Có một chế độ ăn uống khoa học với nhiều thực phẩm tốt cho cột sống là một trong những yếu tố quan trọng để hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa cột sống. Bài viết sau sẽ cung cấp cho bạn các thông tin hữu ích, giải đáp thoái hóa cột sống nên ăn gì và kiêng gì để cải thiện hiệu quả.
1. Thoái hóa cột sống nên ăn gì?
Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng là một trong những nguyên nhân chính khiến cột sống nhanh bị thoái hóa. Vì vậy, để giúp xương khớp khỏe mạnh, ngăn ngừa thoái hóa cột sống, thoái hóa đốt sống cổ bạn nên quan tâm chú ý bổ sung những dưỡng chất sau đây vào bữa ăn hằng ngày của mình.
1.1. Thực phẩm giàu vitamin A
Vitamin A là một chất chống oxy hóa hỗ trợ hệ miễn dịch trong việc phòng chống bệnh tật. Ngoài ra vitamin A còn giúp phục hồi mô và hỗ trợ cho quá trình hình thành xương, giúp cơ thể sử dụng protein hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý nếu bổ sung quá nhiều vitamin A vượt quá lượng cho phép có thể gây hại đến xương.
Vitamin A có thể được tìm thấy trong gan bò, gan bê và gà, sữa và các chế phẩm từ sữa như bơ, phô mai, trứng, các loại trái cây có màu cam như quả mơ, quả xuân đào, dưa ruột vàng, các loại rau củ có màu cam và xanh đậm như cà rốt, khoai lang và rau bina (rau chân vịt),…
Ngoài ra, cơ thể có thể chuyển hóa beta-carotene thành vitamin A. Beta-carotente không làm tăng nguy cơ loãng xương nếu hấp thụ nhiều. Beta-carotene có thể được tìm thấy trong các loại rau cải có màu xanh đậm và hầu hết trong các loại rau củ và trái cây có màu cam.
1.2. Thực phẩm giàu vitamin B12
Vitamin B12 cần thiết để giúp tủy xương khỏe mạnh, giúp cơ thể và cột sống phát triển và thực hiện các chức năng bình thường. Vitamin B12 có trong gan, cá, thịt đỏ và gia cầm, trứng, các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai và trứng.
1.3. Thực phẩm giàu vitamin C
Thực phẩm tốt cho cột sống mà bạn nên tăng cường bổ sung là thực phẩm giàu vitamin C. Theo đó, vitamin C rất quan trọng cho việc hình thành collagen – một chất cần thiết cho quá trình tạo thành mô của tế bào. Đây là quá trình quan trọng có tác dụng chữa lành các chấn thương ở gân, dây chằng cũng như đĩa đệm cột sống, giúp xương và các mô khỏe mạnh.
Vitamin C có trong dâu tây, kiwi, ổi, các loại trái cây thuộc họ cam, cà chua, nhiều loại rau củ khác như bông cải xanh, rau bina, tiêu đỏ và xanh, khoai tây và khoai lang.
1.4. Thực phẩm giàu vitamin D
Vitamin D giúp cải thiện sự hấp thụ canxi, hỗ trợ phát triển xương, ngăn ngừa chứng loãng xương, nguy cơ gãy xương và thoái hóa cột sống.
Vitamin D được tìm thấy trong lòng đỏ trứng và dầu cá. Cơ thể cũng có thể tự tổng hợp vitamin D qua làn da dưới ánh mặt trời…
> Khám phá ngay: Công dụng của Vitamin D3 đối với sức khỏe
1.5. Thực phẩm giàu vitamin K
Đáp án tiếp theo cho thắc mắc thoái hóa cột sống nên ăn gì là các nhóm thực phẩm giàu vitamin K – hoạt chất cùng canxi, giúp xương khớp vững chắc và khỏe mạnh.
Các loại thực phẩm giàu vitamin K: gan, thịt heo, trứng, rau cải có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải và các chế phẩm từ sữa…
1.6. Thực phẩm giàu sắt
Sắt cần thiết cho các tế bào để duy trì trạng thái khỏe mạnh, giúp chúng có thể nhận oxy và loại bỏ carbon. Nó cũng hỗ trợ cho quá trình sản xuất myoglobin, một nhân tố quan trọng để giúp các cơ khỏe mạnh, hỗ trợ cột sống. Do đó, nếu bạn đang tìm kiếm các loại thực phẩm tốt cho cột sống thì đừng bỏ qua nhóm thực phẩm này.
Sắt được tìm trong gan, thịt heo, cá, các loài động vật có vỏ như tôm, cua, sò; thịt đỏ và gia cầm; đậu lăng, đậu nành, trứng gà, hạt và các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn và bông cải xanh.
