Phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Tác giả: Phòng khám ACC

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Aubrey C. Gail

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Phẫu thuật là phương pháp điều trị nhiều người lựa chọn, song thật chất đây chỉ là bước đầu trong quá trình điều trị bệnh tật và phục hồi. Sau phẫu thuật, tập phục hồi chức năng là phần quan trọng nhất để đảm bảo người bệnh có thể quay lại với cuộc sống bình thường trước kia và ngăn ngừa biến chứng có thể xuất hiện trong tương lai. Tùy vào từng trường hợp, chương trình phục hồi chức năng sau phẫu thuật sẽ khác nhau, nhưng cần có sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ, chuyên viên vật lý trị liệu để đảm bảo hiệu quả, an toàn cho người bệnh.

1. Phục hồi chức năng sau phẫu thuật là gì?

Tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật là chương trình điều trị cá nhân hoá được thiết lập dựa trên tình trạng của người bệnh cũng như vị trí tiếp nhận phẫu thuật. Cụ thể, nếu bệnh nhân thực hiện phẫu thuật khớp gối thì tập phục hồi chức năng khớp gối sẽ là chương trình mà người bệnh cần tham gia để bình thường hóa các hoạt động của khớp gối, có thể di chuyển độc lập một cách nhanh chóng.

Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật
Sau phẫu thuật, tập phục hồi chức năng rất cần thiết để giúp người bệnh trở lại sinh hoạt bình thường như trước kia

Đa phần sau phẫu thuật, các cơ mô mềm, xương và các cơ quan trong cơ thể cần trải qua một giai đoạn phục hồi nhất định. Trong thời gian này, cơ thể cần được nghỉ ngơi, hạn chế tối đa cử động để các bộ phận nội tạng bên trong có thể khôi phục cả về cấu trúc lẫn chức năng vốn có. Tuy nhiên, nếu bất động lâu, tập luyện sau phẫu thuật muộn có thể dẫn đến tình trạng yếu cơ, yếu chi, hình thành sẹo xấu, sẹo xơ trong khớp.

Vì vậy, sau thời gian nghỉ ngơi, tập phục hồi chức năng chính là bước tiếp theo mà người bệnh cần áp dụng để củng cố và khôi phục chức năng cơ thể.

Phục hồi chức năng

1. Phục hồi chức năng là gì? Phục hồi chức năng là giải pháp giúp người bệnh giảm nguy cơ bị tàn phế, bại liệt do di chứng tai nạn, biến chứng từ các bệnh lý thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm… hoặc di chứng kéo dài sau…

2. Lợi ích của tập Phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, người bệnh nên tập phục hồi chức năng càng sớm càng tốt, theo chỉ định của bác sĩ. Những lợi ích của chương trình phục hồi chức năng mang lại có thể kể đến như:

 • Cải thiện sự vận động ở phần cơ thể (khớp, cột sống…) đã phẫu thuật.
 • Giảm đau, giảm viêm và phù nề – Đây là những yếu tố khiến nhiều người bệnh thường hạn chế cử động sau phẫu thuật.
 • Cải thiện tư thế, hướng dẫn người bệnh thực hiện các hoạt động hàng ngày như đi đứng, ngồi, leo cầu thang, mặc quần áo… để tránh ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Rút ngắn thời gian phục hồi sức khỏe, giúp người bệnh sớm trở về cuộc sống bình thường như trước kia.
 • Phòng tránh mô sẹo và các biến chứng hậu phẫu thuật.
 • Tăng cường sức mạnh các nhóm cơ và sự dẻo dai của cơ thể.
 • Cải thiện tuần hoàn và phòng tránh rối loạn đông máu tại vị trí phẫu thuật.

