai luôn trong tư thế xấu và thường bị kéo căng quá mức. Chớp xoay là tập hợp 4 cơ quan trọng của khớp bao gồm cơ dưới vai, cơ trên gai, cơ dưới gai và cơ tròn bé. Chức năng của các nhóm cơ này giúp giữ vững khớp vai, tránh bị trật khớp. Khi các nhóm cơ này bị yếu thì sẽ gia tăng hoạt động của các khớp cầu, kích thích các mô, khiến dây chằng hoặc bao hoạt dịch bị sưng viêm. Người chơi sẽ cảm thấy bị đau và khó khăn khi thực hiện các chuyển động trên cao như giao bóng. Thực hiện các bài tập thả lỏng và kéo dãn cơ vai sẽ làm dịu cơn đau và giảm các chấn thương vai.

  Căng cơ

  Căng cơ xuất phát do các chuyển động nhanh và đột ngột. Để tránh căng cơ, bạn nên bắt đầu làm nóng cơ thể bằng cách chạy bộ hoặc đạp xe với cường độ thấp, sau đó rèn luyện cơ thể với các bài tập giãn cơ. Các bài tập này sẽ giúp các khớp được linh hoạt, giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường vận động. Đây là sự chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu chơi tennis hay các môn thể thao nào. Các bài tập giãn cơ như động tác nhún nhảy, đá chân trước sau, xoay tay thành vòng tròn sẽ giúp ích cho bạn. Các bài tập này nên kéo dài ít nhất 5 phút.

  Cách chữa trị chấn thương khi chơi tennis tại Phòng Khám ACC

  Phòng khám ACC đã chữa trị thành công cho rất nhiều vận động viên tennis bị chấn thương trong quá trình thi đấu và luyện tập. Bằng việc áp dụng các liệu trình điều trị hiệu quả, tiên tiến, được nhiều bệnh viện lớn ở Hoa Kỳ và các nước phát triển áp dụng, Phòng Khám ACC đã giúp nhiều bệnh nhân có thể hồi phục hoàn toàn, tiếp tục sự nghiệp thi đấu, lấy lại niềm vui cuộc sống.

  Liệu trình điều trị tại ACC bao gồm phương pháp thần kinh cột sống để điều chỉnh những sai lệch trong cấu trúc, kết hợp các liệu trình vật lý trị liệu như chiếu tia laser cường độ cao, sóng xung kích shock wave, châm cứu giúp giảm đau nhanh chóng với hiệu quả dài lâu.

  chấn thương khi chơi tennis

  RockTape giúp cố định cơ và giảm đau nhanh chóng

  Bệnh nhân cũng được bác sĩ hướng dẫn sử dụng băng dán cố định cơ RockTape để có thể tự làm tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và vẫn giảm đau an toàn. Đồng thời, để giúp bệnh nhân phòng tránh nguy cơ gặp phải các chấn thương tương tự, các bác sĩ và đội ngũ chuyên viên vật lý trị liệu tại ACC sẽ hướng dẫn những động tác, tư thế đúng khi sinh hoạt và chơi thể thao, ngăn ngừa các cơn đau tái phát.