• Những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  Mục lục nội dung
  1. Các tư thế gây hại cho cột sống
  2. Các bài tập tốt cho người bị gai cột sống
  3. Cách chữa gai cột sống không dùng thuốc của Phòng Khám ACC

  Gai cột sống là một trong những bệnh lý xương khớp thường gặp trong cộng đồng nước ta. Những cơn đau nhức kéo dài luôn khiến người bệnh “mất ăn, mất ngủ”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất người bệnh.

  Ngoài việc chọn lựa đúng phương pháp chữa trị, người bệnh cần chú ý đến các tư thế đi đứng sinh hoạt hằng ngày. Những động tác, tư thế tưởng chừng vô hại lại có thể khiến tổn thương cột sống thêm trầm trọng.

  động tác phòng ngừa thoái hóa cột sống

  Gai cột sống cổ là vấn đề xương khớp phổ biến hiện nay

  Các tư thế gây hại cho cột sống

  1. Không ngồi thẳng lưng

  Ngồi sụp xuống ghế không gây khó chịu cho bạn nhưng theo thời gian, tư thế này có thể gây căng thẳng cho các cơ nhạy cảm và các mô mềm. Những áp lực này có thể gây căng cơ và dẫn đến cơn đau. Vì vậy, bạn nên từ bỏ thói quen này và tập ngồi với tư thế đúng.

  những động tác cần tránh cho người gai cột sống

  Ngồi không thẳng lưng là tư thế mà người gai cột sống cần tránh

  2. Đứng ngả người về trước

  Nếu khi đứng, phần mông của bạn có khuynh hướng đẩy ra sau, hoặc có đường cong rõ rệt vùng thắt lưng, bạn có thể mắc tật ưỡn cột sống.

  Mang giày cao gót, thừa cân vùng bụng và đang mang thai có thể là nguyên nhân dẫn đến tư thế này.

  những động tác cần tránh cho

  Đứng ngả người về phía trước có thể gây tổn hại cho cột sống

  3. Tựa bằng 1 chân

  Tựa bằng 1 chân khi đứng có thể tạo cảm giác thoải mái đặc biệt khi bạn đứng quá lâu. Tuy nhiên, thay vì sử dụng các cơ ở vùng bụng, lưng, và xương chậu để giữ cơ thể đứng thẳng, bạn lại đặt quá nhiều áp lực về 1 phía của thắt lưng và hông. Theo thời gian, tư thế này có thể dẫn đến sự mất cân bằng ở khu vực xương chậu, gây ra căng cơ vùng thắt lưng và mông.

  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  Tựa bằng 1 chân gây mất cân bằng vùng xương chậu

  Mang vác các gói hàng nặng trên vai, hoặc thường xuyên bế em bé bên hông cũng dễ dẫn đến tình trạng trên. Bạn nên tập thói quen đứng với cân nặng phân bố đều 2 chân.

  4. Cong lưng và cúi đầu nhìn máy tính, điện thoại

  Cong lưng về phía bàn phím có thể gây tức ngực và khiến phần lưng trên bị yếu. Theo thời gian, tư thế này sẽ khiến cho cột sống lưng trên càng cong, cơ ở vai và lưng trên bị cứng.

  Khi cong lưng về phía máy tính, đầu bạn có khuynh hướng dựa vào phía trước, dẫn đến tư thế không tốt cho cột sống. Sử dụng điện thoại di động cũng sẽ gây ra các vấn đề tương tự.

  những động tác cần tránh cho người gai cột sống

  Tư thế cúi gập đầu sẽ gây những áp lực căng thẳng lên cổ và lưng trên

  5. Giữ ống nghe điện thoại giữa tai và vai

  Phần lớn dân văn phòng bận rộn thường có thói quen kẹp điện thoại giữa tai và vai. Động tác này có thể gây căng thẳng lên cơ vùng cổ, lưng trên, vai và mô mềm, dẫn đến sự mất cân bằng cơ cổ bên trái và phải.

  Bạn nên tập thói quen dùng tay giữ điện thoại hoặc sử dụng các thiết bị nghe không dùng tay.

  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  Bạn có thể sử dung tai nghe thay vì phải giữ điện thoại trên vai

  6. Đứng khom lưng

  Khom lưng là tư thế mà khung xương chậu bị chùn xuống, vùng thắt lưng thẳng thay vì cong tự nhiên. Cột sống mất sự cân bằng, người có khuynh hướng tựa vào phía trước khi bạn đứng hoặc đi bộ, gây ra các căng thẳng vùng cổ và lưng trên.