> Bài viết tham khảo: Phục hồi chức năng sau tai biến mạch máu não

3. Đối tượng cần tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật thường được chỉ định cho bệnh nhân thực hiện các phẫu thuật sau:

 • Phẫu thuật thay khớp: Khớp đầu gối, khớp háng, khớp vai do các tác nhân như thoái hoá, viêm khớp, chấn thương hay biến dạng…
 • Phẫu thuật nối hay tái tạo dây chằng và sụn chêm đầu gối.
 • Phẫu thuật cột sống: Thoát vị đĩa đệm nặng, trượt đốt sống, hẹp ống sống, nứt gãy cột sống…
 • Phẫu thuật tim.
 • Phẫu thuật chỉnh hình.
 • Phẫu thuật lồng ngực, thần kinh và bụng…
Đối tượng nên tập phục hồi chức năng
Người bệnh nên tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ

Bất kỳ ai đã phẫu thuật hoặc đang bị đau, cứng khớp, suy giảm khả năng giữ thăng bằng và vận động, giảm khả năng độc lập trong sinh hoạt… thì nên tập phục hồi chức năng.

> Xem thêm: Vật lý trị liệu phục hồi chức năng: Khi nào cần áp dụng?

4. Một vài lưu ý khi tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật

Lưu ý một vài điều sau sẽ giúp người bệnh hồi phục nhanh hơn và đảm bảo an toàn khi tập luyện:

 • Trong suốt quá trình phục hồi chức năng, cần sự kiên trì hợp tác của người bệnh với bác sĩ và chuyên viên vật lý trị liệu.
 • Tập luyện, đi đứng, sinh hoạt theo đề nghị của chuyên viên vật lý trị liệu, không gắng sức hoặc tập quá mức vì có thể gây ảnh hưởng đến vết mổ.
 • Luôn sử dụng dụng cụ trợ giúp cho đến khi chuyên viên vật lý trị liệu xác nhận người bệnh có thể ngưng dùng.
 • Tập phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật đều đặn để đẩy nhanh quá trình hồi phục. Ngoài ra, nên trao đổi với chuyên viên về tình trạng sức khỏe hoặc những cảm nhận, dấu hiệu bất thường (nếu có) sau khi tập.

5. Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật với chương trình chuyên biệt tại ACC

Với mục tiêu đề ra là giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi và quay trở lại với cuộc sống bình thường sau quá trình phẫu thuật, Phòng khám ACC mang đến chương trình điều trị phục hồi chức năng chuyên biệt.

Cụ thể, tại Phòng khám ACC, người bệnh là trung tâm để thiết lập kế hoạch điều trị. Các chương trình phục hồi chức năng được xây dựng dựa trên tình trạng bệnh, mục tiêu tái hoà nhập và khả năng tham gia của người bệnh.

Tập phục hồi chức năng tại Phòng khám ACC
Bác sĩ và chuyên viên ACC luôn đồng hành cùng người bệnh trong suốt quá trình phục hồi chức năng

Không chỉ vậy, chương trình phục hồi chức năng tại ACC còn được hỗ trợ bởi các trang thiết bị và máy móc hiện đại như các trung tâm vật lý trị liệu tốt nhất ở Mỹ và châu Âu. Đội ngũ chuyên viên vật lý trị liệu được đào tạo bài bản và giàu kinh nghiệm, đồng hành cùng người bệnh trong suốt hành trình phục hồi sức khỏe.

Hướng dẫn bài tập phục hồi chức năng khớp gối sau phẫu thuật bởi chuyên viên Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng ACC:

Trong suốt quá trình 15 năm hoạt động tại Việt Nam, chúng tôi gồm các bác sĩ Trị liệu thần kinh cột sống, chuyên viên Vật lý trị liệu và kỹ thuật viên phục hồi chức năng làm việc cùng nhau để đảm bảo mang đến cho bệnh nhân những dịch vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe tốt nhất với hiệu quả dài lâu, mà không sử dụng thuốc hay phẫu thuật.

Phục hồi chức năng sau phẫu thuật rất cần thiết để giúp người bệnh sớm quay lại với cuộc sống bình thường và ngăn ngừa biến chứng có thể xuất hiện trong tương lai. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về chương trình phục hồi chức năng sau khi phẫu thuật, hãy liên hệ ngay với phòng khám ACC để được giải đáp.

Đặt hẹn tại phòng khám ACC để được các bác sĩ nước ngoài thăm khám và chữa trị kịp thời!

Bài cùng chuyên mục