• Bàn chân bẹt và chứng đau gối

  Tác giả: ACC

  Cố vấn y khoa: Bác sĩ Edouard Sabourdy

  Mục lục nội dung
  1. Chân Có Phải Là Nguyên Nhân Gốc Rễ Của Chứng Đau Lưng và Đau Gối Của Tôi?
  2. Chúng Ta Có Thể Làm Gì Để Chữa Bàn Chân Bẹt?

  Chân Có Phải Là Nguyên Nhân Gốc Rễ Của Chứng Đau Lưng và Đau Gối Của Tôi?

  Nếu bạn đang bị chứng đau lưng, gối, hông, hay tổn thương nhóm cơ nhỏ phía trước xương ống chân (shin splints), có thể nguyên nhân đến từ bàn chân  Mặc dù các bệnh đó có vẻ hoàn toàn không liên quan đến nhau, nhưng thật ra nó thường liên quan đến bàn chân.

  Bàn chân là nền móng của cả cơ thể. Khi bước đi, bạn dồn một lực tương đương 5 lần trọng lượng cơ thể lên mỗi một bàn chân. Nếu bàn chân không hấp thu được chấn động hay tái phân phát nó đúng cách, nhiều chứng đau sẽ được phát triển chỗ khác. Dấu hiệu đau thường gặp nhất của chứng bàn chân bẹt là ở đầu gối.

  Điều này thường xảy ra nhất ở những người bị bàn chân “siêu úp”, còn được gọi là “bàn chân bẹt” vì vòm bàn chân trông có vẻ phẳng và gần hơn với mặt đất. Nếu bạn có bàn chân bẹt, bàn chân của bạn có xu hướng cuộn vô trong khi bạn đi hay chạy. Những chuyển động đó tạo nên những căng thẳng thứ phát xa hơn đến chân bạn. Vì chuyển động quá mức của bàn chân, các cơ bên trong chân bạn phải làm việc nhiều hơn để nâng bàn chân bạn lên. Khi bạn dùng những cơ đó quá mức, đặc biệt trong lúc chạy, tổn thương nhóm cơ nhỏ phía trước xương ống chân (shin splints) sẽ xuất hiện.

  Bàn chân bẹt có thể dẫn đến viêm gân Achilles của bạn, gây hại phần sau của chân, vì gân đó phải hoạt động bù khi bạn nhấc chân lên.

  Kiến trúc bàn chân xấu cũng có thể gây căng thẳng cho các dây chằng bên của đầu gối của bạn. Và cho dù bàn chân bẹt không làm cho bạn khuỵu gối, thỉnh thoảng những người bị khuỵu gối có bàn chân bẹt; bàn chân của họ quay vào trong để bù cho dây chằng của dầu gối.

  Chúng Ta Có Thể Làm Gì Để Chữa Bàn Chân Bẹt?

  blog-Imbalanced-Skeleton

  Làm thế nào để bạn biết các cơn đau nhức là do bàn chân bẹt gây ra? Bạn cần gặp một bác sĩ để khám và một “lịch sử” của các hoạt động. Điều này cần thực hiện bởi một Bác sĩ có chuyên môn đặc biệt. Nếu bạn có con, hãy đứng sau chúng và nhìn bé đứng hay đi. Nếu chân đổ vào trong, có thể bé có bàn chân bẹt.

  Đế chỉnh hình bàn chân (foot orthotics) “đo ni đóng giày” là giải pháp chăm sóc tiêu chuẩn, và là phương pháp  chữa trị hàng đầu cho chứng bàn chân bẹt, đế chỉnh hình bàn chân thường làm giảm đau nhanh chóng các cơn đau gối do bàn chân bẹt gây ra, cũng như chữa một số các chứng đau có liên quan ở chân, lưng hoặc hông.

  Nếu gặp vấn đề về bàn chân, bạn có thể cần thay đổi giày dép. Có thể kiếm được mẫu giày dép dành cho loại bàn chân của bạn. Một vài loại giày thể thao được thiết kế cho những người có bàn chân bẹt và có vòm bàn chân cao hơn để đỡ/ hỗ trợ tốt hơn: Nike ở Việt Nam có cung cấp nhiều lựa chọn cho nhiều kiểu bàn chân khác nhau, gồm cả bàn chân bẹt và úp.

  Đối với những vấn đề khác ở bàn chân, bạn cần miếng đệm vòm “đo ni đóng giày” cho đôi giày của ban. Bạn cần nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của mình nếu bạn bị các chứng đau bàn chân.

  – Dr Wade Brackenbury, American Chiropractic Clinic –

   Các chứng đau bàn chân →