• Dáng đi bàn chân bẹt – Cách cải thiện và chỉnh hình

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Một trường hợp điển hình của dáng đi mất cân bằng do bàn chân bẹt
  2. Tổng quan về hội chứng bàn chân bẹt
  3. Ảnh hưởng của bàn chân bẹt đến sức khỏe trẻ nhỏ
  4. Cách nhận biết dáng đi bàn chân bẹt
  5. Điều trị dáng đi bàn chân bẹt như thế nào?

  Bàn chân bẹt là một hội chứng phổ biến đối với trẻ em Châu Á. Việc phát hiện sớm và kịp thời sẽ giúp kết quả điều trị và phục hồi nhanh chóng và hiệu quả hơn.

  Một trường hợp điển hình của dáng đi mất cân bằng do bàn chân bẹt

  Theo thống kê, khoảng 30% dân số mắc phải chứng dáng đi bàn chân bẹt ở các cấp độ khác nhau, có thể kèm theo giãn hoặc rách gân cơ chày sau. Ở giai đoạn đầu, bàn chân bẹt không gây đau đớn nhưng đến một thời điểm nào đó sẽ khiến khung xương không đủ lực chịu đựng sự mất cân bằng, dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác.

  Do lòng bàn chân phẳng gây khó chịu khi đi lại, bé Huy – 4 tuổi có xu hướng đi bằng đầu ngón chân. Sau một thời gian dài, bé hình thành thói quen đi nhón gót và không đi lại bình thường bằng cả bàn chân nữa. Khi đến điều trị tại Phòng Khám ACC Nguyễn Trãi, bé Huy được các bác sĩ chỉ định điều trị bằng đế chỉnh hình bàn chân kết hợp tập thêm phục hồi chức năng để cải thiện dáng đi. Ngay lần đầu tiên mang đế chỉnh hình bàn chân, bé Huy đã đạt được hiệu quả tức thì khi có thể đi lại bình thường mà không còn nhón gót nữa. Hãy cùng ACC theo dõi qua đoạn clip ngắn sau nhé!

  Tổng quan về hội chứng bàn chân bẹt

  Bàn chân bẹt là một dạng phát triển bất thường của gan bàn chân, khiến lòng bàn chân bằng phẳng và không có vòm lõm. Thực tế, tất cả trẻ sơ sinh đều có bàn chân không có vòm, không lõm. Vòm bàn chân sẽ được hình thành cùng với hệ thống dây chằng khi trẻ đến 2-3 tuổi. Phần lớn trẻ sẽ phát triển bàn chân vòm và lõm vào lúc 6 tuổi nếu được vận động tốt.

  Vòm bàn chân đóng vai trò rất quan trọng khi giúp cơ thể cân bằng, chịu lực và di chuyển một cách nhẹ nhàng, giảm phản lực từ mặt đất dội lên khi bàn chân bước đi. Dáng đi bàn chân bẹt là một hội chứng dễ mắc phải ở những người có hệ thống dây chằng quá lỏng lẻo, các xương ở bàn chân không được cố định tốt.

  Ảnh hưởng của bàn chân bẹt đến sức khỏe trẻ nhỏ

  Sở hữu bàn chân bẹt sẽ khiến việc đi lại trở nên khó khăn hơn. Phần cạnh trong của bàn chân (phần vòm) có khuynh hướng áp xuống đất, lâu dài sẽ khiến bàn chân biến dạng. Người mắc bệnh bàn chân bẹt dễ bị té ngã hoặc chấn thương hơn so với bình thường do bàn chân không đủ linh hoạt. Đồng thời, bàn chân này còn khiến gót vẹo ra ngoài, chân đổ vào trong khiến khớp gối và khớp cổ chân phát triển bất thường và có xu hướng bị lệch.

  Cách nhận biết dáng đi bàn chân bẹt

  Như đã đề cập, tất cả trẻ sơ sinh đều có dáng bàn chân bẹt. Tuy nhiên, từ 3 tuổi trở lên, các vòm ở 2 bên bàn chân sẽ bắt đầu hình thành. Phụ huynh có thể kiểm tra khi trẻ trên 3 tuổi bằng các cách sau:

  Cách 1: 

  Dùng nước làm ướt bàn chân của trẻ, sau đó sử dụng một tờ giấy trắng hoặc bìa để in dấu chân của con lên. Nếu dấu in bàn chân có vết lõm tức là bé đang phát triển bình thường. Ngược lại, khi thấy dấu in nguyên cả bàn chân, không có khoảng trống hình vòm cong thì rất có thể trẻ đang mắc chứng bàn chân bẹt.

  Cách 2:

  Cho trẻ đứng thẳng, dùng ngón tay của bố mẹ để chạm vào gan bàn chân. Nếu các ngón tay của bố mẹ không thể luồn được vào gan bàn chân của trẻ, khả năng bé có bàn chân bẹt khá cao.

  Điều trị dáng đi bàn chân bẹt như thế nào?

  Chứng bàn chân bẹt rất thường thấy ở trẻ em Châu Á và Việt Nam, có thể gây biến đổi cấu trúc ở khớp đầu gối và thắt lưng nếu không được điều trị kịp thời. Phương pháp hiệu quả để điều trị bàn chân bẹt là sử dụng đế chỉnh hình bàn chân nhằm ngăn vòm bàn chân bị sụp xuống. Sau một thời gian mang đế chỉnh hình, bàn chân trẻ có thể phát triển cân bằng và bình thường.

  Nếu các ba mẹ đang nghi ngờ trẻ bàn chân bẹt hay có bất kì thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với ACC để được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết cùng chủ đề