  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  Đứng khom lưng sẽ khiến cột sống mất đường cong sinh lý

  Các bài tập tốt cho người bị gai cột sống

  Luyện tập thường xuyên rất tốt cho những người bị đau cột sống nhưng không phải tất cả bài tập đều mang lại hiệu quả. Sau đây là một số bài tập giúp hỗ trợ cột sống, giảm đau hiệu quả, tăng cường sức khỏe cơ lưng bụng và cẳng chân.

  1. Kéo giãn cơ đùi sau

  Nằm trên mặt phẳng và cong đầu gối 1 chân. Vòng khăn tắm qua phần trên lòng bàn chân.

  Giơ thẳng đầu gối và kéo khăn chậm dần về phía người. Giữ ít nhất từ 15 đến 30 giây. Làm 2-4 lần mỗi chân.
  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  2. Đứng tựa vào tường

  Đứng cách tường từ 10 đến 12 inch, tựa lưng đến khi lưng bạn phẳng so với tường. Trượt nhẹ xuống đến khi đầu gối cong nhẹ, ấn lưng vào tường. Đếm từ 1 đến 10, sau đó trượt lưng hướng lên. Thực hiện 8 đến 12 lần.
  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  3. Bài tập cây cầu

  Nằm dựa lưng trên sàn, đầu gối cong lên, gót chân chạm sàn. Đẩy gót chân về phía sàn, ép mông và nâng cơ hông rời khỏi sàn đến khi vai, hông, đầu gối nằm trên cùng 1 đường thẳng. Giữ trong vòng 6 giây, sau đó hạ dần hông đến sàn, nghỉ ngơi trong 10 giây. Thực hiện 8-12 lần. Tránh cong lưng khi cơ hông di chuyển lên.

  những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  Trước khi bắt đầu các bài tập nào, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi bắt đầu thực hiện để tránh khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.

  Cách chữa gai cột sống không dùng thuốc của Phòng Khám ACC

   Thực chất, gai cột sống là biểu hiện của thoái hóa cột sống. Việc dùng thuốc giảm đau hoàn toàn không mang lại hiệu quả trong chữa trị cho bệnh nhân, mà còn có thể khiến bệnh nhân bị lờn thuốc và gặp phải tác dụng phụ.

  Một số bệnh nhân khác chọn lựa phẫu thuật để cắt bỏ gai xương. Tuy nhiên, phẫu thuật là phương pháp đầy rủi ro, không thể chữa đau tận gốc vì cắt bỏ gai này, sẽ có gai khác mọc lên.

  Do đó, để thoát khỏi cơn đau hoàn toàn, người bệnh cần chọn lựa những phương pháp tác động trực tiếp nguyên nhân gây bệnh, ngăn chặn gai xương phát triển, giúp chữa đau tận gốc mà không để lại di chứng.

  Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp chữa trị bảo tồn được nhiều gia chuyên gia y tế ở Hòa Kỳ và các nước phương Tây đánh giá cao. Đây cũng là một trong những triệu trình chữa trị với hiệu quả vượt bậc mà Phòng Khám ACC đang sử dụng trong điều trị các bệnh cột sống. Bằng thao tác nắn chỉnh nhẹ nhàng, các bác sĩ chuyên khoa ACC sẽ điều chỉnh cấu trúc cột sống sai lệch trở về vị trí ban đầu.

  Những động tác cần tránh cho người bị gai cột sống

  ATM2 chữa gai cột sống hiệu quả mà an toàn và dài lâu

  Sau đó, bệnh nhân sẽ được điều trị kết hợp với máy kéo giãn giảm áp cột sống DTSmáy vận động trị liệu phục hồi chức năng ATM2, sóng xung kích Shockwave, tia laser cường độ cao thế hệ mới nhất, thiết bị giảm áp Vertetrac và Cervico 2000, trị liệu phục hồi chức năng Pneumex… giúp phục hồi, nuôi dưỡng và phát triển phần cơ nuôi dưỡng cột sống, đẩy nhanh tiến độ hồi phục.

  Với các bài tập vật lý trị liệu được thiết kế riêng theo tình trạng bệnh, bệnh nhân sẽ nhanh chóng phục hồi chức năng vận động, sớm trở lại cuộc sống hằng ngày.

  Các liệu pháp chữa trị tại ACC không chỉ giúp bệnh nhân giảm đau mà còn cải thiện cấu trúc bên trong, mang lại hiệu quả chữa đau lâu dài. Chỉ cần tuân thủ đúng theo lời khuyên của các bác sĩ ACC về chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt, vận động, người bệnh sẽ không còn lo lắng các cơn đau tái phát.

  Xem thêm:

  Những thói quen gây thoái hóa cột sống cổ của dân văn phòng

  Cảnh báo nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ ở người trẻ tuổi