1.7. Thực phẩm giàu magie
Magie là dưỡng chất quan trọng, giúp các cơ đẩy mạnh việc thực hiện chức năng co duỗi, duy trì trương lực cơ và mật độ xương, ngăn ngừa các vấn đề ở cột sống. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ quá trình sử dụng protein của cơ thể.
Bạn có thể tìm thấy Magie trong gạo toàn phần, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, các loại hạt, khoai, bơ, chuối, kiwi, tôm hùng, các loại rau như bina, cải xoăn, bông cải xanh.
1.8. Thực phẩm giàu canxi
Thực phẩm giàu canxi cũng là một trong những đáp án cho câu hỏi thoái hóa cột sống nên ăn gì? Canxi rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của xương, giúp duy trì xương khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, nứt và gãy xương.
Canxi có trong sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn, bông cải xanh, đậu hũ, đậu Hà Lan, đậu đen, một số loài cá như cá hồi, cá mồi, các loại thực phẩm khác như hạt vừng, quả hạnh, đường nâu.
> Bài viết liên quan: Những thực phẩm bổ sung canxi cho người lớn tuổi không thể bỏ qua
1.9. Thực phẩm giàu omega-3
Các loại cá biển như cá mòi, cá hồi… là thực phẩm tốt cho cột sống nhờ chứa dồi dào hàm lượng omega-3. Bạn biết không, omega-3 là một trong những thành phần tạo nên đĩa đệm cột sống và có khả năng hỗ trợ chữa trị bệnh thoái hóa cột sống.
Xem thêm: > Thoái hóa cột sống có nguy hiểm không? > Thoái hóa cột sống ở người già: Nỗi lo chung của con cháu > Bệnh thoái hóa đốt sống cổ nên khám ở đâu? > Các biểu hiện thoái hoá đốt sống cổ mà bạn nên biết
2. Thoái hóa cột sống kiêng ăn gì?
Bên cạnh tìm hiểu thoái hóa cột sống nên ăn gì, bạn cũng nên biết rõ các nhóm thực phẩm cần tránh để hỗ trợ quá trình điều trị tốt hơn.
2.1. Thực phẩm nhiều dầu mỡ
Những người bị thoái hóa cột sống hay mắc các bệnh về xương khớp nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ vì có thể khiến trình trạng viêm và thoái hóa thêm nghiêm trọng.
2.2. Thức ăn cay nóng
Tương tự, các thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng… cũng là tác nhân khiến tình trạng bệnh thoái hóa cột sống tiến triển xấu, đồng thời còn làm tăng các cơn đau nhức xương khớp. Vì vậy, đây cũng là loại thức ăn mà người thoái hóa cột sống nên kiêng ăn.
2.3. Các loại đồ ăn nhiều muối và đường fructozo, purin
Thức ăn có nhiều đường fructozo và purin, chẳng hạn như thịt lợn muối, thịt xông khói, thức ăn đóng hộp, gan động vật… cũng không tốt cho người thoái hóa cột sống. Bởi việc tiêu thụ thường xuyên nhóm thức ăn này sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh xương khớp.
2.4. Các chất kích thích
Bia rượu, thuốc lá, cà phê là những chất kích thích mà người bệnh thoái hóa cột sống nên tránh xa bởi chúng không chỉ tác động xấu đến xương khớp mà còn dẫn đến nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.
Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã biết được thoái hóa cột sống nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ điều trị bệnh. Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên cung cấp đầy đủ 2 lít nước/ngày vì nước chiếm 70% thành phần của sụn, giúp các đốt sống, khớp xương hoạt động trơn tru và linh hoạt. Đồng thời, sử dụng thực phẩm chức năng bảo vệ xương khớp, có các hoạt chất Glucosamine, Chondroitin, MSM… cũng rất tốt cho xương, giúp tăng sự linh hoạt cho cột sống.
> Xem ngay: Glucosamine có tác dụng gì? Có nên uống mỗi ngày không?
Khi phát hiện triệu chứng đau nhức vùng cổ hoặc đau thắt lưng, kèm theo căng thẳng và mệt mỏi, bạn cần chủ động theo dõi và liên hệ ngay với ACC để được thăm khám bởi đội ngũ bác sĩ nước ngoài giỏi. Với phương châm “chữa đau tận gốc, không dùng thuốc hay phẫu thuật”, phòng khám ACC đã giúp hàng ngàn người thoát khỏi cơn đau do thoái hóa cột sống cổ và thoái hóa cột sống thắt lưng an toàn, đạt hiệu quả cao.